Thời Hạn Quyết Toán Thuế TNCN Và Những Điều Cần Biết

Nếu bất kì cá nhân nào đang có phát sinh thêm thu nhập từ các khoản tiền lương, tiền công từ các nguồn thu khác nhau thuộc thu nhập phải chịu thuế theo quy định thì bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Vậy thời hạn quyết toán thuế TNCN là khi nào? Hồ sơ kê khai quyết toán cần bao gồm những nội dung gì? Nếu vẫn chưa biết câu trả lời, hãy để VINA ACCOUNTING bật mí về câu trả lời vấn đề trên một cách chi tiết tiết nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thời hạn quyết toán thuế TNCN là khi nào?

Đối với loại thuế thu nhập cá nhân, thời hạn để quyết toán thông thường sẽ được công bố ngay sau khi vừa kết thúc kỳ đóng thuế trong năm đó.

Theo như quy định ở khoản 2, Điều 44 của bộ Luật Quản lý thuế năm 2019. thời hạn để nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm được quy định như sau:

Thời hạn quyết toán chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;

Thời hạn thực hiện quyết toán thuế TNCN
Thời hạn thực hiện quyết toán thuế TNCN

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;

Chậm nhất là ngày 15/12 của năm trước liền kề đối với hồ sơ khai thuế khoán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán; trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.

Ví dụ như: Thời gian phải quyết toán thuế TNCN năm 2021 như sau:

– Chậm nhất là ngày 31/3/2022 đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công;

– Chậm nhất là ngày 30/4/2022 đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Và cũng lưu ý rằng: Theo Công văn 636/TCT-DNNCN chậm nhất phải quyết toán thuế TNCN cho thu nhập nhận được trong năm 2021 là vào ngày 02/5/2022. Tuy nhiên, các cá nhân, người lao động nên thực hiện trước ngày 30/4/2022 để tránh trường hợp không kịp quyết toán do bị dồn hồ sơ.

Xem thêm >>> Mẫu Giấy Ủy Quyền Quyết Toán Thuế TNCN Theo 08/UQ-QTT-TNCN

Hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN cho kỳ tính thuế năm 2023

Đối với các tổ chức, cá nhân trả thu nhập, hồ sơ để khai quyết toán thuế TNCN sẽ bao gồm như sau:

– Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 05/QTT-TNCN ban hành kèm theo Phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Hồ sơ để kê khai quyết toán thuế TNCN
Hồ sơ để kê khai quyết toán thuế TNCN

– Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần mẫu số 05-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC.

– Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần mẫu số 05-2/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC.

– Phụ lục bảng kê chi tiết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mẫu số 05-3/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC.

Xem thêm >>> Mẫu Tờ Khai Thuế Thu Nhập Cá Nhân 2023 &  Hướng Dẫn Chi Tiết

Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online như thế nào?

Cá nhân đang thực hiện quyết toán thuế TNCN có thể thực hiện nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trực tiếp ngay tại cơ quan Thuế hoặc là thực hiện quyết toán thuế TNCN qua trang web Thuế Điện tử online.

Các bước chi tiết để các cá nhân có thể tự quyết toán thuế TNCN trên trang web Thuế điện tử online được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần truy cập Website Thuế Việt Nam của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: https://canhan.gdt.gov.vn/

Trường hợp cá nhân chưa có tài khoản đăng nhập thì cần phải đăng ký tài khoản để đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Đăng nhập hệ thống nộp thuế cá nhân. Trường hợp bạn đã có tài khoản đăng nhập bạn chọn mục “Đăng nhập” và điền các trường thông tin phù hợp tại bảng (2) gồm “Mã số thuế và “Mã kiểm tra”. Sau đó bạn nhấn chọn “tiếp tục”. Bạn cần có mã thuế cá nhân và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.

Sau khi hoàn tất các thông tin bạn nhấn chọn “đăng nhập” để tiếp tục.

Có thể nộp tờ khai tại cơ quan Thuế hoặc qua trang web
Có thể nộp tờ khai tại cơ quan Thuế hoặc qua trang web

Bước 3: Bạn nhấn chọn mục “Quyết toán thuế” sau đó nhấn chọn “Kê khai trực tuyến” để kê khai thông tin quyết toán thuế.

Lúc này hệ thống sẽ gửi về bảng “chọn thông tin tờ khai” các thông tin sẽ được điền tự động căn cứ theo cơ sở dữ liệu của người nộp thuế lưu trên hệ thống. Bạn cần kiểm tra lại các thông tin cá nhân đã chính xác hay chưa?

Tại mục chọn tờ khai, trong trường hợp bạn tự quyết toán thuế TNCN bạn sẽ chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế TNCN (TT80/2021)

Sau đó tiếp tục tích chọn vào ô tương ứng với trường hợp quyết toán thuế của mình theo 03 trường hợp sau:

TH1: Người nộp thuế có duy nhất 01 nguồn trực tiếp khai thuế trong năm do làm việc tại các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam hoặc nguồn từ nước ngoài (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó, người nộp thuế lựa chọn cơ quan thuế đã khai trực tiếp trong năm tại ô “Cục thuế” trực tiếp khai thuế trong năm.

TH2: Người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm có từ 02 nguồn trở lên bao gồm cả trường hợp vừa có thu nhập thuộc diện khai trực tiếp trong năm, vừa có thu nhập do tổ chức trả thu nhập đã khấu trừ.

TH3: Người nộp thuế không trực tiếp khai thuế trong năm chỉ có nguồn thu nhập thuộc diện khấu trừ qua tổ chức trả thu nhập. Sau đó khai thông tin về việc thay đổi nơi làm việc.

  • Trường hợp quyết toán Thuế: Chọn “Quyết toán theo năm dương lịch”
  • Loại tờ khai: Chọn “Tờ khai chính thức”

Sau khi hoàn tất các thông tin trên bạn nhấn chọn “Tiếp tục”.

Bước 4: Thực hiện việc khai các thông tin nộp thuế trên tờ khai thuế theo mẫu.

Bước 5: Chọn kết xuất XML để tải file tờ khai mẫu đã điền thông tin về máy tính.

Bước 6: Chọn “Nộp tờ khai” sau đó nhập “Mã kiểm tra” để xác thực nộp tờ khai và nhấn chọn “Tiếp tục”.

Sau khi hoàn thành hệ thống sẽ có thông báo nộp tờ khai thành công.

Bước 7: Tại bước chọn “Kết xuất XML”, hệ thống sẽ gửi về file tờ khai theo định dạng XML. Người nộp phải thực hiện “In tờ khai” để nộp cho cơ quan thuế để làm hồ sơ khấu trừ.

Bước 8: Nộp chứng từ khấu trừ thuế và tờ khai thuế tại bộ phận 1 cửa: Người nộp thuế mang CMND/CCCD, chứng từ khấu trừ thuế, tờ khai thuế vừa in (có chữ ký) đến nộp tại Bộ phận một của của Cơ quan Thuế đã nộp tờ khai online để hoàn tất.

Trên đây là bài viết về các thông tin của thời hạn quyết toán thuế tncn mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến bạn. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay VINA ACCOUNTING để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem thêm: