Thuế Hải Quan Là Gì? Hồ Sơ, Cách Tính Thuế Hải Quan Chi Tiết

Thuế hải quan là một loại thuế quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hầu hết các lĩnh vực và mặt hàng trong đời sống hiện nay đều có mối liên hệ mật thiết với loại thuế này. Để hiểu rõ hơn về loại thuế này, các bạn có thể theo dõi nội dung bên dưới của Vina Accounting.

Thuế hải quan là gì?

Khái niệm thuế hải quan là gì được hiểu là một loại thuế do Nhà nước ban hành với các quy định cụ thể. Các cá nhân, tổ chức có liên quan đến xuất nhập khẩu mặt hàng được phép qua biên giới Việt Nam theo quy định đều có nghĩa vụ đóng thuế hải quan. Tên gọi thuế hải quan xuất phát từ việc thủ tục khai thuế và tính thuế xuất nhập khẩu cần thông qua hải quan.

Khái niệm thuế hải quan được hiểu thế nào?
Khái niệm thuế hải quan được hiểu thế nào?

Nộp thuế hải quan hay nộp thuế xuất nhập khẩu dành cho thị trường trong nước vào khu phi thuế quan ngược lại. Đối tượng áp dụng chủ yếu là các ngành nghề thương mại cùng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định. Tùy vào mỗi loại hàng hóa sẽ tương ứng với các mức thuế hải quan khác nhau. Thường là đánh giá thuế dựa trên giá trị thực tế của hàng hóa trong quá trình giao thương xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Hồ sơ khai thuế hải quan theo quy định mới nhất

Để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho cá nhân, tổ chức thì cần hoàn thiện hồ sơ khai thuế hải quan theo quy định hiện hành. Đối với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu theo Luật Hải quan cần có hồ sơ hải quan. Khi chuẩn bị hồ sơ nộp Hải quan thì cần có đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Tờ khai/ chứng từ thay thế
 • Chứng từ liên quan phải nộp hoặc cần xuất trình cho cơ quan hải quan xem xét
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa rõ và hóa đơn thương mại theo đúng quy định của pháp luật
 • Chứng từ vận tải và giấy phép xuất nhập khẩu hợp lệ
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ cùng với các chứng từ liên quan đến hàng hóa theo đúng quy định
 • Văn bản thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành hoặc miễn kiểm tra đối với hàng hóa
Quy định về hồ sơ khai hải quan mới nhất là gì?
Quy định về hồ sơ khai hải quan mới nhất là gì?

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hải quan được thực hiện theo Luật Hải quan như sau:

 • Thời hạn nộp tờ khai đối với hàng hóa xuất khẩu: Chậm nhất là 04 giờ sau khi đã tập kết hàng hóa tại địa điểm người khai thông báo. Đối với hàng hóa xuất khẩu theo hình thức chuyển phát nhanh thì chậm nhất là 02 giờ.
 • Thời hạn nộp tờ khai đối với hàng hóa nhập khẩu: Trong 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.
 • Thời hạn nộp chứng từ có liên quan khi khai bằng hình thức điện tử: Khi cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa và kiểm tra hồ sơ hải quan.
 • Thời hạn nộp chứng từ có liên quan khi khai bằng hình thức giấy: Người khai phải nộp hoặc xuất trình chứng từ có liên quan cùng lúc đăng ký tờ khai.
Những đối tượng nào chịu thuế hải quan theo quy định của pháp luật?
Những đối tượng nào chịu thuế hải quan theo quy định của pháp luật?

Căn cứ vào pháp lý của Luật thuế xuất khẩu và Thuế nhập khẩu (2016) cùng với Nghị định 134/2016 NĐ-CP thì những đối tượng chịu thuế bao gồm:

 • Hàng hóa xuất/ nhập khẩu thông qua cửa khẩu và biên giới của Việt Nam
 • Hàng hóa trong nước xuất khẩu vào khu phi thuế quan và hàng hóa nhập khẩu vào trong nước từ khu phi thuế quan
 • Hàng hóa xuất/ nhập khẩu tại chỗ và hàng hóa xuất/ nhập khẩu của doanh nghiệp thực hiện quyền xuất/ nhập khẩu và quyền phân phối

Ngoài ra, trong Luật thuế xuất/ nhập khẩu (2016) cùng với Nghị định 134/2016 NĐ-CP cũng có quy định về đối tượng chịu thuế nhưng không áp dụng cho những trường hợp là:

 • Hàng hóa thuộc diện quá cảnh/ chuyển khẩu/ trung chuyển
 • Hàng hóa thuộc viện trợ nhân đạo và hàng hóa thuộc viện trợ không hoàn lại
 • Hàng hóa xuất/ nhập khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài và hàng hóa được chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác
 • Dầu khí được dùng để chi trả Thuế tài nguyên cho Nhà nước khi thực hiện xuất khẩu

Các loại thuế hải quan

Dựa theo Luật thuế hải quan thì 2 loại thuế hải quan phổ biến nhất là thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu. Các loại thuế này được quy định cụ thể là:

 • Thuế hải quan – Thuế xuất khẩu

Đây là loại thuế đánh vào những mặt hàng bị hạn chế hoạt động xuất khẩu tại một quốc gia hay vùng lãnh thổ. Vai trò của thuế xuất khẩu là kiểm soát và ổn định giá thành của các mặt hàng trong nước. Đồng thời bảo vệ lợi ích nguồn cung trong nước đối với một số mặt hàng nhất định.

