Thủ tục làm passport đơn giản và nhanh chóng nhất 2023

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân được dùng để nhận dạng thông tin. Công dân các nước có thể sử dụng hộ chiếu làm một loại giấy tờ thông hành để di chuyển từ nước này sang nước khác. Ở Việt Nam, hộ chiếu có giá trị tương đương và có thể dùng để thay thế với căn cước công dân. Vậy thủ tục để làm hộ chiếu gồm những gì? Hãy cùng Vina Accounting tìm hiểu thủ tục làm passport đơn giản nhất 2022 qua bài viết dưới đây.

I. Hồ sơ làm hộ chiếu lần đầu

Hồ chiếu là một loại giấy tờ yêu cầu thủ tục phức, vì vậy để đăng ký làm hộ chiếu trực tiếp, bạn cần chuẩn bị trước những loại giấy tờ sau:

1 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 được bạn hành theo Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06 tháng 7 năm 2016 của Bộ Công an.

Ảnh thẻ 4×6 (2 tấm), lưu ý sử dụng ảnh nên trắng, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu.

CMND hoặc CCCD còn giá trị, hai giấy tờ này được dùng để Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đối chiếu thông tin cá nhân.

Sổ hộ khẩu nếu bạn nộp tại nơi thường trú và sổ tạm trú nếu bạn nộp hồ sơ ở nơi tạm trú.

Một số lưu ý khi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu dành cho những người mất năng lực hành vi nhân sự hoặc khó khăn trong nhận thức khi thực hiện quy trình làm hộ chiếu:

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải do người đại diện pháp luật kê khai và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận bằng cách đóng dấu giáp lai ảnh.

Phải có bản chụp giấy tờ xác nhận từ cơ quan chức năng xác nhận người đại diện hợp pháp đối với cá nhân mất năng lực hành vi nhân sự, người có khó khăn trong nhận thức theo quy định của Bộ dân sự. Nếu không có bản chụp chứng thực thì phải xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu và xác nhận.

Ngoài ra, từ ngày 01/7/2020, Bộ Công an đã ra quy định người từ đủ 14 tuổi được quyền lựa chọn làm hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không.

II. Hướng dẫn thủ tục làm passport phổ thông lần đầu

1. Thủ tục làm passport trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước là một cách để rút ngắn thời gian khi bạn muốn làm hộ chiếu. Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, nộp trực tiếp những giấy tờ này và chờ nhận kết quả. Ngoài ra, bạn còn có thể đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

Trường hợp nếu bạn đã có căn cước công dân thì nên làm thủ tục cấp passport tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh.

Trường hợp bạn chưa có Căn cước công dân thì hãy làm thủ tục cấp passport tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang thường trú hoặc tạm trú.

Có thể bạn chưa biết, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền đề cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân hợp pháp thay bạn nộp hồ sơ và nhận kết quả. Lệ phí đối với hộ chiếu cấp lần đầu là 200.000 đồng. Trường hợp hộ chiếu bạn đăng ký cấp chung cho mình và trẻ em dưới 9 tuổi thì lệ phí là 250.000 đồng đối với 1 trẻ, kèm theo 2 trẻ mức phí tăng lên là 300.000 đồng.

Thời gian chờ nhận kết quả từ ngày đăng ký là không quá 8 ngày làm việc, nhận hộ chiếu vào các ngày trong tuần trừ thứ 7 và chủ nhật. Hiện nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã hỗ trợ dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu đến tận nhà.

Bạn sẽ đóng thêm chi phí để sử dụng dịch vụ này là 30.000 đồng cho chuyển phát nhanh nội tỉnh và 70.000 đồng cho chuyển phát nhanh ngoại tỉnh. Bên cạnh đó, phải đóng thêm 30.000 lệ phí để lưu hồ sơ, đây là lệ phí bắt buộc.

Thủ tục làm Passport

2. Thủ tục làm passport online

Một cách khác để làm hộ chiếu nhanh và tiết kiệm thời gian cũng như hạn chế đi lại đó chính là làm thủ tục passport online.

Để thực hiện cách này, bước đầu tiên bạn phải truy cập vào website:  https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Sau đó điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu như trên màn hình. Lưu ý điền thông tin chính xác và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nộp thông tin.

Cuối cùng, sau khi kiểm tra thông tin, bạn tiến hành nộp thông tin đăng ký này đến cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, sau đó bạn vẫn phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để chụp ảnh hoàn thành thủ tục cấp passport lần đầu nhé.

Thủ tục làm Passport

Thủ tục làm Passport

Thủ tục làm Passport

III. Những câu hỏi thường gặp khi làm passport phổ thông lần đầu

Không phải ai cũng nắm rõ một cách chi tiết thủ tục làm passport nhất là khi lần đầu làm passport. Thủ tục làm passport đã yêu cầu rất nhiều giấy tờ liên quan vậy thủ tục làm lại passport sẽ như thế nào? Hộ chiếu khi hết hạn hoặc làm rơi đánh mất sẽ phải xin cấp lại, tùy theo trường hợp mà thủ tục cấp lại passport sẽ khác nhau.

Trường hợp cấp lại hộ chiếu bị mất, bạn phải nộp hồ sơ báo mất sau đó chuẩn bị hồ sơ theo quy định của cơ quan chức năng, nộp hồ sơ để cấp lại và chờ nhận hộ chiếu mới.

Trường hợp, bạn cần gia hạn hộ chiếu vì hết hạn thì chỉ cần chuẩn bị và nộp hồ sơ theo quy định sau đó chờ nhận hộ chiếu mới.

Một số câu hỏi khác khi làm thủ tục passport đó chính là có làm thủ tục passport cho trẻ em được không, nếu được cần chuẩn bị những gì?

Trường hợp cấp hộ chiếu riêng cho trẻ em (0 – 14 tuổi), thực hiện các bước tương tự như thủ tục làm passport cho người lớn gồm điền tờ khai cấp hộ chiếu, xin xác nhận của cơ quan Công an, chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận hộ chiếu.

Trường hợp cấp hộ chiếu chung với hộ chiếu cha, mẹ (trẻ em 0 -9 tuổi) cũng thực hiện các bước tương tự như trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin để bạn có thể chuẩn bị thủ tục làm passport nhanh chóng và đơn giản nhất. Hy vọng với những thông tin mà Vina Accounting chia sẻ, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu passport cho riêng mình nhé. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901227388 hoặc email: vinaglobal.vn@gmail.com để được tư vấn và nhận thêm thông tin chi tiết.