Thời hạn giấy phép kinh doanh kéo dài bao lâu?

Ngày nay thị trường kinh doanh đang ngày càng nhiều người gia nhập. Một trong số các tiêu chí quan trong để một cơ sở kinh doanh là hợp pháp thì cần có giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích về thời hạn giấy phép kinh doanh và những quy định kèm theo.

I. Giấy phép kinh doanh có thời hạn không?

Giấy phép kinh doanh có thể được hiểu là giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cho phép cá nhân, nhóm cá nhân tổ chức các hoạt hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật và được cấp bởi Sở Kế hoạch đầu tư thuộc cấp quận, huyện/ tỉnh, thành phố trở nên.

Việc giấy phép kinh doanh có thời hạn hay không sẽ phụ thuộc vào ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có điều kiện hay không. Mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có những quy định cụ thể về thời hạn của giấy phép theo quy định nhưng đa số các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề không điều kiện nên giấy phép kinh doanh hiện nay là không có thời hạn.

II. Giấy phép kinh doanh hoạt động trong bao lâu?

Đối với các ngành nghề kinh doanh không điều kiện, nhà nước ta hiện nay chưa có quy định cụ thể về thời hạn của giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sẽ phụ thuộc vào tính chất của ngành nghề mà quy định thời hạn giấy phép kinh doanh được hoạt động  tương ứng. Cụ thể một số giấy phép sau phục vụ trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có thời hạn như:

  • Giấy chứng nhận vệ sinh, an toàn thực phẩm có hiệu lực trong trong 3 năm kể từ ngày hết hạn của giấy chứng nhận trở về trước 6 tháng.
  • Giấy cam kết bảo vệ môi trường với hiệu lực 3 năm đối với cơ sở kinh doanh có liên quan đến việc sử dụng các hóa chất độc hại, 5 năm đối với các cơ sở không kinh doanh các hóa chất độc hại theo quy định của pháp luật.

Khi hết thời hạn, các doanh nghiệp cần làm thủ tục xin gia hạn giấy phép kinh doanh để có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình.

III. Lý do khiến doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Các doanh nghiệp kinh doanh sẽ lập tức bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu vi phạm các điều kiện sau:

  • Nội dung thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký là giả mạo
  • Chủ sở hữu của doanh nghiệp là những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật
  • Doanh nghiệp không đăng ký mã số thuế trong 1 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Không hoạt động tại trụ sở đăng ký 6 tháng liên tục kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Không báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp 12 tháng liên tục với cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Dừng hoạt động kinh doanh trong 12 tháng liên tục mà không có thông báo đối với cơ quan đăng ký kinh doanh
  • Không gửi báo cáo kinh doanh theo quy định
  • Đơn vị kinh doanh các ngành, nghề bị cấm theo quy định của pháp luật.

IV. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh của Vina accounting

 Vina Accounting là công ty con của Qũy Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Vina Global với nhiều năm đóng góp tích cực trong chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Vina Accounting mong muốn cung cấp cho người dùng những giải pháp kế toán toàn diện và tiên phong,những phần mềm kế toán thông minh, các công cụ cho kế toán dịch vụ, marketplace, nền tảng đào tạo kế toán online với đội ngũ chuyên gia, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm. Ngoài ra, Đại lý thuế Vina Accounting còn cung cấp các tiện ích khác như: chữ số hóa, hóa đơn điện tử, …

Khi đăng ký kinh doanh tại Vina Accounting, bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, hộ kinh doanh và các hình thức khác theo đúng quy định của pháp luật.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, Vina Accounting hứa hẹn đảm bảo độ nhanh chóng, chính xác, chịu trách nhiệm trước pháp luật, đảm bảo giấy phép ra đúng hẹn, không có lệ phí phát sinh. Ngoài ra, Vina Accounting còn hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình khởi nghiệp, giúp các doanh nghiệp kết nối đầu tư, mở rộng thị trường.

Đặc biệt, hiện nay với các gói combo ưu đãi của Đại lý thuế Vina Accounting sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiết kiệm được 70% chi phí, tập trung nguồn lực để phát triển kinh doanh.

Trên đây là những thông tin cụ thể về giấy phép kinh doanh và các thông tin liên quan. Hi vọng những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Vina Accounting để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.