Quy định về thời gian tạm ngừng kinh doanh theo luật mới nhất 2023

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp, công ty hay tổ chức sẽ gặp phải những hoàn cảnh bất lợi gây khó khăn, những lý do bất khả kháng buộc phải tạm ngừng công việc kinh doanh đang và có dự định thực hiện. Các vấn đề về thủ tục pháp lý và thời gian tạm ngừng kinh doanh quy định theo luật mới nhất sẽ được Vina Accounting thông tin đến bạn qua bài viết sau.

thoi gian tam ngung kinh doanh

Thời gian tạm ngừng kinh doanh theoluật cập nhật 2023

I. Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là những sự việc mà chủ doanh nghiệp không mong muốn xảy ra do những lý do bất khả kháng hay doanh nghiệp gặp hoàn cảnh khó khăn, bất lợi.

Theo luật quy định thì doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không được phép thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh, sản xuất nào. Tức không được phép xuất hóa đơn hay ký kết hợp đồng và các hoạt động tương tự khác trong thời gian doanh nghiệp bị buộc tạm ngừng kinh doanh.

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh nhưng trên thực tế doanh nghiệp này vẫn đang tồn tại và chưa bị xóa tên trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

thoi gian tam ngung kinh doanh

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh không được thực hiện bất kỳ giao dịch buôn bán nào.

Xem thêm: Thẩm định giá trị tài sản là gì?

II. Thời gian tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp là bao lâu?

Quy định tại điều 66, Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Thủ tướng chính phủ có nêu rõ: thời gian tạm ngừng kinh doanh đối với doanh nghiệp là không quá 1 năm.

Đối với trường hợp sau khi đã kết thúc thời gian tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng thì phải thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh lần 2 với những nội dung về văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm nơi đăng ký kinh doanh.

– Thời gian tạm ngừng kinh doanh trong các lần liên tiếp không vượt quá 2 năm.

– Sau khi tiếp nhận hồ sơ đúng theo quy định pháp luật thì trong vòng 3 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy xác thực về doanh nghiệp, văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

thoi gian tam ngung kinh doanh

Thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp không quá 1 năm.

III. Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp có tự hoạt động trở lại không?

Sau khi thời gian tạm ngừng kinh doanh kết thúc, tùy thuộc vào doanh nghiệp thuộc đối tượng nào theo pháp luật thì sẽ quy định doanh nghiệp đó có phải làm thủ tục kinh doanh lại không.

Nếu doanh nghiệp không thuộc đối tượng phải thực hiện các thủ tục giải thể hay chuyển nhượng thì sau khi kết thúc thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp trở lại sản xuất, buôn bán bình thường theo đúng quy định pháp luật.

thoi gian tam ngung kinh doanh

Pháp luật quy định những trường hợp khác nhau về hoạt động trở lại của doanh nghiệp sau khi kết thúc tạm ngừng kinh doanh.

Xem thêm: Thế nào là tư cách pháp nhân? Loại hình doanh nghiệp nào có tư cách pháp nhân?

IV. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh như thế nào?

Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về thủ tục tạm ngừng kinh doanh cụ thể như sau:

– Doanh nghiệp hoàn thành thủ tục kinh doanh đồng thời cần thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh đã đã đăng ký tạm ngừng hoạt động.

– Thời gian thực hiện việc thông báo này với Phòng đăng ký kinh doanh là trong vòng 15 ngày trước lúc tạm ngừng kinh doanh.

– Văn bản thông báo cần đảm bảo những nội dung sau:

+ Tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa điểm trụ sở chính và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Nêu rõ ngành nghề kinh doanh.

+ Thời gian cụ thể ngày bắt đầu và kết thúc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp.

– Đối tượng doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần thì hoạt động tạm ngừng kinh doanh cần có thêm quyết định và bản sao biên bản cuộc họp hợp lệ của Hội đồng công ty.

– Còn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thì ngoài thông báo tạm ngừng hoạt động cũng cần giấy quyết định hợp lệ của chủ sở hữu doanh nghiệp.

thoi gian tam ngung kinh doanh

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh cần có văn bản thông báo và văn bản quyết định hợp lệ của doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Như vậy qua bài viết trên, Vina Accounting đã cung cấp cho bạn thông tin cần biết về các vấn đề liên quan đến hoạt động thời gian tạm ngừng kinh doanh. Nếu bạn còn thắc mắc, băn khoăn gì thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua website vinaaccounting.vn hoặc hotline 0901227388 để được nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.