Tra cứu giấy phép kinh doanh và những thủ tục bạn cần biết

Hiện nay tra cứu giấy phép kinh doanh là cần thiết vì nó giúp cho các doanh nghiệp điều chỉnh những thông tin cho phù hợp với quy định của pháp luật. Vậy, thủ tục tra cứu giấy phép kinh doanh chính xác là như thế nào? Cùng Vina Accounting tìm hiểu thông tin về giấy phép kinh doanh cũng như thủ tục tra cứu.

I. Nơi tra cứu giấy phép kinh doanh chính xác?

Có 2 cách để doanh nghiệp tra cứu giấy phép kinh doanh như sau:

 • Tra cứu thông tin doanh nghiệp trên website của Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
 • Thông qua mã số thuế để tra cứu trên website của Tổng cục thuế

II. Hướng dẫn cách thức tra cứu giấy phép kinh doanh

 1. Thủ tục tra cứu giấy phép kinh doanh trên website của Tổng cục thuế

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng cục thuế theo đường dẫn: https://tracuunnt.gdt.gov.vn/

Bước 2: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu tại ô tìm kiếm, sau đó nhập mã xác nhận và nhấn vào Tra cứu.

Bước 3: Kết quả hiện ra bao gồm các thông tin cơ bản của doanh nghiệp cần tra cứu như tên doanh nghiệp, mã số thuế, cơ quan thuế, số CMND/số căn cước của người đại diện cho doanh nghiệp, ngày thay đổi thông tin gần nhất và tình trạng hoạt động của doanh nghiệp.

Trong trường hợp mà doanh nghiệp chỉ đăng ký 1 mã số thuế nhưng lại có nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam thì danh sách những chi nhánh và văn phòng đại diện của doanh nghiệp sẽ được hiển thị ở mục kết quả tìm kiếm. Thông thường, các chi nhánh hay văn phòng đại diện trực thuộc sẽ có mã số thuế ở dạng được thêm ký hiệu -xxx ngay sau mã số thuế (với x là một con số).

Lưu ý: Để nắm bắt nhanh chóng tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, bạn phải xem kỹ mục ghi chú (nằm ở cột cuối cùng bên phải bảng).

 • Nếu mục ghi chú hiển thị: “ NNT đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT) ” nghĩa là Công ty đang hoạt động bình thường.
 • Nếu mục ghi chú hiển thị: “ NNT tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn ” nghĩa là Công ty cần tra cứu đang tạm thời ngừng kinh doanh đúng luật và được cơ quan thuế chấp thuận.
 • Nếu mục ghi chú hiển thị: “ NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng MST ” nghĩa là Công ty cần tra cứu đã ngừng kinh doanh nhưng không đúng luật (công ty bỏ trốn).
 • Nếu mục ghi chú hiển thị: “ NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký ” nghĩa là Công ty cần tra cứu đã bỏ địa chỉ doanh này và cơ quản thuế quản lý trực tiếp đã khóa mã số thuế của Công ty.

Bước 4: Để nhìn thấy được nhiều thông tin hơn của doanh nghiệp đó, bạn có thể nhấn chọn vào tên doanh nghiệp.

Lúc này, hệ thống dùng để lưu trữ mã số thuế của Tổng cục thuế sẽ hiển thị tất cả những thông tin về doanh nghiệp mà bạn đang tra cứu, bao gồm: mã số của doanh nghiệp, ngày cấp, tên chính thức, tên giao dịch, nơi đăng ký quản lý thuế, địa chỉ của trụ sở, nơi đăng ký nộp thuế, địa chỉ để nhận thông báo thuế, quyết định thành lập (QĐTL – gồm ngày cấp, cơ quan ra quyết định), giấy phép kinh doanh (GPKD – gồm ngày cấp, cơ quan cấp, ngày nhận tờ khai), ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động, chủ sở hữu hoặc người đại diện pháp luật và địa chỉ của người đó, tên giám đốc và kế toán trưởng,…

 2. Thủ tục tra cứu giấy phép kinh doanh trên website của Cổng thông tin Quốc gia

Bước 1: Truy cập vào website chính thức theo đường dẫn: https://dangkykinhdoanh.gov.vn  của Cổng thông tin Quốc gia để tra cứu.

Bước 2: Nhập mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp đã được cấp vào mục tìm kiếm ở góc trái màn hình, sau đó nhấn Enter hoặc click đúp chuột vào nút Tìm kiếm.

Bước 3: Ở bước cuối của quy trình, màn hình sẽ hiển thị kết quả có chứa tên doanh nghiệp cần tra cứu. Thông tin được thể hiện trên màn hình sẽ bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp (viết tắt hoặc được viết bằng tiếng nước ngoài)
 • Tình trạng hoạt động hiện tại của doanh nghiệp
 • Mã số doanh nghiệp
 • Loại hình đang hoạt động của doanh nghiệp
 • Ngày thành lập
 • Tên người đại diện cho doanh nghiệp trên pháp luật
 • Địa chỉ của trụ sở chính
 • Tên ngành nghề kinh doanh dựa theo đúng Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Trong trường hợp tra cứu giấy phép đăng ký kinh doanh theo tên doanh nghiệp, hệ thống sẽ hiện ra nhiều kết quả gần giống với tên doanh nghiệp cần tra cứu, khi đó bạn cần bấm vào tên doanh nghiệp để xác nhận chính xác doanh nghiệp của mình.

3. Kiểm tra giấy phép kinh doanh và  thông tin đăng ký doanh nghiệp đã được công bố chưa?

Để kiểm tra giấy phép kinh doanh hay thông tin đăng ký doanh nghiệp đã được công bố hay chưa, bạn cần thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Trên trang chủ của Cổng thông tin Quốc Gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn, chọn mục Bố cáo điện tử.

Bước 2: Chọn mục Bố cáo điện tử tại phần chức năng.

Bước 3: Bước này doanh nghiệp cần điền những thông tin dưới đây để tiến hành lọc thông tin:

 • Ngày đăng: Khoảng thời gian doanh nghiệp đăng Bố cáo (có thể ước lượng).
 • Loại công bố: Tùy thuộc vào loại Bố cáo mà doanh nghiệp đã đăng trước đó: (đăng ký mới, đăng ký doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, v.v).

Khi tra cứu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu như doanh nghiệp chỉ vừa mới hoàn thành thủ tục thành lập công ty thì chọn vào loại bố cáo “ Đăng ký mới ”.

 • Tỉnh và thành phố nơi trụ sở chính của doanh nghiệp được đặt
 • Mã số doanh nghiệp
 • Tên doanh nghiệp (có thể bỏ qua mục này nếu đã điền mã số doanh nghiệp)
 • Tên tài khoản (không bắt buộc)
 • Mã số của nội bộ hệ thống (không bắt buộc)

Bước 4: Kích đúp chuột vào nút “ Tìm kiếm ”.

Bước 5: Mở file PDF lên và kiểm tra lại xem nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được đăng Bố cáo có chính xác hay không.

Trên đây là những thông tin về tra cứu giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thủ tục tra cứu cụ thể giấy phép kinh doanh. Hy vọng qua bài viết trên, Vina Accounting đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách thức tra cứu giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.