Ủy Quyền Quyết Toán Thuế TNCN: Đối Tượng Ủy Quyền; Hướng Dẫn Thủ Tục

Đóng thuế là nghĩa vụ mà người lao động sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần phải thực hiện. Thế ủy quyền quyết toán thuế TNCN là gì? Khi thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho cá nhân, tổ chức trả thu nhập cần thực hiện như thế nào? Tất tần tật các thông tin mà người lao động cần lưu ý sẽ được Vina Accounting tổng hợp tại bài viết dưới đây.

Ủy quyền quyết toán thuế TNCN là gì?

TNCN là cụm từ viết tắt của thuế thu nhập cá nhân. Đây là loại thuế áp dụng lên thu nhập của cá nhân từ nhiều nguồn chính khác nhau như. Bao gồm: Lương, tiền thưởng, tiền lương hưu, tiền lãi, … Trong đó, ủy quyền quyết toán thuế TNCN chính là quy trình mà người đóng thuế (cá nhân) ủy quyền cho t bên thứ ba ( cá nhân, công ty hay tổ chức chuyên nghiệp) để tiến hành thực hiện tính toán cũng như nộp thuế thu nhập cá nhân thay mặt họ.

Uỷ quyền quyết toán thuế TNCN là quy trình mà người đóng thuế ủy quyền cho bên thứ ba
Uỷ quyền quyết toán thuế TNCN là quy trình mà người đóng thuế ủy quyền cho bên thứ ba

Đối tượng được – không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Theo quy định của Luật Thuế TNCN năm 2020 mới nhất và các văn bản hướng dẫn liên quan theo quy định của Pháp Luật Việt Nam, đối tượng được phép thực hiện và không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN được quy định rõ ràng. Cụ thể như sau:

Đối tượng nào được phép ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, doanh nghiệp
Đối tượng nào được phép ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, doanh nghiệp

Đối tượng được ủy quyền

Tại Điểm d, Khoản 6, Điều 8 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định. Các trường hợp được phép ủy quyền quyết toán thuế TNCN phải thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Vào thời điểm quyết toán thuế, người lao động nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi làm việc ít nhất 3 tháng theo Hợp đồng lao động (HĐLĐ). Thậm chí người đó không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Bên cạnh đó, nếu cá nhân được điều chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới, thì quyền quyết toán thuế TNCN được chuyển sang tổ chức mới theo quy định tại Khoản này.
 • Thu nhập cá nhân được phép quyết toán thuế TNCN từ nơi làm việc theo HĐLĐ và thu nhập vãng lai từ các nơi khác. Nếu không có yêu cầu phải quyết toán thuế cho phần thu nhập có giá trị trung bình không quá 10 triệu đồng/tháng trong năm và đã được khấu trừ 10% thuế TNCN.

Đối tượng không được ủy quyền

Năm 2017, Cục Thuế TP. Hà Nội phát hành Công văn số 5749/CT-TNCN hướng dẫn người dân thực hiện quyết toán thuế TNCN. Theo Công văn số 5749/CT-TNCN của Cục Thuế TP. Hà Nội (2017), tại các trường hợp dưới đây người lao động sẽ không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho doanh nghiệp:

 1. Ngoại trừ trường hợp chứng từ khấu trừ thuế đã cập được doanh nghiệp thu hồi và hủy bỏ, người lao động không được phép ủy quyền quyết toán thuế TNCN khi đã nhận được chứng từ khấu trừ thuế TNCN từ doanh nghiệp.
 2. Người lao động không được phép ủy quyền quyết toán thuế TNCN khi đã nhận thu nhập từ tiền lương, tiền công theo HĐLĐ từ 03 tháng trở lên tại một doanh nghiệp, nhưng đã thôi việc tại thời điểm ủy quyền quyết toán thuế.
 3. Người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một doanh nghiệp từ 03 tháng trở lên theo HĐLĐ. Đồng thời, họ có nguồn thu nhập vãng lai chưa được khấu trừ thuế hoặc khấu trừ thuế chưa đủ tại nơi trả thu nhập (bao gồm cả tình huống chưa đến mức khấu trừ và đã đến mức khấu trừ nhưng không thực hiện khấu trừ).
 4. Khi có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại nhiều doanh nghiệp và người lao động đều ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên thì không được ủy quyền.

Hướng dẫn thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Bước đầu tiên khi thực hiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập, người lao động cần viết giấy ủy quyền và nộp cho tổ chức để làm căn cứ quyết toán thuế.

Hướng dẫn thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN chi tiết nhất
Hướng dẫn thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN chi tiết nhất

Mẫu giấy ủy quyền

Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Hướng dẫn điền giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN, tại phụ lục II ban hành kèm theo thông tư 80/2021/TT-BTC:

– Điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo yêu cầu của mẫu

– Tích chọn 1 ô trong 3 ô tùy theo trường hợp của người lao động

– Kiểm tra lại thật kỹ thông tin và ký tên

Thủ tục ủy quyền

Người lao động thực hiện thủ tục ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo từng bước bên dưới:

 • Bước 1: Kiểm tra thật kỹ thông tin về thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế của mình để hạn chế sai sót trong quá trình quyết toán thuế TNCN
 • Bước 2: Người ủy quyền quyết toán thuế lập mẫu giấy ủy quyền 08/UQ-QTT-TNCN, điền đầy đủ các thông tin và ký tên.
 • Bước 3: Người ủy quyền quyết toán thuế TNCN gửi mẫu giấy ủy quyền đến tổ chức nhờ quyết toán thuế. Đồng thời xác nhận lại việc đã hoàn thành quyết toán thuế TNCN với tổ chức được ủy quyền quyết toán thuế.

Để tránh phát sinh lỗi không kê khai hoặc kê khai chậm, người lao động cần chủ động theo dõi và kiểm tra thường xuyên việc quyết toán thuế.

Những lưu ý cho người lao động khi ủy quyền quyết toán thuế TNCN?

Những lưu ý khi ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Những lưu ý khi ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Dưới đây là những thắc mắc thường gặp khi ủy quyền quyết toán thuế TNCN mà người lao động cần lưu ý.

 • Sau khi nghỉ việc thì người lao động có được ủy quyền công ty cũ quyết toán thuế hay không?

Câu trả lời là không. Theo Khoản 3. Điều 21, Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định, người lao động sẽ được quyền ủy quyền quyết toán thuế TNCN khi vẫn còn đang làm việc tại tổ chức vào thời điểm quyết toán thuế TNCN và ký hợp đồng lao động với công ty từ 3 tháng trở lên. Khi người lao động đã nghỉ việc ở công ty cũ thì cá nhân phải tự thực hiện quyết toán thuế TNCN theo quy định của Pháp luật.

 • Ủy quyền quyết toán thuế khi có thu nhập tại 2 nơi khác nhau như thế nào?

Để ủy quyền quyết toán thuế TNCN đối với người lao động có từ 2 nguồn thu nhập tại 2 nơi khác nhau cần đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Cá nhân được ủy quyền quyết toán cho doanh nghiệp khi vẫn làm việc tại nơi ký HĐLĐ từ 3 tháng trở lên tại thời điểm tổ chức trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế. Đồng thời, nếu có thu nhập vãng lai ở nơi khác không quá 10 triệu/tháng trong cùng năm và đã được khấu trừ 10% thuế TNCN thì người lao động cần tự quyết toán.
 2. Cá nhân có thu nhập tiền lương, tiền công từ tổ chức, doanh nghiệp cũ được điều chuyển sang nơi mới trong cùng hệ thống thì được ủy quyền quyết toán cho tổ chức mới cả 2 nguồn thu nhập tại 2 nơi trong cùng năm.

Lời kết

Bài viết trên của Vina Accounting là toàn bộ thông tin mới nhất về việc Uỷ quyền quyết toán thuế TNCN. Mong rằng nội dung trên sẽ hữu ích cho người lao động trong việc ủy quyền. Nếu có thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy đăng ký tư vấn ngay với Vina Accounting nhé! Chúng tôi sẽ giải đáp các câu hỏi của bạn một cách nhanh nhất.

Xem thêm: