Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu online nhanh nhất 2023

Tra cứu nhãn hiệu là việc thường xuyên nên làm của chủ sở hữu nhãn hiệu trong quá trình phát triển kinh doanh, mở rộng thị trường. Đồng thời, việc tra cứu cũng sẽ giúp kiểm tra xem nhãn hiệu mà cá nhân, doanh nghiệp đang có nhu cầu đăng ký có bị trùng hoặc dễ gây gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay không để đưa ra cách giải quyết hợp lý. Vậy tra cứu nhãn hiệu như thế nào, hãy cùng Vina Accounting tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

tra cuu bao ho thuong hieu 1

Tra cứu nhãn hiệu là gì?

Xem thêm: Những vấn đề liên quan đến tư cách pháp nhân của Doanh nghiệp?

I. Tìm hiểu về tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là việc chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc tổ chức được chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền thực hiện tra cứu nhãn hiệu muốn đăng ký để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu chính thức.

II. Cần phải tra cứu thương hiệu được bảo hộ khi nào?

Hiện nay trung bình 1 năm có khoảng hơn 45.000 đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ cho nhiều nhóm sản phẩm dịch vụ khác nhau. Do đó, trước khi chính thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cần tiến hành tra cứu thương hiệu được bảo hộ nhằm:

  • Đánh giá khả năng đăng ký được nhãn hiệu từ việc tra cứu xem có nhãn hiệu nào đã nộp đơn đăng ký trước đó mà trùng hoặc tương tự tên thương hiệu bên mình định đăng ký có thể gây nhầm lẫn.
  • Đánh giá khả năng bị từ chối nhãn hiệu dự định đăng ký với những lý do hiển nhiên như: Nhãn hiệu đăng ký dễ gây nhầm lẫn với cơ quan nhà nước, hoặc nhãn hiệu là tên địa danh;
  • Đánh giá xem nhãn hiệu của mình có khả năng xâm phạm nhãn hiệu của bên khác hay không.

III. Có bắt buộc phải tra cứu đăng ký thương hiệu không?

Căn cứ quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ thì quy trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

  • Thứ nhất: Xem xét hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu;
  • Thứ hai: Xem xét thẩm định về nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu.

Như vậy, theo quy định pháp luật thì tra cứu nhãn hiệu không phải là một  thủ tục bắt buộc trong quy trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu của Cục sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, dù việc tra cứu nhãn hiệu là không bắt buộc nhưng lại đóng vai trò quan trọng để đảm bảo khả năng đăng ký thành công và tiết kiệm được chi phí, thời gian. Vì vậy, trước khi nộp đơn, chủ sở hữu vẫn nên tiến hành tra cứu thương hiệu.

IV. Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu nhãn hiệu đã được bảo hộ?

tra cuu bao ho thuong hieu

Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu đã được bảo hộ

1. Cách tra cứu nhãn hiệu trên thư viện số của Cục Sở hữu trí tuệ

  • Bước 1: Truy cập vào website tra cứu nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ: iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php
  • Bước 2: Nhập thông tin về nhãn hiệu cần tra cứu vào ô tìm kiếm: Ví dụ nhập chữ HONDA (đối với nhãn hiệu chữ). Sau đó nhấn vào nút “tìm kiếm”.
  • Bước 3: Nếu là nhãn hiệu hình thì nhập thông tin phân loại hình ở ô phân loại hình.
  • Bước 4: Nhập tên và thông tin nhóm sản phẩm/ dịch vụ vào ô nhóm sản phẩm/ dịch.
  • Bước 5: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin trên thì nhấn vào nút tìm kiếm.

+ Kết quả sẽ được hiển thị để khách hàng tham khảo và xem xét xem nhãn hiệu mà mình tra cứu có trùng hay tương tự với nhãn hiệu của người khác hay không.

Lưu ý: Việc tra cứu nhãn hiệu online chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác từ 70% do các đơn đăng ký nhãn hiệu đang được xem xét về mặt hình thức sẽ chưa được cập nhật trên website. 

2. Cách tra cứu nhãn hiệu thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp

Cách tra cứu này được thực hiện kết hợp giữa tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp và chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ. Kết quả tra cứu theo phương thức này chính xác đến 90%.

Với phương thức này, chủ sở hữu sẽ ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền sở hữu công nghiệp làm việc với chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ để tiến hành tra cứu nhãn hiệu, chuyên viên sẽ trực tiếp thực hiện tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ.

Lưu ý: Khác với hình thức tra cứu nhãn hiệu ở thư viện số của Cục Sở hữu trí tuệ nêu trên, phương thức tra cứu này sẽ mất phí tra cứu.

tra cuu bao ho thuong hieu

Tra cứu nhãn hiệu trùng lặp thông qua các tổ chức đại diện

Xem thêm: Vốn pháp định cần thiết khi kinh doanh bảo hiểm nhân thọ 

Qua những thông tin hữu ích trên, Vina Accounting hi vọng rằng bạn sẽ dễ dàng thực hiện được việc tra cứu nhãn hiệu. Nếu bạn gặp phải khó khăn trong vấn đề tra cứu nhãn hiệu, hãy truy cập vào website vinaaccounting.vn hoặc hotline 0901 22 73 88 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.