Cập nhật thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên chi tiết và mới nhất

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp không quá xa lạ với nhiều người. Vậy những thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên cũng như hồ sơ đăng ký có gì thay đổi mới không? Hãy cùng Vina Accounting cập nhật những thông tin mới nhất về quy định thành lập công ty TNHH 2 thành viên trong bài viết dưới đây.

I. Thế nào là công ty TNHH 2 thành viên trở lên?

Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp do cá nhân hoặc tổ chức thành lập và tham gia góp vốn, với số lượng thành viên ít nhất 2 người và tối đa không quá 50 người. Các thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên cam kết chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi nguồn vốn góp.

Công ty TNHH 2 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ khi được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

II. Thủ tục đăng ký hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Thủ tục đăng ký thành lập Công ty TNHH 2 thành viên được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Thông tin chi tiết các loại hồ sơ được quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp 2020

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh bằng hai cách:

– Nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin trực tuyến về doanh nghiệp và bổ sung hồ sơ giấy sau khi được xét duyệt

– Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp tỉnh, thành phố nơi công ty hoạt động.

Bước 3: Nhận giấy Chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Sau khi hồ sơ được kiểm duyệt và xem xét đã hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy Chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp phải tiến hành sửa đổi, bổ sung lại hồ sơ theo nội dung thông báo của cơ quan đưa ra.

Bước 4: Thực hiện khắc con dấu cho công ty TNHH 2 thành viên

Doanh nghiệp sẽ liên lệ với công ty khắc dấu để làm mẫu con dấu cho công ty và tiến hành công bố thông tin mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia trước khi sử dụng.

Bước 5: Tạo chữ ký số sau khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Doanh nghiệp liên hệ với đơn vị cung cấp chữ ký số để chọn gói chữ ký cho công ty. Đây là điều kiện bắt buộc đối với doanh nghiệp sau khi đi vào hoạt động, nhằm mục đích kê khai thuế cho các hoạt động kinh doanh.

Bước 6: Tiến hành kê khai, nộp thuế môn bài và đăng ký hóa đơn điện tử

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận được giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và đóng thuế môn bài cho doanh nghiệp, đồng thời đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

III. Hồ sơ cho việc đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên

  1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với công ty TNHH 2 thành viên.
  2. Bản dự thảo về Điều lệ của công ty.
  3. Bản sao các loại giấy tờ chứng thực (CMND, CCCD, Hộ chiếu, Chứng thực cá nhân hợp pháp khác vẫn còn hiệu lực) của các đối tượng sau:

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân và tổ chức là thành viên công ty.

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân là  người đại diện theo ủy quyền của thành viên, kèm theo văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

– Trường hợp thành viên là một tổ chức nước ngoài thì phải có bản sao giấy tờ chứng thực pháp lý của tổ chức đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

– Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh trong trường hợp công ty được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi các nhà đầu tư nước ngoài hay tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

  1. Bảng danh sách thông tin chi tiết các thành viên tham gia góp vốn trong công ty.
  2. Văn bản xác thực nguồn vốn pháp định của công ty do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề theo quy định pháp luật phải có vốn pháp định.
  3. Chứng chỉ hành nghề: Chứng nhận của Tổng giám đốc, Giám đốc hoặc các cá nhân tham gia quản lý, điều hành đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

IV. Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Thời hạn trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi được phê duyệt.

V. Lệ phí đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

– Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp: 50.000 đồng/lần.

– Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia: 100.000 đồng/lần.

– Miễn lệ phí đối với các trường hợp đăng ký hồ sơ qua mạng điện tử hoặc đăng ký thành lập trên cơ sở chuyển đổi kinh doanh từ hộ gia đình.

Người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ nộp các khoản phí, lệ phí nêu trên tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bằng phương thức nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển khoản online vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử khác.

Trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp phép đăng ký kinh doanh, khoản lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp không được hoàn trả và sẽ được hoàn trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về các thủ tục cũng như hồ sơ cần chuẩn bị cho việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Vina Accounting hy vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào hỗ trợ các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đăng ký thành lập công ty thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các thủ tục, hồ sơ doanh nghiệp, bạn có thể  liên hệ qua số hotline 0901 22 73 88 hoặc truy cập website https://vinaaccounting.vn để được tư vấn miễn phí.