Hướng dẫn tra cứu giấy phép lái xe qua internet nhanh chóng

Việc làm giấy tờ, chứng chỉ giả ngày càng trở nên phổ biến, trong đó loại giấy tờ được làm giả nhiều nhất phải kể đến đó là giấy phép lái xe. Vậy làm sao để biết được giấy phép lấy xe của bạn là thật hay giả? Hãy cùng Vina Accounting giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

I. Lợi ích của việc tra cứu giấy phép lái xe

  • Tra cứu giấy phép lái xe, bằng lái thật hay giả trên website chính thức
  • Dễ dàng tra cứu được thông tin của giấy phép lái xe cũ và mới

II. Hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe đơn giản, nhanh chóng

1. Tra cứu giấy phép lái xe mô tô, A1, A2, B,…. qua internet

Bước 1: Truy cập vào website www.gplx.gov.vn để tra cứu thông tin GPLX

Đây là trang thông tin điện từ chính thức của tổng cục đường bộ Việt Nam, được giám sát chặt chẽ bởi Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam.

Tra cứu giấy phép lái xe

Bước 2: Nhập mã số giấy phép lái xe vào ô trống bên tay phải của giao diện hệ thống

Đôi lúc, nhận số GPLX sẽ không tra cứu được thông tin thì bạn có thể nhập lại số seri để tiếp tục tra cứu.

Tra cứu giấy phép lái xe

Bước 3: Chọn mục tương ứng với bằng lái bạn cần kiểm tra

Lưu ý: Từ ngày 1/6/2019, không nhập số seri nữa mà nhập ngày tháng năm sinh theo cấu trúc sau: yyyymmdd (nếu là thẻ Pet).

Ví dụ: Bạn nhập “19990101” – Nghĩa là sinh năm 1999 tháng 01 ngày 01

  • Bằng lái cũ – mọi bằng lái cấp trước 01.01.2013
  • Bằng lái Pet (có thời hạn) – các bằng hạng A4; B1; B2; C; D; E; FC; FD; FE.
  • Bằng lái Pet (không thời hạn) – các bằng  hạng A1, A2, A3

Tra cứu giấy phép lái xe

Bước 4: Bấm tra cứu

Nếu hiện lên thông tin xác minh lại họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày cấp, số seri tất cả đều đúng thì bằng lái của bạn là thật và đã được cập nhật thông tin, dữ liệu lên Tổng cục đường bộ. Trường hợp, sau này bị mất bằng lái, hư hỏng hoặc không có hồ sơ gốc,… thì bạn vẫn được cấp lại bằng mà không phải đi thi mới.

Ngược lại, nếu thông tin bạn tra cứu không giống với thông tin GPLX bạn đang có thì đó là bằng giả.

Tra cứu giấy phép lái xe

Nếu hệ thống báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập” thì bạn hãy xem kỹ các thông tin bên trên và chỉnh sửa lại cho đúng. Tuy nhiên, nếu hệ thống vẫn báo lỗi thì có thể bạn đã gặp phải 2 trường hợp như sau:

  • Đối với trường hợp tham gia thi GPLX thì có thể thông tin của bạn vẫn chưa được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, bạn cần liên hệ đến Sở GTVT mà bạn đã thi trước đây, yêu cầu cập nhật thông tin. Thông thường, chỉ sau 5 phút là thông tin sẽ cập nhật. Tuy nhiên, nếu không đủ dữ liệu để cập nhật thì bạn cần mang hồ sơ gốc, CMND, GPLX gốc đến Sở GTVT để đối chiếu.
  • Đối với trường hợp bạn không tham gia thi đầy đủ bài lý thuyết và bài thực hành thì chắc chắn bằng lái của bạn là bằng giả. Lúc này, bạn nên đăng ký tham gia thi bằng lái để được cấp bằng

Ngoài ra, cổng thông tin của Tổng cục đường bộ còn có phần cập nhật lỗi vi phạm giao thông, đặc biệt đối với các bằng lái có chất liệu Pet mới sẽ được cập nhật 6 tháng/ lần. Vì vậy, khi tra cứu thấy có lỗi vi phạm thì bạn nên đến Sở GTVT để nộp phạt.

Tra cứu giấy phép lái xe

Một số trường hợp đặc biệt:

  • Bằng lái được cấp từ những năm 1990 – 1995 thì cần mang hồ sơ và GPLX gốc đến Sở GTVT để được đổi sang Pet mới.
  • Đối với bằng lái hạng A2 được cấp trong khoảng từ 1995 – 1999 nếu thông tin không được cập nhật trên tổng cục hoặc không có hồ sơ gốc thì khi đổi lại bằng lái của bạn sẽ mặc nhiên bị hạ xuống bằng A1 (giai đoạn này việc thi GPLX mô tô PKL A2 có nhiều kẽ hở nên xảy ra nhiều trường hợp là bằng giả)
  • Tổng cục đường bộ chỉ quản lý những bằng lái dân sự do Sở GTVT cung cấp, còn bằng lái Quân sự, Công an cấp thì không được quản lý nên những trường hợp có GPLX Quân sự, Công an cấp anh chị vui lòng liên hệ với cơ quan cấp bằng để được hướng dẫn đổi lại.

2. Cách tra cứu GPLX thông qua tin nhắn SMS

Để tra cứu GPLX bằng tin nhắn SMS, bạn chỉ cần thực hiện soạn tin nhắn theo cú pháp như sau:

TC[dấu cách][Số GPLX] gửi đến 0936.083.578 hoặc 0936.081.778

Chi phí gửi tin nhắn có thể dao động từ 500 – 2000 VNĐ/tin nhắn

Sau khi đã gửi tin nhắn thành công thì hệ thống sẽ tự động phản hồi những thông tin về GPLX mà bạn cần tra cứu trên điện thoại như: Hạng bằng lái, ngày hết hạn, số seri,…

Tra cứu giấy phép lái xe

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho các bạn cách tra cứu giấy phép lái xe. Vina Accounting hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tra cứu giấy phép lái xe thật giả một cách nhanh chóng và chính xác nhất.