Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy mới nhất năm 2023

Khi giao dịch mua bán xe máy cũ, để bảo vệ quyền lợi của người mua và bên bán thì thủ tục sang tên xe máy là rất cần thiết và bắt buộc. Bài viết dưới đây, Vina Accounting sẽ đưa ra những thông tin cơ bản nhất về hồ sơ giấy tờ và thủ tục sang tên xe máy.

I. Hồ sơ đăng ký sang tên xe máy

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, đầu tiên hai bên mua – bán cần cần chuẩn bị sẵn một số giấy tờ như sau:

  • Bên bán chuẩn bị:

– Giấy tờ xe bản gốc;

– CMND/Căn cước công dân bản gốc;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu còn độc thân); Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn).

Lưu ý: Trong trường hợp nếu người bán không thể tự mình tiến hành việc mua bán xe, có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay với điều kiện có hợp đồng uỷ quyền có công chứng.

  • Bên mua chuẩn bị: CMND/Căn cước công dân bản gốc.

II. Thực hiện công chứng Hợp đồng mua bán xe

Giấy bán, tặng, cho xe của cá nhân phải được công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và phải có chữ ký của người bán, tặng, cho xe, căn cứ theo theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định.

Theo công văn 3956/BTP-HTQTCT, hợp đồng mua bán xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực như sau:

  • Đối với xe chuyên dùng: UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, tặng, cho xe thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng xe.
  • Đối với xe của cá nhân: Người bán, tặng, cho xe có quyền lựa chọn công chứng giấy tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên giấy bán, cho, tặng xe.

Trường hợp nếu lựa chọn chứng thực chữ ký trên giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện thủ tục chứng thực tại UBND nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

III. Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy

Sau khi công chứng xong Hợp đồng mua bán xe, bạn cần nộp lệ phí trước bạ theo quy định Nhà nước. Lệ phí trước bạ sang tên xe máy được tính như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

  • Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản.

Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của xe máy được tính như sau:

Thời gian sử dụng xe Giá trị còn lại của xe
Trong 1 năm 90%
Trong 1 năm – 3 năm 70%
Trong 3 năm – 6 năm 50%
Trong 6 năm – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Ngoại trừ:

– Nếu chủ phương tiện xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân tại địa bàn thì mức nộp lệ phí trước bạ là 5%.

– Nếu xe đã nộp lệ phí trước bạ với mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo có mức thu là 1%.

Nơi nộp lệ phí trước bạ xe máy là Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố. Ngoài ra, người dân có thể nộp bằng hình thức online theo Công văn 3027/TCT-DNNCN ngày 29/7/2020 của Tổng cục Thuế để tiết kiệm thời gian.

IV. Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy

1. Thủ tục sang tên xe máy trong cùng tỉnh

– Bước 1: Nộp giấy đăng ký xe cho cơ quan có thẩm quyền

Tại bước này người bán có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan chức năng. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi giấy đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe. Riêng đối với trường hợp cá nhân, tổ chức cho, tặng xe thì được làm thủ tục sang tên ngay mà không cần làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký sang tên, sẽ bao gồm:

Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 tại Thông tư 58/2020/TT-BCA; Chứng từ lệ phí trước bạ xe; Giấy chuyển quyền sở hữu xe, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có công chứng hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe; Giấy tờ của chủ xe.

– Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký

Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Phòng cảnh sát giao thông hoặc công an cấp huyện ở nơi người mua đã đăng ký xe.

2. Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh

Đối với trường hợp sang tên xe máy khác tỉnh, thủ tục đăng ký cũng tương tự như sang tên xe cùng tỉnh, tuy nhiên cần lưu ý một số điều sau:

  • Bên mua xe cần xuất trình giấy tờ chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của người bán.
  • Bấm lại biển số mới cho xe máy theo địa phương mới. Người nhận xe sẽ thực hiện chọn biển số xe trên hệ thống và nộp lệ phí đăng ký.

3. Thủ tục sang tên xe máy cho người thân

Đối với trường hợp này, quy trình và thủ tục cũng như 2 trường hợp trên theo quy định của pháp luật. Giấy tờ và quy trình phụ thuộc vào người nhận ở cùng tỉnh hay khác tỉnh.

Tuy nhiên, nếu trường hợp đặc biệt là thừa kế thì chứng từ trao quyền sở hữu xe chính là văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật. Nếu như người chết không để lại di chúc hay di sản của họ được chia theo pháp luật thì văn bản thỏa thuận phân chia sau khi được công chứng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sở hữu xe.

V. Làm thủ tục sang tên xe máy ở đâu?

Căn cứ theo khoản 3, Điều 6 Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe thì hoạt động sang tên xe được thực hiện tại Cơ quan đăng ký xe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể mà việc đăng ký sang tên đổi chủ xe máy sẽ được thực hiện những địa điểm khác nhau.

Đối với cá nhân, tổ chức người nước ngoài có dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương thì làm thủ tục sang tên xe máy ở Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đối với cá nhân, tổ chức trong nước thì được Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh làm thủ tục sang tên xe máy và đăng ký, cấp biển số xe.

Ngoài ra, đối với các huyện biên giới, vùng sâu, vùng xa hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, thì việc làm thủ tục sang tên xe máy sẽ được Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để hướng dẫn tổ chức đăng ký.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục sang tên xe máy mà Vina Accounting giới thiệu tới bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục sang tên xe máy thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://vinaaccounting.vn hoặc gọi vào số hotline 090 122 73 88 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.