Các bước làm thủ tục passport ở TP. HCM nhanh nhất 2023

Hộ chiếu là giấy tờ cần thiết và bắt buộc phải có nếu bạn muốn xuất cảnh. Ở Việt Nam, hộ chiếu còn có chức năng và giá trị tương đương với Căn cước công dân. Hiện nay, pháp luật đã có nhiều quy định mới dành cho việc làm hộ chiếu. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Vina Accounting để tìm hiểu những quy định mới nhất về thủ tục làm passport ở TP. HCM.

I. Ai có thể được làm hộ chiếu tại TP. HCM

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh TP. HCM quy định đối tượng thực hiện thủ tục làm passport ở TP. HCM như sau:

Người đăng ký và có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại TP. HCM

Người đăng ký và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh khác nhưng đã được cấp hộ chiếu tại TP. HCM

II. Nơi làm passport theo quy định ở Thành phố Hồ Chí Minh

Để thực hiện quy trình thủ tục tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể liên hệ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP. HCM hoặc Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Công An TP, HCM đều được.

Mỗi cơ quan sẽ có thẩm quyền và chức năng xử lý hồ sơ khác nhau. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công An TP. HCM ngụ tại địa chỉ số 196, Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TP.HCM. Thời gian làm việc từ thứ 2 đến sáng thứ 7 theo giờ hành chính.

Đây là nơi tiếp nhận hồ sơ của công dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP. HCM. Xử lý và tiếp nhận các hồ sơ liên quan đến cấp mới, cấp lại hộ chiếu đã mất, hộ chiếu hết hạn, bị rách hay hư hỏng. Lưu ý không được nộp thay hồ sơ dưới bất cứ hình thức nào trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi.

Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ thủ tục làm passport ở TP. HCM tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh tại địa chỉ 333 – 335 -337 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q1, TP. HCM.

Đối tượng tiếp nhận là công dân thường trú và tạm trú tại 22 tỉnh thành phía Nam. Chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp lại hộ chiếu mới, trường hợp làm hộ chiếu lần đầu tiên sẽ không được làm tại cơ quan này.

Thủ tục làm passport ở TPHCM

III. Hồ sơ làm passport ở TP. HCM

Có 2 cách để làm thủ tục passport ở TP. HCM đó là nộp hồ sơ trực tiếp hoặc đăng ký hồ sơ online.

Trường làm thủ tục passport online các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

Ảnh chụp chân dung, ảnh chụp căn cước công dân, lưu ý sử dụng file ảnh .jpeg, kích thước nhỏ hơn 4MB. Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã từng được cấp hộ chiếu; Trường hợp hộ chiếu bị mất bị hư hỏng phải nộp đơn báo mất hộ chiếu theo quy định của pháp luật.

Bản chụp CMND hoặc CCCD đối với trường hợp thay đổi thông tin cá nhân trên hộ chiếu được cấp lần gần nhất. 1 bản sao giấy khai sinh hoặc bản trích giấy khai sinh đối với người dưới 14 tuổi.

Lưu ý các file thông tin cá nhân không quá 6 MB, các hồ sơ phải là bản chụp không chấp nhận các định dạng file khác như pdf hoặc word.

Trường hợp công dân nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan chức năng cần chuẩn bị những giấy tờ theo khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

Điền online Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo quy định. Có thể điền trước online hoặc điền trên máy tính tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP. HCM.

2 ảnh 4x6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, chụp tại cơ sở chụp ảnh của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh để đảm bảo ảnh chụp đúng quy cách.

Xuất trình CMND hoặc CCCD còn hạn sử dụng tại cơ quan chức năng để kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân.Sổ tạm trú đối với công dân chưa được cấp CMND và đăng ký nộp hồ sơ tại nơi tạm trú.

Đối với trẻ em, em bé dưới 14 tuổi

Điền thông tin đầy đủ trên tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định, phải có dấu xác nhận của Công an Xã, phường, thị trấn nơi em bé thường trú. Nếu đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh. Mang theo bản chính để đối chiếu cùng với 4 ảnh cỡ 3×4 cm.

