Thủ tục làm passport ở trẻ em đơn giản nhất 2023

Đối với trẻ em, nếu muốn xuất nhập cảnh nhất định phải có hộ chiếu. Đặc biệt, hộ chiếu của trẻ em có thể nhập chung với hộ chiếu với của bố hoặc mẹ. Vậy thủ tục làm passport cho trẻ em khác biệt như thế nào với thủ tục làm passport cho người lớn. Cùng Vina Accounting tìm hiểu thủ tục làm passport cho trẻ em qua bài viết dưới đây.

I. Điểm khác biệt của hộ chiếu dành cho trẻ em với hộ chiếu dành cho người lớn

Để làm hộ chiếu cho trẻ em, không cần phải có mặt trẻ em tại cơ quan chức năng đó là điểm khác của loại hình hộ chiếu này so với hộ chiếu của người lớn. Trẻ em không có khả năng kê khai chính xác thông tin cá nhân, cha mẹ hoặc người giám hộ kê khai và ký xác nhận vào tờ khai. Vì vậy trẻ em không cần có mặt khi làm hộ chiếu.

Hộ chiếu của trẻ em có thời hạn sử dụng ngắn hơn hộ chiếu của người lớn và không được gia hạn. Thời hạn của loại hình hộ chiếu này là 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trường hợp hết hạn hộ chiếu, phải đăng ký cấp mới theo quy định của pháp luật.

Người lớn có thể làm hộ chiếu online hoặc đăng ký trực tiếp tại cơ quan chức năng. Riêng với hộ chiếu dành cho trẻ em không được đăng ký online mà chỉ được công nhận khi đăng ký làm trực tiếp tại cơ quan chức năng. Chỉ áp dụng làm hộ chiếu online cho trẻ em trên 14 tuổi.

Thủ tục làm Passport cho trẻ em

II. Hồ sơ làm passport cho trẻ em cần giấy tờ gì?

Theo quy định của pháp luật tại điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, để hoàn thiện thủ tục làm passport cho trẻ em, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

01 tờ khai thông tin cá nhân theo mẫu TK01 đã được ban hành.

Hộ chiếu của cha hoặc mẹ còn thời hạn ít nhất 01 năm nếu nộp hồ sơ đề nghị bổ sung trẻ em dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của bố mẹ.

Trường hợp thay đổi thông tin cá nhân thì nộp kèm hộ chiếu của trẻ em còn ít nhất 1 năm thời hạn và giấy xác nhận có thay đổi về thông tin cá nhân.

Trường hợp, hộ chiếu trẻ em bị mất và đề nghị cấp lại thì nộp kèm đơn báo mất hoặc giấy xác nhận của cơ quan chức năng về việc đã trình báo mất hộ chiếu.

Bản sao hoặc bản chụp có xác nhận của chính quyền về quyền giám hộ cho trẻ em đó. Nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu khi người giám hộ kê khai và ký thay thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em.

02 ảnh chụp mới kích cỡ 4×6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trường hợp trẻ em ít hơn 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ thì cung cấp 02 ảnh 3x4cm.

Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chứng thực Giấy khai sinh. Nếu không có bản sao thì phải cung cấp bản chính để đối chiếu và xác thực.

III. Thủ tục làm passport cho trẻ em ít hơn 14 tuổi

  • Bước 1: Điền thông tin cá nhân vào tờ khai và chuẩn bị hồ sơ
  • Bước 2: Xin xác nhận của cơ quan Công an Xã phường tại nơi bé tạm trú.
  • Bước 3: Nộp hồ sơ và lệ phí cấp hộ chiếu

Đối với trẻ em đã có CCCD, hộ chiếu được cấp ở bất kỳ tỉnh thành nào thuận tiện nhất.

Đối với trẻ em chưa có CCCD, chỉ cấp hộ chiếu tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

Lệ phí làm hộ chiếu cho trẻ em theo quy định hiện nay đang ở mức 200.000 đồng.

  • Bước 4: Nhận hộ chiếu

Các bạn có thể nhận hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ chiếu hoặc có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển nhanh và nhận hộ chiếu tại nhà.

Thời gian nhận hộ chiếu sau khi nộp hồ sơ là khoảng 08 ngày làm việc.

Thủ tục làm Passport cho trẻ em

IV. Thời hạn của hộ chiếu trẻ em

Theo quy định của pháp luật tại điểm b khoản 2 Điều 7 Luật xuất cảnh nhập cảnh, hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn 05 năm tính từ ngày cấp và hoàn toàn không được gia hạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết và cần lưu ý khi thực hiện thủ tục làm passport cho trẻ em. Hy vọng với những thông tin mà Vina Accounting chia sẻ, bạn sẽ dễ dàng thực hiện thủ tục làm passport cho các bé. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901227388 hoặc email: vinaglobal.vn@gmail.com để được tư vấn và nhận thêm thông tin chi tiết nhé.