Cách vay tiền bằng giấy phép kinh doanh nhanh nhất 2023

Để vay tiền ngân hàng, chắc chắn phải có tài sản để thế chấp. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, ngân hàng đã cho phép dùng giấy phép kinh doanh để vay tiền. Vậy điều kiện và thủ tục như thế nào để vay tiền ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh. Hãy cùng Vina Accounting khám phá bài viết dưới đây để tìm hiểu thủ tục vay tiền bằng giấy phép kinh doanh nhanh chóng nhất.

I. Các hình thức vay vốn theo giấy phép kinh doanh tại Việt Nam

Để vay vốn tại ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh, sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức vay sau:

1. Vay tín chấp bằng giấy phép kinh doanh tại ngân hàng

Vay vốn tín chấp là hình thức vay vốn chỉ sử dụng  giấy phép kinh doanh mà không cần tài sản thế chấp. Khoản vay sẽ được ngân hàng định mức dựa trên mức độ uy tín cũng như khả năng trả nợ. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ minh chứng thu nhập của công ty, doanh nghiệp đứng ra yêu cầu vay.

Vay tiền bằng giấy phép kinh doanh

2. Vay vốn thế chấp theo giấy phép kinh doanh

Vay vốn thế chấp là hình thức khách hàng được phê duyệt hạn mức vay lớn với mức lãi suất thấp. Tuy nhiên, để vay vốn theo hình thức này, khách hàng bắt buộc phải có tài sản giá trị để thế chấp như nhà, xe ô tô, máy móc trang thiết bị hoặc bất động sản, …

II. Hạn mức và lãi suất vay tiền bằng giấy phép kinh doanh theo thị trường hiện nay

Tùy thuộc vào hồ sơ vay vốn cụ thể là giấy phép kinh doanh mà mỗi khách hàng sẽ có hạn mức vay khác nhau. Vay tiền bằng giấy phép kinh doanh là loại hình có hạn mức vay tương đối cao so với các hình thức vay còn lại. Hạn mức vay theo hình thức tín chấp từ 30 đến 300 triệu đồng, hạn mức vay theo hình thức thế chấp có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Hầu hết các khách hàng vay tiền bằng giấy phép kinh doanh sẽ nhận được mức lãi suất ưu đãi từ ngân hàng. Theo đóm lãi suất vay thường được quyết định theo các yếu tố về thị trường, khách hàng vay vốn cũng như đặc tính của khoản vay. Thông tin về lãi suất vay sẽ được ngân hàng công bố trên hợp đồng vay. Người vay có thể chọn hình thức trả lãi theo dư nợ giảm dần hoặc trả góp đều hàng tháng. Mức lãi suất tham khảo từ thị trường tài chính dao động từ 7% – 10%/năm, có ngân hàng lên tới 11,5% – 12%/năm.

Vay tiền bằng giấy phép kinh doanh

III. Điều kiện vay vốn bằng giấy phép kinh doanh tại ngân hàng

Mặc dù các ngân hàng đã tạo điều kiện để cá nhân và tổ chức vay tiền bằng giấy phép kinh doanh với hạn mức vay cao, tuy nhiên không phải hồ sơ nào cũng đạt điều kiện vay vốn. Bạn chỉ được duyệt hồ sơ vay vốn bằng giấy phép kinh doanh khi:

Bạn là công dân mang quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Bạn nằm trong độ tuổi từ 21 tuổi đến 55 tuổi đối với nữ và 21 tuổi đến 60 tuổi đối với nam. Có thể hiểu theo cách khác là bạn nằm trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật.

Nơi bạn sinh sống có chi nhánh hoặc phòng giao dịch ngân hàng bạn muốn vay vốn.

Nếu bạn sử dụng giấy phép kinh doanh bắt buộc phải có người đứng tên giấy phép kinh doanh đó.

Các ngành nghề được ngân hàng hỗ trợ vay tiền bằng giấy phép kinh doanh gồm: Tạp hóa, cửa hàng bán lẻ, quán ăn, quán nhậu, nhà hàng, hiệu thuốc, công ty và doanh nghiệp, … Các ngành nghề nhạy cảm không được xem xét vay vốn tại ngân hàng. Nếu muốn vay tiền hạn mức lớn hơn bạn buộc phải có tài sản thế chấp.

Ngoài ra, ngân hàng còn xem xét đến các điều kiện khác như tình trạng hoạt động thực hiện dự án của công ty, nguồn doanh thu thuần ổn định và có tiền năng phát triển. Hay mục đích khi vay vốn, vay vốn để mua máy móc trang thiết bị mở rộng sản xuất kinh doanh. Và những điều kiện cụ thể khác tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Vay tiền bằng giấy phép kinh doanh

IV. Thủ tục, hồ sơ vay tiền bằng giấy phép kinh doanh tại ngân hàng

Ngay sau khi đủ các điều kiện kể trên, bạn nên chuẩn bị hồ sơ vay tiền bằng giấy phép kinh doanh với những giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng vay vốn theo mẫu quy định của ngân hàng và quy định của pháp luật.
  • Bản sao CMND hoặc CCCD trong thời gian gần nhất, bản sao này không được phép quá 6 tháng.
  • Bản sao hộ khẩu đầy đủ 16 trang, mang theo bản sao và bản chính để đối chứng thông tin.
  • Giấy phép kinh doanh của cá nhân hoặc bên bảo lãnh trước pháp luật để vay vốn.
  • Ảnh thẻ theo quy định với kích thước 3x4cm
  • Nếu có nên bổ sung thêm giấy tờ về tài sản đảm bảo để hồ sơ được duyệt nhanh hơn.
  • Sao kê mức thuế đã đóng cho cơ quan nhà nước trong 3 tháng gần nhất để chứng minh khả năng tài chính rõ ràng.
  • Hoàn thiện hồ sơ bằng cách chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ kể trên, hồ sơ vay tiền bằng giấy phép kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng được duyệt và xem xét ở hạn mức vay tốt hơn.

Vay tiền bằng giấy phép kinh doanh

Trên đây là những thông tin cần thiết bạn nên biết khi có nhu cầu vay tiền bằng giấy phép kinh doanh tại ngân hàng. Hy vọng với những thông tin mà Vina Accounting chia sẻ, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và được xét duyệt vay vốn tại ngân hàng. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901227388 hoặc email: vinaglobal.vn@gmail.com để được tư vấn và nhận thêm thông tin chi tiết.