Thuế đối với hàng nhập khẩu có 3 loại bao gồm: Thuế nhập khẩu thông thường; Thuế nhập khẩu ưu đãi và Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Thuế suất áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu được quy định theo từng danh mục hàng. Cụ thể là Biểu thuế xuất khẩu của Bộ Tài Chính ban hành. Biểu thuế sử dụng tỷ lệ phần trăm thuế suất và có phân biệt từng mặt hàng.

Thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu là gì?
Thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu là gì?
 • Thuế hải quan – thuế xuất khẩu

Thuế xuất khẩu là loại thuế đánh vào các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu tại 1 quốc gia hay 1 vùng lãnh thổ. Tương tự như thuế nhập khẩu, vai trò của thuế xuất khẩu là để kiểm soát và ổn định mức giá thành của các mặt hàng trong nước. Cũng như bảo vệ được nguồn cung trong nước của một số mặt hàng cụ thể.

Thuế đối với hàng xuất khẩu cũng có 3 loại là Thuế xuất khẩu thông thường, Thuế nhập khẩu ưu đãi và Thuế xuất khẩu ưu đãi đặc biệt.

Thuế suất của hàng xuất khẩu sẽ tùy thuộc vào từng mặt hàng cụ thể được quy định tại Biểu thuế xuất khẩu. Biểu thuế cũng sử dụng tỷ lệ phần trăm thuế suất và phân chia theo từng mặt hàng để phục vụ cho việc hướng dẫn các hoạt động xuất khẩu.

Cách tính thuế hải quan chi tiết

Theo quy định của Luật Thuế hải quan thì cách tính thuế sẽ dựa trên từng lĩnh vực và ngành nghề cụ thể. Bao gồm 3 phương pháp như sau:

 • Phương pháp tính theo tỷ lệ %

Công thức chung: Số tiền thuế phải nộp = Số lượng hàng hóa thực tế đã khai x Trị giá tính thuế trên một đơn vị hàng hóa x Thuế suất của từng mặt hàng đã khai .

Nhìn chung thì cách tính này tương đối đơn giản và chỉ cần thu thập đủ các  số liệu, thông số. Thường thì phương pháp tính theo tỷ lệ % sẽ áp dụng cho những mặt hàng đặc biệt như dầu khí, dầu thô.

Sử dụng phương pháp nào để tính thuế hải quan?
Sử dụng phương pháp nào để tính thuế hải quan?
 • Phương pháp tính thuế theo thuế suất tuyệt đối (Nghị định số 122/2016/NĐ-CP)

Công thức chung: Số tiền thuế cần nộp = Số lượng từng đơn vị hàng hóa xuất nhập khẩu x Mức thuế tuyệt đối của 1 đơn vị hàng hóa x Thuế suất theo quy định của từng mặt hàng đã khai.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp tính thuế theo thuế suất thì phải căn cứ vào tính chất, cấu tạo hàng hóa của công ty xuất nhập khẩu để áp dụng mức thuế suất nộp cho từng mặt hàng. Đồng thời, công ty áp dụng 6 quy tắc phân loại danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC.

 • Phương pháp tính thuế hỗn hợp 

Công thức chung: Số tiền thuế cần nộp = Số thuế phải nộp (theo tỷ lệ %) + Số thuế phải nộp (theo thuế suất tuyệt đối)

Phương pháp thuế hỗn hợp được hiểu là áp dụng đồng thời cả 2 phương pháp tính thuế tính thuế suất tuyệt đối và phương pháp tỷ lệ phần trăm. Đối với cách tính này, kế toán không cần quy đổi để tính lại từ đầu mà chỉ cần áp dụng phương pháp tính thuế hỗn hợp để tính.

Thuế hải quan là một loại thuế được quy định tại theo pháp luật và tại Điều 2 của Luật Thuế xuất khẩu và Thuế nhập khẩu (2016) cũng có nêu rõ những đối tượng phải chịu thuế. Thông qua nội dung bài viết, bạn đã biết thuế hải quan là gì rồi đúng không nào? Hãy theo dõi Vinaaccounting.vn để cập nhật những thông hữu ích về luật thuế của nước ta nhé.

Xem thêm: