Thương hiệu độc quyền là gì? Hậu quả nếu không đăng ký nhãn hiệu

Hiện nay, thương hiệu độc quyền đang là chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vì có hàng trăm ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh được thành lập, kèm theo đó là những hình ảnh, logo thương hiệu cũng ra đời theo. Điều đó cũng dễ dẫn tới đến việc các logo có thiết kế tương tự nhau và gây hiểu nhầm và xâm phạm tới hình ảnh của thương hiệu.thuong hieu doc quyen

I. Thương hiệu độc quyền là gì?

Thương hiệu độc quyền là chỉ có mình bạn được quyền sử dụng chúng một cách hợp lý cho doanh nghiệp, thương hiệu của bạn. Để nhận được quyền đó, quá trình đó phải trong thời gian kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ mà bạn đã đăng ký bảo hộ.

Nếu muốn đăng ký bảo hộ, bạn cần nộp tờ khai đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Sau đó, Cục sẽ đánh giá xem thương hiệu mà cá nhân vừa đăng ký dựa trên điều kiện bảo hộ nhằm đưa ra quyết định. Kết quả sẽ trả về bằng văn bản, nó có thể là từ chối hoặc chấp nhận.

II. Đăng ký thương hiệu độc quyền nhận được lợi ích gì?

thuong hieu doc quyen

Ngày nay có nhiều doanh nghiệp và thương hiệu được thành lập

Xem thêm:  Những điều cần biết khi soạn hợp đồng đại lý độc quyền

Vào lúc nhận quyết định cấp văn bằng bảo hộ từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền (theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật doanh nghiệp) hoặc công nhận đăng ký quốc tế (theo điều ước quốc tế nếu nước Việt Nam tham gia), quyền sở hữu công nghiệp đối với thương hiệu đã được thiết lập.

Sau khi bạn đăng kỳ thành công thương hiệu độc quyền thì bạn sẽ được nhận những lợi ích sau:

Tạo lập cơ sở pháp lý để trở thành tổ chức duy nhất được sử dụng thương hiệu đó. 

Có tài liệu để xử lý, ngăn cấm các hành vi ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Công ty có thể dùng Bằng độc quyền do Cục Sở hữu trí tuệ cấp để yêu cầu phía thực hiện hành vi vi phạm thương hiệu nhằm chấm dứt sự việc đó hoặc đề nghị các cơ quan liên quan, có chức năng xử lý theo quy định.

Xây dựng uy tín và nâng cao sự chuyên nghiệp cho công ty. Khi bạn đăng ký thương hiệu thành công, khách hàng và đối tác sẽ cảm thấy cơ sở kinh doanh của bạn đáng tin và uy tín hơn vì thấy rằng bạn có kế hoạch phát triển lâu dài và bền vững.

Sau khi thương hiệu của doanh nghiệp được cấp Bằng độc quyền sẽ trở thành tài sản và giá trị của nó thay đổi theo thời gian. Mức độ uy tín, nổi tiếng của thương hiệu sẽ tăng hoặc giảm tùy theo tình hình kinh doanh hằng năm. Đối với những công ty xây dựng thương hiệu thành công thì giá trị của nó còn cao hơn cả tài sản hưu hình mà công ty đó đang sở hữu.

Thiết lập cơ sở để cho thuê, bán lại hoặc nhượng quyền cho bên khác sử dụng dưới danh nghĩa thương hiệu mà bạn đã xây dựng trước đó.

III. Đối tượng nào được phép đăng ký độc quyền thương hiệu?

Theo Điều 87 Luật Sở hữu Trí tuệ quy định rằng hầu hết các loại hình doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân nào cũng đều có quyền nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền cho thương hiệu mà doanh nghiệp của mình.

IV. Các bước đăng ký thương hiệu độc quyền là gì?

thuong hieu doc quyen

Bạn cần phải đăng ký thương hiệu độc quyền

Xem thêm: Những quy định về mua bán trái phiếu doanh nghiệp mà bạn cần biết

1. Thủ tục đăng ký

Bước 1: Chọn lựa và phân chia thành nhóm

Bước này sẽ giúp bạn xác định phạm vi quyền hạn được sử dụng thương hiệu và là căn cứ để tính phí khi đăng ký.

Bước 2: Tra cứu trước thương hiệu mà bạn dự định đăng ký

Điều này không bắt buộc nhưng lại đóng vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đăng ký thương hiệu. Bạn sẽ không thể đăng ký thương hiệu độc quyền thành công nếu trong quá trình tra cứu thấy nhãn hiệu đó đã tồn tại trước.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ được chủ doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện.

Bước 4: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký thương hiệu có thể nộp trực tiếp, trực tuyến trên website hoặc thông qua đường bưu điện để gửi giấy tờ đó đến Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 5: Thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận

Sau khi nhận được hồ sơ của bạn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định để đưa ra quyết định chính xác. Nếu thương hiệu của bạn đủ điều kiện thì họ sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký và ngược lại. Khi đăng ký thành công, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo nộp phí bằng văn bản, còn nếu bạn bị từ chối thì họ sẽ nêu rõ lý do.

2. Hồ sơ đăng ký

 

thuong hieu doc quyen

Bảo vệ nhãn hiệu bằng việc đăng ký thương hiệu

Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn đăng ký thương hiệu độc quyền có thành công hay không. Nếu bạn hoặc người được ủy quyền chuẩn bị sai sót hoặc thiếu thông tin thì giấy tờ đó sẽ bị xem như không hợp lệ. Vậy nên, bạn có thể tham khảo những loại hồ sơ mà cung cấp:

– 5 mẫu thương hiệu dự định đăng ký độc quyền.

– 2 bản của tờ thông tin thương hiệu đăng ký.

– Biên lai chứng minh bạn đã nộp đầy đủ lệ phí (nếu nộp qua đường bưu điện).

V. Tác hại khi không đăng ký thương hiệu độc quyền là gì?

thuong hieu doc quyen

Nếu không đăng ký thương hiệu, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều trở ngại

Thực hiện chiến dịch quảng bá thương hiệu khó khăn: Các nơi truyền thông trước khi bắt đầu quảng cáo thương hiệu cho công ty đều yêu cầu bạn cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Vì điều đó đảm bảo không ảnh hưởng đến thương hiệu khác. Bởi vì nếu vi phạm, doanh nghiệp có thể bị khởi kiện và gặp rắc rối.

Thiếu cơ sở pháp lý khi giải quyết tranh chấp: Khi gặp trường hợp tranh chấp, doanh nghiệp cần chứng minh cho quyền lợi hợp pháp của nhãn hiệu đang tranh chấp bằng những tài liệu, cơ sở thuyết phục chứng minh. Văn bằng này sẽ giúp chính phủ, quan tòa xác định ai là chủ sở hữu thực sự của thương hiệu đó.

Tranh việc đối thủ đăng ký nhãn hiệu trước: Nhiều doanh nghiệp được thành lập và kinh doanh cùng mặt hàng hoặc sản phẩm. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau. Đặc biệt, khi thương hiệu của bạn được người tiêu dùng chú ý thì khả năng cạnh tranh không lành mạnh như ăn cắp nhãn hiệu càng cao.

Thiếu sự tin tưởng: Thương hiệu sau khi được đăng ký sẽ nhận được lòng tin của người tiêu dùng mình hơn. Vì họ sẽ vừa an tâm về trách nhiệm của công ty vừa phân biệt hàng giả, hàng nhái.

Với những thông tin về thương hiệu độc quyềnVina Accounting cung cấp, hy vọng bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp và không gặp những tình huống đáng tiếc. Nếu bạn vẫn chưa rõ các vấn đề liên quan đến thương hiệu độc quyền thì có thể liên hệ trực tiếp số hotline 0901 22 73 88 để được tư vấn chi tiết.