Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân là bao nhiêu? 

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp mà một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân cần nhiều vốn không? Để trả lời câu hỏi vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân thì bạn hãy cùng đọc tiếp bài viết của Vina Accounting dưới đây.

von phap dinh cua doanh nghiep tu nhan

Vốn pháp định của doanh nghiệp

I. Doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn để thành lập?

Theo Luật Doanh nghiệp, mức vốn đầu tư thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định như sau:

von phap dinh cua doanh nghiep tu nhan 2

Doanh nghiệp thành lập cần bao nhiêu vốn

Xem thêm: Doanh nghiệp tư nhân và tư cách pháp lý của nó như thế nào?

– Vốn đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Người đại diện doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng vốn đầu tư, trong đó, phải ghi rõ số vốn bằng đơn vị đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng và các loại tài sản khác. Đối với các loại tài sản khác phải ghi rõ số lượng, loại, giá trị của mỗi loại tài sản đó.

– Tất cả tài sản và vốn, kể cả thuê và vốn vay nếu như được sử dụng vào hoạt động điều hành của doanh nghiệp tư nhân, cũng phải được ghi chép đầy đủ vào sổ sách và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện nay. 

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng và giảm vốn đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân, trong quá trình hoạt động kinh doanh. 

Từ các quy định trên, thì ta thấy không có quy định pháp luật nào quy định về vấn đề cần bao nhiêu vốn đề thành lập doanh nghiệp. Chính vì vậy, vốn sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính riêng của mỗi chủ doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh.

II. Các loại vốn doanh nghiệp tư nhân cần để thành lập công ty

Khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp thì bạn nên biết về 4 loại vốn sau:

  1. Vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân

Vốn điều lệ là số vốn do chủ doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp tư nhân trong một thời hạn nhất định và được ghi lại trong Điều lệ doanh nghiệp.

Khoản vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ do chủ doanh nghiệp tự kê khai và chịu trách nhiệm, nó không chịu ràng buộc bởi pháp luật, trừ một số ngành, nghề đặc thù.

  1. Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân

von phap dinh cua doanh nghiep tu nhan

Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân 

Vốn pháp định của doanh nghiệp là mức vốn tối thiểu mà chủ doanh nghiệp có để thành lập công ty tư nhân nếu như công ty kinh doanh những ngành nghề quy định mức vốn pháp định.

  1. Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là vốn mà doanh nghiệp tư nhân đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp do pháp luật quy định. Theo đó, công ty tư nhân phải đăng ký tài khoản ký quỹ với ngân hàng mở tài khoản và phải có một khoản tiền nhất định trong ngân hàng để đảm bảo cho việc kinh doanh của doanh nghiệp.

  1. Vốn của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài

Đây là mức vốn dành cho nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức, thành lập công ty tư nhân hợp phát khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. 

III. Lưu ý về lựa chọn vốn 

Vì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp không giống như các loại hình doanh nghiệp khác là chủ doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm với mọi hoạt động của công ty. Các khoản nợ cũng sẽ được chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài chính của công ty bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và cá nhân mình dù không đóng góp vào công ty.

von phap dinh cua doanh nghiep tu nhan 4

Lưu ý về lựa chọn vốn

Xem thêm: Hồ sơ pháp lý doanh nghiệp tư nhân và những điều cần biết

Chính vì thế, cá nhân kinh doanh nên xem xét kỹ trước khi quyết định mở công ty. Bởi lẽ, khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ là người chịu toàn bộ trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ khác của doanh nghiệp. Điều này sẽ rất mạo hiểm đối với người đầu tư, đặc biệt đối với những cá nhân mới lần đầu khởi nghiệp.

Hy vọng với những thông tin về vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân mà Vina Accounting cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại vốn cũng như vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề liên quan thì có thể liên hệ hotline 0901 22 73 88 hoặc website vinaaccounting.vn để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.