Cách Tra Cứu Quyết Toán Thuế TNCN Mới Nhất 2023

Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi cá nhân nhằm điều tiết thu nhập và thực hiện công bằng xã hội, tăng ngân sách của nhà nước. Sau khi quyết toán thuế TNCN bạn có thể tra cứu thông tin của mình một cách đơn giản. Vậy cách tra cứu quyết toán thuế TNCN như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết chi tiết dưới đây của VINA ACCOUNTING ngay.

Vì sao cần tra cứu quyết toán thuế TNCN?

Trước khi tìm hiểu về cách tra cứu quyết toán thuế TNCN, bạn cần biết vì sao cá nhân cần tra cứu thông tin này. Theo đó, mục đích chính của việc làm này là để xác nhận và đảm bảo thông tin chính xác và đầy đủ, tránh trường hợp nộp thừa, thiếu hoặc sai các thông tin cơ bản.

Ngoài ra việc tra cứu quyết toán thuế TNCN vừa có ích cho người nộp lại vừa có lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Đối với cá nhân nộp thuế: Việc tra cứu sẽ giúp người nộp thuế đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Đặc biệt là trong trường hợp nộp sai tiền thuế, những phát sinh liên quan cũng như sai lệch thông tin nộp tiền.
  • Đối với doanh nghiệp: Giúp quản lý và kiểm tra một cách hiệu quả các khoản thuế của nhân viên, giúp điều chỉnh thu nhập hệ thống nhân sự một cách đơn giản nhưng vẫn hiệu quả.
Lý do cần tra cứu thuế thu nhập cá nhân 
Lý do cần tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Cách tra cứu đóng thuế thu nhập cá nhân

Có rất nhiều phương pháp tra cứu đóng thuế thu nhập cá nhân khác nhau. Trong đó có hai cách phổ biến và được mọi người sử dụng thường xuyên là:

Tra cứu đóng thuế thu nhập cá nhân bằng hóa đơn

Đây là cách tra cứu đơn giản và dễ dàng nhất, bất cứ ai cũng có thể thực hiện một cách nhanh chóng. Theo đó, khi bạn tiến hành nộp thuế tại cơ quan, cơ quan sẽ trả lại một biên lai thu tiền. Biên lai này ghi đầy đủ các thông tin cá nhân, số thuế đã nộp và thời gian nộp.

Nếu có bất cứ sai sót nào xảy ra, bạn hoàn toàn có thể đối chiếu với biên lai, rà soát những khoản thuế đã bị trừ, đã nộp, thông tin cơ bản được thể hiện trên hóa đơn. Ngoài ra có thể đối chiếu và kiểm tra lại trên hệ thống của cơ quan thuế.

Tra cứu đóng thuế thu nhập cá nhân thông qua website

Đây còn được gọi là hình thức tra cứu trực tuyến, theo đó người nộp thuế sẽ tiến hành tìm kiếm thông qua website chính thức của Tổng cục Thuế. Các bước thực hiện rất đơn giản như sau:

  • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại trang chủ của Tổng cục Thuế sau đó tiến hành đăng nhập.
  • Bước 2: Nhấn chọn mục Tra cứu sau đó điền các loại tờ khai mong  muốn, chọn trạng thái và thời gian muốn tra cứu.
  • Bước 3: Nhấn mục Tra cứu.

Tất cả các thông tin liên quan đến khoản thuế đã nộp, thời gian nộp, người nộp sẽ được thông báo trên màn hình. Bạn có thể kiểm tra, đối chiếu thông tin và phát hiện ra sai sót (nếu có) một cách nhanh chóng.

Phương pháp tra cứu thuế thu nhập cá nhân điện tử 
Phương pháp tra cứu thuế thu nhập cá nhân điện tử

Thời hạn để cá nhân tự quyết toán thuế TNCN nộp tờ khai trong năm 2023

Theo quy định, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân thời hạn chậm nhất là tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Điều này đồng nghĩa với việc thời hạn muộn nhất để nộp thuế TNCN năm 2023 đối với cá nhân tự quyết toán là 30/4/2023.

Tuy nhiên, vào năm 2023 thời hạn này sẽ trùng với dịp lễ 30/4 – 1/5 của cả nước. Do đó thời hạn muộn nhất để cá nhân tự quyết toán thuế sẽ được dời sang ngày 04/05/2023 để cá nhân có thời gian làm việc với cơ quan thuế.  

Lưu ý: Đối với trường hợp người nộp thuế ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, doanh nghiệp thì các đơn vị này cần hoàn thành mọi thủ tục, hồ sơ quyết toán thuế trước ngày cuối cùng của tháng thứ 3 sau khi kết thúc năm dương lịch. Như vậy, thời hạn cuối cùng để tiến hành nộp hồ sơ quyết toán trong trường hợp này là ngày 31/03/2023. Nơi nộp hồ sơ là tại các cơ quan Thuế, hồ sơ chuẩn bị cần đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Thời hạn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023 
Thời hạn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Tờ khai quyết toán thuế TNCN có sai sót thì có được khai bổ sung hay không?

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân là văn bản theo mẫu được Bộ Tài Chính ban hành. Người nộp thuế sử dụng chúng để kê khai các thông tin như thông tin cá nhân, thông tin xác định số thuế phải nộp. Trong trường hợp tờ khai quyết toán thuế TNCN có sai sót thì có được khai bổ sung hay không?

Khi tờ khai quyết toán TNCN có sai sót sẽ được chia làm hai trường hợp, bao gồm khi chưa hết hạn nộp tờ khai và đã hết hạn nộp tờ sai. Theo đó:

  • Đối với trường hợp phát hiện sai khi chưa hết hạn nộp tờ khai: Phát hiện sai sót ở thời điểm này dù là sai sót liên quan đến tiền thuế hoặc không ảnh hưởng tới tiền thuế, bajn không cần lập tờ khai bổ sung. Thay vào đó là lập lại từ khai mới và điều chỉnh các thông tin cho chính xác, sau đó nộp lại.
  • Đối với trường hợp phát hiện sai khi đã hết hạn nộp tờ khai: Đối với trường hợp này, người nộp thuế cần tiến hành nộp tờ khai bổ sung theo đúng quy định. Bạn cần thực hiện theo yêu cầu của cơ quan thuế để tiến hành kê khai bổ sung cho thật chính xác.

Như vậy, khi tờ khai quyết toán TNCN gặp phải sai sót, bạn vẫn có thể thực hiện việc nộp tờ khai bổ sung. Tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau mà cách thức thực hiện cũng có sự khác biệt.

Tờ khai quyết toán thuế TNCN 
Tờ khai quyết toán thuế TNCN

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những phương pháp tra cứu quyết toán thuế TNCN một cách dễ hiểu và chi tiết nhất. Hy vọng những kiến thức trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn đọc và có thể áp dụng vào thực tế. Nếu bạn muốn biết thêm bất cứ thông tin nào, hãy để lại bình luận hoặc đọc các bài viết khác của VINA ACCOUNTING để cập nhật nhanh nhất nhé. 

Xem thêm: