Giải Đáp: Thuế GTGT Hàng Nhập Khẩu Có Được Khấu Trừ Không?

Thuế gtgt hàng nhập khẩu có được khấu trừ không? Khái niệm về thuế gtgt hàng nhập khẩu là gì? Cách tính thuế VAT hàng nhập khẩu như thế nào? Cùng VINA ACCOUNTING tìm hiểu thêm các thông tin về lời giải đáp có trong bài viết ngắn gọn sau đây.

Một vài các thông tin cơ bản về thuế GTGT hàng nhập khẩu

Dưới đây là các thông tin quan trọng về thuế gtgt và thuế gtgt hàng nhập khẩu. Cùng đón đọc ngay nhé.

Khái niệm về thuế GTGT

Thuế GTGT – Giá trị gia tăng còn được viết tắt là VAT. Đây là loại thuế gián thu được tính theo giá trị gia tăng của các loại hàng hóa, dịch vụ. Thuế được phát sinh từ quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu thông. Đối tượng chịu thuế là những người tiêu dùng, người sản xuất hàng hóa dịch vụ cuối cùng. Đây cũng là một trong các loại thuế đóng vai trò quan trọng giúp tăng ngân sách nhà nước và đóng vai trò lớn trong việc cân bằng xã hội, thúc đẩy nền kinh tế ở nước ta.

Các thông tin cơ bản về thuế gtgt và thuế gtgt hàng nhập khẩu
Các thông tin cơ bản về thuế gtgt và thuế gtgt hàng nhập khẩu

Khái niệm về thuế GTGT hàng nhập khẩu

Theo Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 và Thông tư 219/2013/TT-BTC là quy định hiện nay hướng dẫn về các đối tượng chịu thuế GTGT. Đó là hàng hóa, dịch vụ dùng trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở thị trường Việt Nam. Trừ các đối tượng trong diện được miễn thuế.

Do vậy mà thuế GTGT hàng nhập khẩu là số thuế mà doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa cần phải chi trả. Giá trị tính thuế sẽ bao gồm 2 loại là thuế nhập khẩu tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường.

Thuế gtgt hàng nhập khẩu có được khấu trừ

Thuế nhập khẩu có được khấu trừ? Có thể coi thuế gtgt hàng nhập khẩu là thuế gtgt đầu vào khi doanh nghiệp thực hiện việc mua sắm hàng hóa, tài sản. Tuy nhiên do đây là loại thuế được hình thành trong quá trình nhập khẩu nên giá trị thuế được thể hiện rõ trên tờ khai hải quan, giấy nộp tiền thuế của doanh nghiệp thay vì các loại hóa đơn đầu vào.

Điều kiện nào để được khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu?

Căn cứ theo Điều 15, Thông tư 219/2013/TT-BTC, điều kiện khấu trừ thuế gtgt đầu vào bao gồm:

Có hóa đơn gtgt hợp pháp hóa của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc các loại chứng từ nộp thuế gtgt nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế gtgt thay cho phía nước ngoài theo đúng hướng dẫn của Bộ tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có mức thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Có chứng từ thanh toán rõ ràng, không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 20 triệu VNĐ trở lên, trừ các trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có trong hóa đơn dưới 20 triệu VNĐ theo giá đã có thuế gtgt.

Chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt gồm các loại chứng từ thanh toán qua ngân hàng, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại Khoản 3 và Khoản 4 của Điều này.

Như vậy, để các doanh nghiệp có thể được khấu trừ thuế gtgt hàng nhập khẩu cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Có hóa đơn thuế gtgt phù hợp.
 • Trường hợp hóa đơn mua hàng nhập khẩu vượt quá 20 triệu đồng thì cần có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.
 • Có chứng từ chứng minh hoạt động thanh toán chuyển khoản từ ngân hàng.

Như vậy, thuế gtgt hàng nhập khẩu sẽ được khấu trừ nếu thỏa mãn các điều kiện về khấu trừ thuế gtgt đầu vào của hàng hóa và dịch vụ.

