WHT Là Gì? Phương Pháp Kê Khai Thuế Dầu Nước Ngoài

WHT hay Withholding Tax được nhiều người biết tới là thuật ngữ chuyên ngành trong giới kinh doanh. Mặc dù nghe nhiều nhưng không phải ai cũng nắm được chính xác WHT là gì. Trong bài viết dưới đây VINA ACCOUNTING sẽ chia sẻ tới bạn đầy đủ các thông tin chính xác nhất về vấn đề này. Tham khảo ngay nhé.

WHT là gì?

Withholding Tax viết tắt là wht. Đây là một dạng thuế nhà thầu nhà nước ngoài, được áp dụng với các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc là có các khoản thu nhập phát sinh tại Việt Nam. Bên cạnh đó nó cũng được gọi với tên gọi khác là Foreign contractor withholding tax viết tắt là FCWT hay Foreign contractor tax viết tắt là FCT.

Một vài các thông tin cơ bản về wht - Thuế nhà thầu nhà nước ngoài
Một vài các thông tin cơ bản về wht – Thuế nhà thầu nhà nước ngoài

Đây cũng là cách dịch được Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc công bố. Với các tên gọi khác nhau của Withholding Tax, bạn có thể ứng biến và nhận diện khi bắt gặp các dạng hợp đồng làm việc nước ngoài.

Các thông tin mới nhất về Withholding Tax – Thuế nhà thầu nước ngoài

Dưới đây là các thông tin mới nhất về Withholding Tax theo đúng quy định của Pháp luật. Cụ thể:

Đối tượng cần chịu Withholding Tax

Theo quy định của luật, Điều 1 Thông tư 103/2014/ TT-BTC, những đối tượng cần đóng thuế nhà thầu nước ngoài là:

 • Những tổ chức nước ngoài đang kinh doanh và có cơ sở tại Việt Nam, các cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng đang cư trú ở Việt Nam.
 • Các tổ chức và cá nhân nước ngoài có cung cấp hàng hóa tại thị trường Việt, thông qua hình thức nhập khẩu tại chỗ và thu nhập tại Việt Nam có hợp đồng.
 • Những tổ chức, cá nhân nước ngoài có thực hiện 1 phần hoặc toàn bộ các hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ ở thị trường Việt.
 • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động thông qua tổ chức, cá nhân ở Việt Nam, thực hiện việc đàm phán cùng ký kết hợp đồng mang tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.
 • Những tổ chức cá nhân nước ngoài thực hiện việc xuất nhập khẩu, phân phối ở thị trường Việt Nam.

Các loại thuế được áp dụng?

Đối với các nhà thầu là tổ chức thì các loại thuế áp dụng:

 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với các nhà thầu là cá nhân thì các loại thuế áp dụng:

 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế thu nhập cá nhân.
Các thông tin quan trọng cần nắm được về Withholding Tax
Các thông tin quan trọng cần nắm được về Withholding Tax

Mục đích của việc thu thuế Withholding Tax là gì?

Mục đích của thuế Withholding Tax bao gồm:

 • Wht là nguồn ngân sách để cấu thành tài chính quốc gia. Việc thu thuế nhằm mục đích đảm bảo hoạt động cho bộ máy Nhà nước và điều chỉnh các loại hoạt động kinh doanh sản xuất. Từ đó có thể đảm bảo được sự công bằng giữa các tầng lớp trong xã hội.
 • Thu thuế nhà thầu nước ngoài là việc thực hiện mục tiêu chung. Đảm bảo sự ổn định, bền vững cho ngân sách nhà nước và có thể thực hiện được các công việc quan trọng với sự phát triển chung của đất nước.
 • Khoản tiền thuế được nộp cho cơ quan thuế Nhà nước theo Luật. Đây là căn cứ, cơ sở để các cơ quan, tổ chức kinh doanh, hoạt động kinh tế tại thị trường Việt.

Những phương pháp kê khai thuế thầu nước ngoài hiện có

Dưới đây là 2 phương pháp kê khai thuế Withholding Tax:

Phương pháp 1

Những cá nhân và tổ chức nước ngoài trực tiếp tại cơ quan thuế sẽ trực tiếp thu và cần đảm bảo những điều kiện dưới đây:

 • Đảm bảo phải có trụ sở thường trú tại Việt Nam. Đối với cá nhân là cư trú tại Việt Nam.
 • Có thời gian ở Việt Nam theo đúng hợp đồng kinh doanh với các nhà thầu từ 183 ngày trở lên.
 • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài áp dụng chế độ kế toán ở thị trường Việt và thực hiện việc đăng ký thuế, được cấp mã số thuế.
 • Sau khi đáp ứng các điều kiện trên đây thì cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài có thể tiến hành kê khai thuế và tính theo Luật.
Những phương pháp kê khai thuế nhà thầu nước ngoàiWithholding Tax
Những phương pháp kê khai thuế nhà thầu nước ngoàiWithholding Tax

Phương pháp 2

Đối với những đối tượng là cá nhân, tổ chức nước ngoài không thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện bên trên thì tổ chức tại Việt Nam sẽ tiến hành thực hiện mọi thao tác cần thiết để có thể kê khai và tính thuế cho các nhà thầu ở nước ngoài.

Một vài các lưu ý về thuế nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam?

Để đảm bảo việc thực hiện đầy đủ và đúng theo quy định Luật doanh nghiệp Việt Nam thì các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân cần lưu ý một vài thông tin quan trọng sau:

Nắm bắt rõ các thông tin về Withholding Tax

Cần xác định rõ doanh nghiệp Việt Nam là đối tượng cần đóng thuế và doanh nghiệp nước ngoài là bên chịu thuế. Hãy thông báo cho các nhà thầu nước ngoài biết và lấy đủ số tiền thuế cần nộp từ họ đóng cho ngân sách nhà nước. Để làm được điều này thì các doanh nghiệp cần có sự hiểu biết nhất định về loại thuế Withholding Tax hay wht này. Tránh các trường hợp doanh nghiệp tự phải bỏ tiền ra để đóng thuế cho nhà thầu nước ngoài.

Nộp thuế đúng thời hạn

Nhà nước sẽ luôn theo dõi và giám sát chặt chẽ việc kê khai, nộp thuế của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy mà nên đóng đúng và đủ số thuế trong thời gian quy định để tránh bị phạt.

Update thường xuyên các văn bản pháp luật

Doanh nghiệp cần hiểu rõ hơn và cập nhật thường xuyên các văn bản pháp luật đối với việc kê khai, tính toán số thuế cần nộp và thời hạn cuối phải đóng thuế. Việc làm này giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thông báo, thu hồi tiền thuế từ các tổ chức nước ngoài hoặc mỗi cá nhân.

Các lưu ý quan trọng về thuế thu nhập nước ngoài
Các lưu ý quan trọng về thuế thu nhập nước ngoài

Gửi công văn nhờ giải đáp nếu gặp vấn đề khó

Nếu doanh nghiệp chưa nắm rõ hoặc vẫn còn các thắc mắc về loại thuế này thì cần gửi công văn cho cục thuế để được giải đáp. Có như vậy thì quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp mới được đảm bảo.

Một vài ví dụ về thuế Withholding Tax

Để hiểu rõ hơn về wht thì ngay sau đây sẽ là một vài ví dụ về loại thuế này. Cụ thể:

Ví dụ 1: Thuế khấu trừ tại nguồn đối với thu nhập từ việc trúng thưởng.

Thu nhập tính thuế TNCN từ trúng thưởng là khoản tiền thưởng vượt quá 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo mỗi lần trúng thưởng không phụ thuộc vào số lần nhận tiền thưởng của từng cá nhân.

Nếu cá nhân trúng nhiều giải thưởng trong một cuộc chơi thì mức thu nhập tính thuế được tính trên tổng giá trị của các giải thưởng. Cơ sở trả thưởng cần phải khấu trừ thuế TNCN trước khi trả thu nhập cho cá nhân. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân của thu nhập từ khoản tiền trúng thưởng là 10%.

Ví dụ 2: Ông A có trúng thưởng 1 giải thưởng xổ số Vietlott có giá trị hơn 20.110.000.000 đồng và công ty Viettel khi đứng ra trả thưởng sẽ cần phải khấu trừ tại nguồn trước khi trả tiền thưởng cho ông A là: (20.110.000.000 – 10.000.000) x 10% = 2.010.000.000 đồng.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất mà Vina Accounting muốn gửi tới bạn về vấn đề WHT là gì. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này thì bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm cũng như các đối tượng cần đóng thuế nhà thầu nhà nước ngoài. Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm kiến thức bổ cho bản thân nhé.

Xem thêm: