Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp mới nhất năm 2023

Nhằm hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tiếp nhận thông tin, tra cứu và tìm hiểu về thông tin của doanh nghiệp trên toàn quốc Vina Accounting sẽ hướng dẫn một số phương thức tra cứu thông tin doanh nghiệp đơn giản và phổ biến qua bài viết dưới đây.

I. Quyền cung cấp thông tin doanh nghiệp trên toàn quốc

Dựa theo khoản 1 Điều 33 Bộ Luật Doanh nghiệp năm 2020, các tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh doanh nghiệp và cơ quan đăng ký kinh doanh phải cung cấp thông tin được lưu giữ trên hệ thống thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp và phải nộp phí theo quy định của pháp luật.

Việc tra cứu thông tin doanh nghiệp được quy định theo Điều 36 Nghị định 01/2021/NĐ-CP và Điều 5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT theo các hình thức như sau:

 • Thông tin được cung cấp công khai, miễn phí trên cổng thông tin quốc về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Bao gồm một số thông tin như: tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; ngành, nghề nghiệp kinh doanh; họ tên người đại diện theo pháp luật và tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.
 • Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Bộ Luật Doanh nghiệp gửi đề nghị cung cấp đến cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc cơ quan quản lý Nhà nước về đăng ký kinh doanh, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp các thông tin cần thiết (có trả phí)

Các Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh mà tổ chức, cá nhân có thể yêu cầu cung cấp thông tin doanh nghiệp bao gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ về việc đăng ký kinh doanh thuộc Cục quản lý đăng ký kinh doanh); Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Lưu ý: Mức phí cung cấp thông tin được thực hiện theo quy định của pháp luật

tra cứu thông tin đanh nghiệp

II. Hướng dẫn chi tiết tra cứu thông tin doanh nghiệp trên toàn quốc

1. Tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 • Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Bước 2: Nhập mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp, tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm ở góc trái trên cùng rồi click vào nút tìm kiếm.
 • Bước 3: Sau khi ấn vào nút tìm kiếm, kết quả sẽ hiện ra chứa tên doanh nghiệp cần tìm kiếm.

Nếu nhập theo mã số thuế/mã số doanh nghiệp sẽ hiển thị kết quả chính xác doanh nghiệp cần tìm.

Nếu nhập theo tên thì kết quả hiển thị sẽ là các doanh nghiệp có tên giống hoặc gần giống. Người tìm kiếm cần nhấp vào doanh nghiệp sẽ bao gồm các thông tin sau đây:

 • Tên doanh nghiệp, Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài và Tên doanh nghiệp được viết tắt.
 • Tình trạng hoạt động
 • Mã số doanh nghiệp
 • Loại hình pháp lý
 • Ngày bắt đầu thành lập
 • Họ và tên của người đại diện doanh nghiệp
 • Địa chỉ trụ sở chính
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

tra cứu thông tin đanh nghiệp

2. Hình thức gửi công văn đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Tại Điều 5 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT tổ chức hoặc cá nhân có thể đề nghị để được cung cấp thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và phải trả phí theo quy định.

Theo đó, khi cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu tra cứu thông tin doanh nghiệp thì có thể gửi đơn đề nghị (đối với cá nhân) hoặc gửi công văn (đối với tổ chức). Trong đó, doanh nghiệp cần ghi rõ các thông tin quan trọng như: doanh nghiệp muốn được cung cấp thông tin, lý do xin cung cấp, các thông tin cần cung cấp,…

Nếu được chấp nhận, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản trả lời kèm thông tin doanh nghiệp cần cung cấp.

3. Phương thức tra cứu thông tin doanh nghiệp Tổng cục thuế

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã tích hợp tính năng tra cứu thông tin doanh nghiệp nội thuế tại địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Tại đây, bạn chỉ cần điền các thông tin như mã số thuế của doanh nghiệp, tên doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở, số CMND/CCCD, mã xác nhận,… là đã có thể tra cứu một số thông tin  khác về doanh nghiệp.

tra cứu thông tin đanh nghiệp

4. Cách thức tra cứu thông tin doanh nghiệp nước ngoài

Một số các tỉnh, thành hiện nay đã được cung cấp thông tin về doanh nghiệp nước ngoài trên Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương.

Đồng thời, tại cổng thông tin bạn chỉ cần nhập tên doanh nghiệp/thương nhân, chọn Quốc gia đặt trụ sở văn phòng đại diện và kèm theo một số nội dung khác, có thể tra cứu được thông tin về doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm cả địa chỉ lẫn ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu thông tin doanh nghiệp mà Vina Accounting đã chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự mình trả cứu thông tin cần thiết của doanh nghiệp một cách đơn giản và thuận tiện nhất.