Thời Hạn Nộp Thuế Môn Bài 2023. Hướng Dẫn Nộp Chi Tiết

Thuế môn phải được pháp luật quy định khá rõ ràng và bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm được. Vậy thời hạn nộp thuế môn bài 2023 là bao giờ, nộp như thế nào và đối tượng nào cần nộp. Muốn biết thêm thông tin chi tiết giải đáp về vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vina Accounting nhé.

Thuế môn bài là gì?

Theo quy định của pháp luật, thuế môn bài được hiểu là sắc thuế trực thu định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Mỗi năm doanh nghiệp, tổ chức cần nộp thuế một lần cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trong một số trường hợp nhất định, doanh nghiệp sẽ không cần nộp loại lệ phí này. Nếu không thuộc trường hợp được miễn trừ, tất cả các doanh nghiệp đều sẽ phải nộp thuế như một hình thức xin phép được kinh doanh. Mức thu thuế môn bài sẽ dựa theo bậc, số vốn đăng ký, doanh thu cũng như giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước.

Khái quát chung về thuế môn bài
Khái quát chung về thuế môn bài

Đối tượng nộp thuế môn bài là những đơn vị, tổ chức hộ kinh doanh hoặc các hộ gia định có hoạt động sản xuất và kinh doanh, cụ thể là:

 • Nhóm cá nhân, hộ kinh doanh, hoạt động kinh doanh và sản xuất hàng hóa – dịch vụ không thường xuyên/địa điểm kinh doanh không cố định.
 • Nhóm cá nhân, hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất và kinh doanh muối, nuôi trường, đánh bắt thủy hải sản và các dịch vụ hậu cần khác phục vụ cho nghề cá.
 • Các điểm bưu điện, cơ quan báo chí, cơ quan văn hóa, liên hợp tác xã, hợp tác xã hoạt động nông nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Các quỹ tín dụng, chi nhánh văn phòng đại diện của các doanh nghiệp tư nhân có hoạt động kinh doanh trên miền núi.

Đối tượng được miễn thuế môn bài theo Nghị định của Chính phủ bao gồm những trường hợp như:

 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh, có thời gian được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Những tổ chức mới thành lập, được cấp mã số thuế và mã số doanh nghiệp mới hoàn toàn, chưa có doanh thu.
 • Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Đối với những đối tượng được miễn nộp thuế môn bài cần có chứng từ chứng minh cụ thể mình thuộc đối tượng miễn. Nếu không chứng minh được, những tổ chức, doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh vẫn cần tiến hành nộp đúng số thuế đã quy định, khi nộp chậm sẽ bị phạt tiền tùy theo thời gian và mức độ vi phạm.

Các mức đóng thuế môn bài

Mức đóng thuế môn bài được quy định theo Thông tư của Bộ Tài Chính, tùy thuộc vào từng hình thức kinh doanh khác nhau, mức thu cũng sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, mức đóng của các đơn vị, doanh nghiệp được quy định như sau:

Căn cứ Mức thuế phải nộp
Doanh nghiệp/ tổ chức kinh doanh, sản xuất có vốn điều lệ/vốn đầu tư trên 10 tỷ (VND) 3.000.000 đồng/năm
Doanh nghiệp/tổ chức kinh doanh, sản xuất có vốn điều lệ/vốn đầu tư dưới 10 tỷ (VND) 2.000.000 đồng/năm
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1.000.000 đồng/năm
Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu/năm (VND) 1.000.000 đồng/năm
Hộ kinh doanh có doanh thu từ 300 – 500 triệu/năm (VND) 500.000 đồng/năm
Hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 – 300 triệu/năm (VND) 300.000 đồng/năm

Trong đó, có một số trường hợp được miễn đóng thuế môn bài theo quy định, bao gồm những trường hợp như:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể: Được miễn thuế môn bài 3 năm kể từ khi được cấp giấy phép kinh doanh.
 • Doanh nghiệp và các đơn vị phụ thuộc, thời gian thành lập vào năm 2023: Miễn thuế môn bài trong năm 2023.
 • Hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu trở xuống: Miễn thuế môn bài.
 • Cá nhân, hộ kinh doanh lần đầu ra hoạt động sản xuất và kinh doanh: Miễn thuế môn bài trong năm 2023.

