Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Phụ Thuộc Chuẩn Nhất 2023

Thuế được xem là một khoản thu vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, ngoài ra nó còn là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó việc tra cứu mã số thuế phụ thuộc là cách nhanh nhất để bạn có thể nắm rõ những thông tin về việc thực hiện nộp thuế. Vậy có những cách nào để thực hiện tra cứu và những lưu ý cần biết khi tra cứu là gì? Tất cả câu trả lời sẽ được Vina Accounting bật mí chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Người phụ thuộc là gì?

Người phụ thuộc có thể được hiểu là người mà các đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân phải có trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng. Hiểu đơn giản là các đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân phải có trách nhiệm để nuôi dưỡng người phụ thuộc, bên cạnh đó sẽ được thêm giảm trừ gia cảnh trong khi nộp thuế thu nhập cá nhân.

Người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng người phụ thuộc
Người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng người phụ thuộc

Thế nhưng không phải tất cả người phụ thuộc nào cũng phù hợp để đăng ký giảm trừ gia cảnh. Theo các quy định của pháp luật chỉ có những đối tượng đáp ứng  đủ điều kiện thì mới được quyền đăng ký để giảm trừ gia cảnh. 

Theo như Khoản 3 của Điều 19 trong Luật Thuế TNCN, người phụ thuộc mà đối tượng nộp thuế chịu trách nhiệm nuôi dưỡng gồm có:

– Con cái chưa thành niên hoặc là con cái bị tàn tật, mất đi khả năng lao động.

– Cá nhân không làm ra thu nhập hoặc có mức thu nhập không vượt quá quy định, cụ thể gồm:

 • Con cái thành niên đang theo học các trường học đại học/ cao đẳng/ trung học chuyên nghiệp/ học nghề.
 • Người vợ/ chồng không còn có khả năng lao động.
 • Bố/ mẹ đã hết tuổi để lao động hoặc không còn có khả năng lao động.
 • Người không có nơi nương tựa mà đối tượng nộp thuế chịu trách nhiệm nuôi dưỡng trực tiếp.

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc là một dãy số gồm có 10 chữ số. Mã này được cơ quan Thuế cung cấp cho người phụ thuộc nhằm mục đích là giảm trừ gia cảnh của một cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế hay nhưng công việc có liên quan đến ngân sách của nhà nước. Và việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc được thực hiện trên các website hệ thống thuế điện tử Online.

Vì sao cần tra cứu mã số thuế người phụ thuộc?

Đồng thời mã số thuế này cũng sở hữu vai trò quan trọng  trong việc giúp cho công tác quản lý thuế được diễn ra dễ dàng hơn. Và khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, thì đối tượng nộp thuế có thể xác nhận tình trạng thu nhập của cá nhân, hoàn thành kê khai thuế, hoàn thuế, quyết toán thu nhập cá nhân dễ dàng và chính xác, đảm bảo trong việc khấu trừ thuế và giảm trừ gia cảnh được suôn sẻ và thuận lợi hơn. 

Còn đối với doanh nghiệp, tra cứu mã số này để có thể kiểm tra, xác định chính xác những thông tin nộp thuế trước khi hoàn tất công việc kê khai thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên của mình.

Tra cứu thuế mang lại lợi ích gì
Tra cứu thuế mang lại lợi ích gì

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế phụ thuộc chi tiết

Nếu bạn vẫn chưa biết cách tra cứu mã số thuế phụ thuộc thì đừng vội bỏ qua nhé. Dưới đây là những cách mà chúng tôi đã tổng hợp, bạn có thể tham khảo ngay:

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống ETAX

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy truy cập vào website sau: http://thuedientu.gdt.gov.vn/
 • Bước 2: Sau đó bạn chọn mục “Doanh nghiệp” và chờ đợi hiển thị màn hình đăng nhập.
Các bước tra cứu mã số thuế trên hệ thống ETAX
Các bước tra cứu mã số thuế trên hệ thống ETAX
 • Bước 3: Nhập những·thông tin  mà hệ thống yêu cầu, bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu và mã xác nhận -> chọn “Đăng nhập”
 • Bước 4: Click chuột chọn mục “Tra cứu” -> “Thông báo khai thuế” -> Chọn loại thông báo “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” ->  Chọn “Tra cứu”
 • Bước 5: Cuối cùng là chờ đợi màn hình hiển thị kết quả cấp mã số thuế người phụ thuộc, bạn có thể lựa chọn “Tải về” để lấy những thông tin.

Tra cứu mã số thuế online trên hệ thống HTKK

 • Bước 1: Đầu tiên tìm kiếm tải về và cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế – HTKK, tiếp tục chọn đăng nhập.
 • Bước 2: Click chọn mục “Tra cứu” ->  Chọn “Tra cứu thông báo” > Chọn “V/v: Cấp mã số thuế cho người phụ thuộc” và ấn “Tra cứu”. Cuối cùng là chờ đợi màn hình hiển thị kết quả cấp mã số thuế người phụ thuộc, bạn có thể lựa chọn “Tải về” để lấy những thông tin.

Tra cứu mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế

Ngoài ra nếu bạn không muốn tra cứu thuế online thì có thể thực hiện hình thức tra cứu ngay tại cơ quan thuế. Cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp những cá nhân đã từng được tính giảm trừ gia cảnh: Có thể tra cứu mã số thuế trong Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập (Lưu ý mang theo CCCD/CMND khi đến tra cứu).
 • Trong trường hợp những cá nhân chưa từng được tính giảm trừ gia cảnh: Có thể thực hiện việc tra cứu mã số thuế tại Tổng cục Thuế hoặc Chi cục thuế nơi cư trú hoặc là nơi đã đăng ký tạm trú tạm vắng. 

Những lưu ý khi tra cứu mã số thuế phụ thuộc

Dưới đây là những lưu ý trong khi thực hiện tra cứu mã số thuế phụ thuộc mà bạn cần nắm rõ:

 • Tuyệt đối không được phép tra cứu hay sử dụng mã số thuế phụ thuộc giảm trừ gia cảnh của một người khác với mục đích cá nhân không đúng đắn hay rõ ràng.
Một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế phụ thuộc
Một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế phụ thuộc
 • Khi tra cứu nếu muốn nhận được kết quả nhanh chóng đòi hỏi cần phải điền những thông tin yêu cầu rõ ràng, chính xác.
 • Trong trường hợp cá nhân không thực hiện việc nộp thuế trong thời gian dài/nợ thuế sẽ bị hệ thống khóa mã số thuế, kết quả tra cứu sẽ không được hiển thị.
 • Trong trường hợp mã số thuế người phụ thuộc trùng với CMND vẫn có thể sử dụng để kê khai giảm trừ gia cảnh. Nếu mã số thuế trùng thông tin giấy tờ tùy thân thì vui lòng liên hệ Chi cục thuế địa phương để được giải quyết nhanh nhất. 

Trên đây là bài viết mà Vina Accounting đã tổng hợp để giải đáp cho bạn những thắc mắc về tra cứu mã số thuế phụ thuộc. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc tra cứu mã số thuế.  Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem thêm: