[Giải đáp] Thời hạn Visa Châu Âu hết hiệu lực là bao nhiêu?

Du học và nghỉ dưỡng tại Châu Âu ngày càng phát triển dẫn đến số lượng xin Visa tăng lên rất nhiều nhưng không phải ai cũng nắm rõ hết các thông tin liên quan đến tấm vé “vàng”. Cùng Vina Accounting tìm hiểu xem thời hạn Visa Châu Âu nhé!

I. Đôi nét về Visa Châu Âu

Visa Châu Âu hay còn có tên gọi khác là Visa Schengen, là loại giấy tờ dành cho người nước ngoài được cung cấp bởi sứ quán hoặc lãnh sự quán các nước Châu Âu. Visa cho phép người sở hữu tự do đi lại trong Vùng Schengen (vùng cho phép xuất, nhập cảnh tại Châu Âu).

Visa Schengen không phải là Visa chung của toàn Châu Âu mà chỉ hiệu lực tối đa là 3 tháng và có giá trị trong vòng 12 tháng ít nhất ở 22 nước thuộc khối liên minh EU.

II. Phân loại Visa Châu Âu

Visa Châu Âu Schengen được phân loại thành các cấp A, C và D, cụ thể:

  • Visa loại A (loại transit) áp dụng cho đối tượng du khách không cần quá cảnh và di chuyển giữa 2 quốc gia không thuộc Vùng Schengen.
  • Visa loại D dành cho sinh viên du học và người làm việc tại các nước Châu Âu.
  • Visa loại C là visa du lịch, gồm: Single Visa (hiệu lực 1 lần), Double Visa (cho phép chủ sở hữu xuất, nhập cảnh trong thời gian hiệu lực) và Multi Visa (áp dụng cho nhiều lần).

Đối với những quốc gia Châu Âu còn lại, loại Visa này sẽ không được sử dụng. Thay vào đó họ phân loại Visa dựa trên hệ thống pháp luật của chính quốc gia đó.

III. Thời hạn hết hiệu lực của Visa châu Âu

Thời hạn Visa là khoảng thời gian cho phép một người có quyền tạm trú, xuất và nhập cảnh tại quốc gia mà mình không sở hữu quốc tịch. Mỗi loại Visa sẽ được áp dụng đối với nhiều đối tượng và có thời điểm hết hiệu lực khác nhau.

1. Đối với những quốc gia thuộc Vùng Schengen

Visa Schengen có giá trị hiệu lực trong vòng 12 tháng và cho phép chủ sở hữu ở lại các nước thuộc khu vực này tối đa 90 ngày (3 tháng). Ngày hết hiệu lực của Visa sẽ được in trên nhãn Visa, bên cạnh thông tin cá nhân và thời hạn lưu trú cho phép.

Khi hết thời hạn, Visa sẽ không còn giá trị sử dụng nên bạn cần lưu ý để tránh những rắc rối không mong muốn trong chuyến đi của mình.

2. Đối với những quốc gia còn lại

Hiện nay tại Châu Âu có 26 quốc gia thuộc vùng Schengen, 25 quốc gia còn lại đều cấp Visa theo quy định trong chính sách thị thực riêng. Do vậy, loại Visa này không có thời hạn hết hiệu lực cụ thể.

IV. Một số vấn đề thường gặp khi xin cấp Visa Châu Âu

Một số thắc mắc mà bạn thường gặp trong quá trình xin cấp Visa Châu Âu sẽ được Vina Accounting giải đáp dưới đây:

1. Visa Châu Âu được cấp sau bao lâu?

Thông thường, tính từ ngày nộp, hồ sơ xin cấp Visa Châu Âu sẽ được xét duyệt sau 15 ngày làm việc, song cũng có thể kéo dài lên đến 30 ngày. Đối với những trường hợp phía lãnh sự quán yêu cầu sửa đổi, bổ sung giấy tờ hoặc cần thêm thời gian để xác thực tài liệu thì thời gian xử lý có thể lên tới 2 tháng.

Vậy nên nếu bạn đang có kế hoạch bay đến Châu Âu thì hãy nộp đơn đăng ký cấp Visa càng sớm càng tốt, ít nhất 1 tháng trước khi lên máy bay để đảm bảo lịch trình không bị chậm trễ.

2. Gia hạn Visa Châu Âu như thế nào?

Các trường hợp gia hạn Visa đi Châu Âu theo quy định của cơ quan lãnh sự như: nhập cảnh trễ, lý do bất khả kháng, lý do nhân đạo và lý do cá nhân quan trọng.

Lưu ý để được gia hạn Visa, hồ sơ của bạn phải có độ xác thực cao và lý do cần phải vô cùng quan trọng. Tốt nhất là bạn nên chủ động sắp xếp thời gian thực hiện lịch trình đến Châu Âu vì cơ hội chấp thuận gia hạn Visa Schengen thường không cao.

3. Đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong quá trình xin Visa?

Vina Accounting là đơn vị chuyên nghiệp với nhiều dịch vụ tư vấn pháp lý đa dạng, chất lượng cùng giá cả hợp lý. Đơn vị sẵn sàng hỗ trợ bạn về các vấn đề pháp lý trong quá trình xin thị thực Châu Âu và một số hoạt động như:

  • Tư vấn pháp lý trước khi thực hiện đăng ký xin cấp, gia hạn Visa.
  • Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết và nộp lên cơ quan có thẩm quyền.
  • Hỗ trợ bổ sung, sửa đổi hồ sơ theo yêu cầu.
  • Trả kết quả trước thời hạn trong cam kết với khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến thời hạn của Visa châu Âu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngại ghé qua website Vina Accounting để tìm hiểu thêm thông tin và nhận sự hỗ trợ, tư vấn pháp lý đơn giản và nhanh nhất.