Khi nộp giấy tờ đăng ký miễn thuế môn bài, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, tổ chức hoặc hộ gia đình cần ghi rõ thời điểm thành lập, doanh thu để quá trình làm việc và kiểm soát nhanh chóng hơn. Đối với những đối tượng cần nộp phải tiến hành nộp đúng thời hạn đã được quy định từ trước, cách thức nộp theo đúng quy định của pháp luật.

Các mức đóng thuế môn bài 
Các mức đóng thuế môn bài

Thời hạn nộp thuế môn bài

Đối với từng loại hình tổ chức kinh doanh khác nhau, thời hạn quy định nộp thuế môn bài cũng thay đổi. Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là vào ngày 30/01 hàng năm.

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện có thời gian thành lập từ năm 2022 trở về trước thì thời hạn nộp muộn nhất là ngày 30/01/2023.

Hộ kinh doanh, doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện có thời gian thành lập từ năm 2023 sẽ không phải nộp thuế môn bài năm 2023.

Những doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài trong năm 2023, thời gian miễn lệ phí kết thúc trong thời gian 6 tháng đầu năm thì hạn nộp là 30/07/2023. Đối với thời gian kết thúc miễn lệ phí là 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp chậm nhất là 30/01//2024.

Thời hạn nộp thuế môn bài 
Thời hạn nộp thuế môn bài

Cách nộp lệ phí thuế môn bài

Cách nộp lệ phí môn bài được thực hiện theo quy định của pháp luật, theo đó có hai cách nộp chính là nộp tiền mặt hoặc một thuế điện tử:

 • Nộp tiền mặt: Nộp tiền mặt đúng với số thuế đã được quy định theo đơn vị kinh doanh, hình thức kinh doanh và doanh thu của doanh nghiệp cho kho bạc Nhà nước của địa phương, tại các ngân hàng Vietinbank.
 • Nộp thuế điện tử: Trích tiền thuế từ tài khoản ngân hàng của công ty, hình thức này doanh nghiệp cần nộp thông qua chữ ký số, điều này giúp giải quyết hồ sơ khai thuế nhanh chóng và đơn giản.
Cách nộp lệ phí thuế môn bài 
Cách nộp lệ phí thuế môn bài

Quy định xử phạt nộp chậm thuế môn bài 2023

Đối với trường hợp doanh nghiệp nộp chậm thuế môn bài sẽ phải nhận mức phạt theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể cách tính mức phạt được áp dụng theo công thức:

Số tiền phạt nộp chậm = Số tiền thuế chậm x 0,03% x Số ngày nộp chậm

Ngoài ra, quy định về mức phạt hành chính đối với trường hợp nộp chậm hồ sơ khai  thuế môn bài được áp dụng như sau:

Nộp chậm sau 1 – 5 ngày theo thời hạn quy định và có tình tiết giảm nhẹ: Tiến hành phạt cảnh cáo.

Nộp hồ sơ khai thuế quá thời gian từ 1 – 30 ngày: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Nộp hồ sơ khai thuế quá thời gian từ 31 – 60 ngày: Phạt tiền với mức phạt từ 5.000.000 đồng – 8.000.000 đồng.

Nộp hồ sơ khai thuế quá thời gian từ 61 – 90 ngày hoặc từ 90 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp: Phạt tiền từ 8.000.000 đồng – 15.000.000 đồng.

Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày có phát sinh số thuế phải nộp: Phạt tiền từ 15.000.000 – 25.000.000 đồng.

Quy định chung của pháp luật về việc đóng thuế môn bài 
Quy định chung của pháp luật về việc đóng thuế môn bài

Như vậy bài viết đã cung cấp chi tiết các thông tin liên quan đến thời hạn nộp thuế môn bài 2023 cũng như mức nộp và mức phạt khi tiến hành nộp thuế chậm. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc, nếu có thêm bất cứ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Vina Accounting để được tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay từ hôm nay nhé. 

Xem thêm: