Thủ tục làm lại passport hết hạn theo quy định 2023

Hộ chiếu là một loại giấy tờ có giới hạn thời hạn sử dụng. Hộ chiếu phổ thông có mức thời hạn theo quy định là 10 năm kể từ ngày cấp. Nếu hộ chiếu hết hạn, bạn phải thực hiện thủ tục làm lại passport hết hạn để được cấp mới hộ chiếu. Hãy cùng Vina Accounting tìm hiểu quy trình thực hiện thủ tục làm lại passport hết hạn nhanh chóng và hiệu quả qua bài viết dưới đây.

I. Thế nào là hộ chiếu hết hạn?

Hộ chiếu hết hạn là hộ chiếu vẫn còn thuộc quyền sở hữu của bạn. Trường hợp chẳng may đánh mất hộ chiếu thì phải làm lại hộ chiếu mới dù còn hạn hay hết hạn. Thông thường hộ chiếu có hạn là 10 năm kể từ ngày cấp, tuy nhiên hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng đã được coi là hộ chiếu hết hạn và không còn hiệu lực.

Pháp luật không ban hành mức phạt khi bạn nắm giữ hộ chiếu hết hạn, tuy nhiên bạn sẽ không được phép xuất cảnh khỏi Việt Nam nếu như hộ chiếu hết hạn.

Trường hợp bạn là công dân Việt Nam đang ở nước ngoài và hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng thì nên giữ lại hộ chiếu cũ. Cơ quan phụ trách sẽ giải quyết yêu cầu cấp mới hộ chiếu và cắt góc hộ chiếu của bạn. Lúc này, để tiếp tục được phép xuất nhập cảnh, bạn cần thực hiện thủ tục làm lại passport hết hạn.

II. Thủ tục làm lại passport hết hạn để cấp mới hộ chiếu

1. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu hết hạn

Để hoàn thiện thủ tục làm lại passport hết hạn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như sau:

  • Tờ khai đề nghị cấp mới hộ chiếu theo mẫu X01 theo quy định của pháp luật
  • Hộ chiếu phổ thông cũ còn giá trị
  • Ảnh cá nhân kích thước 4x6cm, lưu ý sử dụng phông nền trắng, mặt nhìn chính diện, đầu để trần và không đeo kính màu.
  • Giấy CMND hoặc thẻ CCCD còn giá trị để đối chiếu và xác thực thông tin.

Thủ tục làm lại passport hết hạn

2. Cách thức thực hiện và nộp hồ sơ xin cấp lại passport hết hạn

Tờ khai đề nghị cấp mới hộ chiếu hết hạn là giấy tờ quan trọng và không thể thiếu trong hồ sơ. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian chuẩn bị thủ tục, bạn có thể điền tờ khai này trên máy tính và in ra nộp cho cơ quan quản lý.

Khai tờ khai này theo mẫu X01 trên máy tính, bạn có thể thực hiện ở nhà hoặc tại máy tính ở cơ quan chức năng.

Sau khi truy cập website theo địa chỉ: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/, chọn thanh “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”, sau đó nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Ở phần nội dung đề nghị chọn mục Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ hết hạn. Trong giai đoạn này bạn có thể chọn giữ lại hộ chiếu cũ do có Visa còn hạn của các nước khác bằng cách nhập vào ô “Nhập chi tiết nội dung đề nghị” nếu có.

Sau khi điền đủ thông tin, bạn chọn phần Cơ quan tiếp nhận ở mục 17 để chọn Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang sinh sống và chọn địa chỉ nộp hồ sơ ở thanh bên cạnh.

Nhập xong đầy đủ thông tin, bạn nên nhấn vào Kiểm tra lại thông tin đã khai để chuyển sang bước tiếp theo.

Sau khi kiểm tra toàn bộ thông tin một cách kỹ lưỡng, nhấn vào nút Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên. Sau đó chọn lịch hẹn và đến cơ quan để nộp hồ sơ. Nếu không có nhu cầu, bạn chỉ cần chọn In tờ khai và kết thúc.

Bước tiếp theo là in tờ khai.

Sau khi điền thông tin đầy đủ và in tờ khai, xác nhận hoàn thành, sẽ có bàn mềm của tờ khai xuất hiện. Chỉ cần in phần này ra là bạn đã hoàn thành phần điền tờ khai.

Bước cuối cùng là nộp hồ sơ.

Có 3 cách để bạn linh động nộp hồ sơ cấp mới hộ chiếu khi hộ chiếu hết hạn đó là nộp trực tiếp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tại Công an tỉnh, thành phố nơi bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Bạn cũng có thể nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Ủy thác cho tổ chức hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân đại diện nộp hồ sơ. Hoặc cách cuối cùng là gửi hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

Thủ tục làm lại passport hết hạn

3. Thời gian cấp hộ chiếu hết hạn

Khác với thời gian đăng ký hộ chiếu lần đầu là 08 ngày, bạn sẽ mất 15 – 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật để nhận hộ chiếu mới. Nếu hồ sơ chưa được hoàn thiện, cơ quan chức năng sẽ liên hệ và yêu cầu bạn bổ sung.

Hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc phải có nếu bạn muốn xuất nhập cảnh. Ngoài ra, để đảm bảo thời gian lưu trú ở các quốc gia, bạn còn phải xin mới hoặc thực hiện gia hạn visa của nước đó.

Thủ tục làm lại passport hết hạn

Với kinh nghiệm dày dặn trong nhiều lĩnh vực, Vina Accounting tin rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện thủ tục làm lại passport hết hạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.  Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901227388 hoặc email: vinaglobal.vn@gmail.com để được tư vấn và nhận thêm thông tin chi tiết nhé.