Thuế gtgt hàng nhập khẩu có được khấu trừ không
Thuế gtgt hàng nhập khẩu có được khấu trừ không

Nguyên tắc khấu trừ

Theo Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC, nguyên tắc khấu trừ thuế gtgt đầu vào được quy định như sau:

 • Thuế gtgt đầu vào của các loại hàng hóa, dịch vụ dùng trong việc sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế gtgt được khấu trừ toàn bộ.
 • Thuế gtgt đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng đồng thời cho việc sản xuất, kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ chịu thuế. Cơ sở kinh doanh cần phải hạch toán riêng thuế gtgt đầu vào được khấu trừ và không được khấu trừ, trường hợp không hạch toán riêng được thì thuế đầu vào được khấu trừ tính theo tỷ lệ % giữa doanh thu chịu thuế gtgt, doanh thu không được kê khai, tính nộp thuế gtgt so với tổng doanh thu của toàn bộ hàng hóa bán ra bao gồm cả doanh thu không phải kê khai, tính nộp thuế không hạch toán riêng được.
 • Tài sản cố định là ô tô chở từ 9 chỗ trở xuống có giá trị vượt quá 1,6 tỷ đồng thì số thuế gtgt đầu vào tương đương với phần trị giá vượt trên 1,6 tỷ đồng sẽ không được khấu trừ. Số thuế gtgt đã được nộp theo đúng quyết định ấn định thuế tại hải quan được khấu trừ toàn bộ, trừ các trường hợp cơ quan hải quan xử phạt về gian lận và trốn thuế.

Tính thuế VAT hàng nhập khẩu như thế nào?

Công thức tính thuế gtgt hàng nhập khẩu được xác định căn cứ vào giá trị tính thuế và thuế suất thuế gtgt của hàng nhập khẩu. Cụ thể:

Thuế gtgt hàng nhập khẩu = [Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu (Nếu có) + Thuế tiêu thụ đặc biệt (Nếu có) + Thuế bảo vệ môi trường (nếu có)] x Thuế suất.

Trong đó:

 • Mức thuế suất có thể rơi vào trường hợp 0%, 5% hoặc 10% tùy thuộc vào loại hàng hóa đó chịu thuế suất nào.
 • Giá tính thuế nhập khẩu là giá trị phải trả tính tới cửa nhập khẩu đầu tiên.
Công thức tính thuế gtgt hàng nhập khẩu chuẩn nhất
Công thức tính thuế gtgt hàng nhập khẩu chuẩn nhất

Hướng dẫn kê khai thuế gtgt hàng nhập khẩu theo cách khấu trừ

Để kê khai thuế gtgt hàng nhập khẩu, kế toán cần căn cứ vào:

 • Giấy nộp tiền thành công vào ngân sách nhà nước hoặc biên lai đã nộp tiền thuế tại Cảng.
 • Tờ khai hải quan nhập khẩu.

Kế toán cần căn cứ vào các loại giấy tờ bên trên để kê khai đầu vào các chỉ tiêu 23, 24 hoặc 25 trên tờ khai thuế 01/GTGT:

 • Đăng nhập vào phần mềm HTKK.
 • Chọn “Thuế Giá trị gia tăng” và tìm mục “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)”
 • Tiến hành kê khai các chỉ tiêu dưới đây:
  • Chỉ tiêu 23: Giá trị của hàng hóa, dịch vụ mua vào là giá tính thuế gtgt được ghi rõ trên tờ khai Hải quan.
  • Chỉ tiêu 24: Thuế gtgt của các loại dịch vụ, hàng hóa được mua vào là khoản tiền thuế gtgt đã nộp có trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
  • Chỉ tiêu 25: Tổng các khoản tiền thuế gtgt được khấu trừ là tiền thuế gtgt đã nộp được ghi trên giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Lưu ý:

 • Vì quá trình kê khai cần có chứng từ nộp thuế gtgt hàng nhập khẩu thì mới đủ điều kiện khấu trừ nên thì kê khai trong mục chỉ tiêu 25 cần phải có giấy nộp tiền thuế gtgt hàng nhập khẩu.
 • Nếu số tiền thuế gtgt trên tờ khai hải quan và trên giấy nộp tiền thuế bị lệch thì kế toán cần phải kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân. Sau đó liên hệ ngay với các cơ quan Thuế để tiến hành điều chỉnh.

Lời kết

Trên đây, Vina Accounting cung cấp toàn bộ thông tin mới nhất về vấn đề thuế gtgt hàng nhập khẩu có được khấu trừ không mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này bạn đã hiểu được thêm về thuế gtgt và thuế gtgt hàng nhập khẩu cũng như các tính thuế VAT hàng nhập khẩu chuẩn nhất.

Xem thêm: