Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể chính xác nhất hiện nay

Tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể là hành động hộ cá thể muốn tạm ngừng kinh doanh trong một thời gian ngắn khi gặp một số trục trặc trong cơ cấu tổ chức, khó khăn trong tài chính hay muốn thay đổi định hướng phát triển. Khám phá quy trình thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể đúng theo quy định của pháp luật cùng với Vina Accounting thông qua bài viết sau.

tam ngung kinh doanh ho ca the

I. Quy định mới của pháp luật về tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Căn cứ vào Điều 91 thuộc Nghị định 01/2021/NĐ – CP, quy định mới về việc tạm ngừng kinh doanh đối với hộ cá thể thì trong trường hợp hộ cá thể tạm ngừng sản xuất, kinh doanh từ 30 ngày trở lên phải có thông báo gửi tới Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký địa chỉ kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

tam ngung kinh doanh ho ca the

Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh chi nhánh mới nhất 2023

II. Cập nhật hồ sơ tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ – CP, hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh của các hộ cá thể bao gồm:

  • Thông báo về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của hộ cá thể (theo mẫu được quy định tại Phụ lục III – 4, thuộc Thông tư 02/2019/TT – BKHĐT).
  • Giấy đăng ký kinh doanh thành lập hộ kinh doanh cá thể.
  • CCCD/Hộ chiếu/CMT của chủ thể nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh của hộ cá thể (bản sao công chứng).
  • Giấy ủy quyền của người nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, sản xuất của công ty (nếu có).

III. Thủ tục tạm ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh hộ cá thể

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết

Hộ kinh doanh cần phải xác định trường hợp cơ sở kinh doanh có tạm ngừng hoạt động trên 30 ngày hay không để tiến hành chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết, đầy đủ để thực hiện thủ tục thông báo với các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền

Sau khi đã hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ, hoàn thiện, doanh nghiệp thực hiện việc nộp hồ sơ tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh hộ cá thể tại Phòng Tài chính – Kế hoạch trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và Chi cục thuế cấp huyện nơi hộ cá thể đăng ký thành lập.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ được gửi lên

Đối với Phòng Tài chính – Kế hoạch, nơi tiếp nhận hồ sơ thì trong 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó cấp Giấy xác nhận về việc hộ cá thể đăng ký tạm ngừng các hoạt động kinh doanh trong trường hợp hồ sơ được thông báo là đầy đủ và hợp lệ.

Cơ quan thuế có thẩm quyền hoàn thiện hồ sơ thuế để làm căn cứ tính thuế của hộ cá thể khi đến các kỳ hạch toán, quyết toán.

Trong trường hợp hộ cá thể tạm ngừng hoạt động kinh doanh trên 30 ngày thì phải nộp hồ sơ thông báo ít nhất là 15 ngày trước khi tạm ngừng gửi tới cho cơ quan có thẩm quyền.

Các thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể được căn cứ theo Khoản 2 thuộc Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ – CP.

IV. Thời gian tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ cá thể

Căn cứ vào Nghị định 01/2021/NĐ – CP thì việc tạm ngừng các hoạt động kinh doanh, sản xuất của hộ cá thể không có thời hạn. Hộ cá thể chỉ cần gửi thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp huyện – địa chỉ đăng ký ít nhất 3 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

V. Dịch vụ nhận làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể tại Vina Accounting

Dịch vụ nhận làm hồ sơ, thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh, sản xuất hộ cá thể tại Vina Accounting bao gồm:

  • Tư vấn hỗ trợ khách hàng về thực hiện hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể theo đúng với các quy trình theo quy định của pháp luật.
  • Hỗ trợ khách hàng trong việc soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể.
  • Tư vấn luật cho khách hàng về các lưu ý cần biết khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể.
  • Đại diện khách hàng theo sự ủy quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể;
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể.

Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần

tam ngung kinh doanh ho ca the

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Vina Accounting muốn chia sẻ tới bạn đọc về thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể. Nếu có câu hỏi cần giải đáp, bạn có thể liên hệ thông qua hotline: 0901. 227. 388 hoặc website vinaaccounting.vn để được tư vấn tận tình, nhanh chóng và chi tiết nhất.