Trường hợp cấp riêng nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định, 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

Trường hợp không còn người đại diện pháp luật như cha hoặc mẹ thì người đỡ đầu hoặc cha mẹ nuôi phải có giấy chứng minh là người đại diện pháp luật hợp pháp.

Thủ tục làm passport ở TPHCM

IV. Quy trình, thủ tục làm passport ở TP. HCM

Trường hợp nộp hồ sơ làm passport online các bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin trực tuyến của Bộ Công an qua website: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/bocongan/bothutuc?malv=QL_XUAT_NHAP_CANH

Đăng nhập cổng đăng ký nếu đã có tài khoản và đăng ký nếu chưa có tài khoản. Sử dụng 1 trong 2 phương thức đăng ký và xác minh đó là Thuê bao di động hoặc BHXH.

 • Bước 2: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, lựa chọn loại hình tài khoản để đăng nhập, sau đó đăng nhập vào tài khoản.
 • Bước 3: Nhập mã xác thực.
 • Bước 4: Chọn  vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn Nộp hồ sơ trực tuyến. Nhập Hộ chiếu để tìm kiếm mẫu hồ sơ online.
 • Bước 5: Nhấn chọn vào mục cấp hộ chiếu online, sau đó nộp hồ sơ.
 • Bước 6: Bắt đầu điền hồ sơ online. Lưu ý điền đầy đủ thông tin ở các trường bắt buộc có ký hiệu là (*). Các mục không bắt buộc có thể điền hoặc không điền.
 • Bước 7: Lựa chọn Nội dung đề nghị Cấp hộ chiếu theo trường hợp của cá nhân.
 • Bước 8: Chọn nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và nơi bạn nhận lại hộ chiếu cho mình. Bạn có thể nhận hộ chiếu online về tại nhà hoặc nhận trực tiếp tại cơ quan bạn chọn để nhận hồ sơ của mình.
 • Bước 9: Tiến hành tải các mẫu đơn có sẵn và thực hiện cung cấp đầy đủ thông tin giấy tờ được yêu cầu. Sau đó xác nhận bằng cách nhấn vào Đồng ý và Tiếp tục.
 • Bước 10: Thực hiện thanh toán lệ phí và chờ phản hồi từ cơ quan chức năng.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan chức năng, các bạn cần thực hiện quy trình thủ tục làm passport ở TP. HCM như sau;

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở mục III.
 • Bước 2: Khai báo hộ chiếu online trên trang web (nếu có nhu cầu). Bạn có thể thực hiện bước này tại nhà hoặc điền trên máy tính tại đơn vị làm hộ chiếu.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ. Lưu ý xác định rõ mục đích làm thủ tục hộ chiếu là để cấp lại, cấp mới hay bổ sung thông tin.
 • Bước 4: Nộp lệ phí
 • Bước 5: Đăng ký phương thức nhận hộ chiếu. Bạn có thể nhận trực tiếp tại nơi làm hộ chiếu hoặc đăng ký nhận tại nhà và đóng thêm một mức phí.

V. Phí làm hộ chiếu ở TP. Hồ Chí Minh bao nhiêu tiền?

Nhà nước quy định lệ phí thủ tục làm passport ở TP. HCM và sẽ thống nhất mức phí này trên cả nước. Những chi phí phát sinh, chi phí khác sẽ do các đơn vị tự điều phối và quyết định. Tham khảo mức chi phí làm hộ chiếu ở TP. Hồ Chí Minh thông qua bảng dưới đây:

Hạng mục Lệ phí (VNĐ)
Chi phí làm hộ chiếu mới 200.000
Chi phí làm lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất 400.000
Phí làm lại hộ chiếu do hết hạn hoặc hết trang 200.000
Hộ chiếu gia hạn 100.000
Phí bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ 50.000/trẻ
Thay đổi thông tin 50.000
Chụp ảnh 30.000
Chuyển phát nhanh 20.000 (nội tỉnh), 30.000 (ngoại tỉnh)
Bao bì đựng hộ chiếu (nếu muốn) ~ 10.000

VI. Kinh nghiệm khi làm thủ tục hộ chiếu tại TP. Hồ Chí Minh

Làm hộ chiếu ở TP. HCM hay bất cứ đâu là vấn đề không quá phức tạp. Nếu bạn nắm được những tips và lưu ý thì thủ tục làm passport còn đơn giản và nhanh chóng hơn.

Tham khảo một vài vấn đề cần lưu ý để tiết kiệm thời gian chuẩn bị thủ tục làm passport ở TP. HCM như dưới đây:

 • Nếu bạn nộp hồ sơ làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, bạn có thể bỏ qua các bước điền tờ khai online và điền trực tiếp tại máy tính có sẵn phục vụ việc khai form online. Ở đây, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình bởi cán bộ và tránh những sai sót không đáng có.
 • Trường hợp bạn nộp hồ sơ ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì nên điền tờ khai online, vì ở đây chỉ có 4 máy tính, nếu đông người bạn sẽ tốn nhiều thời gian để chờ đợi.
 • Nếu bạn làm hộ chiếu vì hộ chiếu cũ đã hết hạn hoặc hết trang hộ chiếu thì bạn hoàn toàn có thể giữ lại hộ chiếu cũ (có visa, lịch sử du lịch) và chỉ cần ghi chú lại trong tờ khai. Thông báo với nhân viên khi làm hộ chiếu để nhận viên đục lỗ hộ chiếu cũ và trả lại cho bạn.
 • Pháp luật Việt Nam đã ban hành quy định về việc mất hộ chiếu như sau: trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu phải trình báo cho cơ quan trực thuộc quản lý xuất nhập cảnh. Nếu không trình báo trong vòng 48 giờ sẽ bị xử phạt hành chính lên đến vài triệu đồng.

Thủ tục làm passport ở TPHCM

Hiện nay, theo quy định có 5 đối tượng được phép làm hộ chiếu tại nhà hoặc bệnh viện là:

 • Cán bộ lão thành cách mạng
 • Cán bộ tiền khởi nghĩa hoạt động cách mạng trước năm 1945
 • Bà mẹ Việt Nam anh hùng
 • Thương binh loại 1 có tỷ lệ thương tật toàn cơ thể từ 81% trở lên
 • Người bị thương, bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại bệnh viện

Để làm thủ tục hồ sơ hộ chiếu bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có CMND hoặc CCCD. Có giấy tờ xác nhận là đối tượng thuộc 1 trong 5 đối tượng nêu trên. Người bị bệnh hiểm nghèo đang cấp cứu tại bệnh viện không thể đến cơ quan chức năng làm thủ tục.
 • Tổ công tác Phòng Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trực tiếp đến tại nhà hoặc bệnh viện để tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ cho những người thuộc diện ưu tiên trên.

VII. Câu hỏi thường gặp

Thủ tục làm passport ở TP. HCM tuy không còn quá phức tạp, tuy nhiên đối với những người lần đầu làm hộ chiếu, thì vấn đề này không hề dễ dàng. Tham khảo một số câu hỏi thường gặp khi thực hiện thủ tục làm passport ở TP. HCM.

Có thể làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại TP. HCM được không?

Người có hộ khẩu thường trú ở TP. HCM hoặc ngoại tỉnh đều có quyền làm hộ chiếu ở TP. HCM với điều kiện phải có CCCD.

Người đăng ký và có hộ khẩu ở TP. HCM có thể làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không?

Người có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại TP. HCM có quyền làm hộ chiếu tại bất kỳ tỉnh nào trong 63 tỉnh thành của Việt Nam với điều kiện phải sử dụng CCCD.

Người tỉnh ngoài có cần xác nhận tạm trú khi làm hộ chiếu không?

Nếu công dân đang sử dụng CCCD, thì không cần làm giấy xác nhận tạm trú trừ trường hợp làm cho trẻ em chưa đủ 14 tuổi hoặc người bị mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế nhận thức.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn thực hiện thủ tục làm passport ở TP. HCM nhanh chóng. Hy vọng với những thông tin mà Vina Accounting chia sẻ, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu passport cho riêng mình nhé. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901227388 hoặc email: vinaglobal.vn@gmail.com để được tư vấn và nhận thêm thông tin chi tiết.