Thị thực là gì và toàn bộ thông tin bạn cần biết về thị thực

Thị thực (visa) hiện nay đã khá phổ biến, là thủ tục cần thiết đối với việc xuất, nhập cảnh tại mỗi quốc gia. Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia, quy định và các thông tin về thị thực là khác nhau. Tham khảo bài viết để có những thông tin hữu ích về thị thực là gì và các thông tin liên quan đối với việc cấp thị thực tại Việt Nam.

I. Thị thực là gì?

Thị thực (hay được gọi ngắn gọn với tên tiếng anh là “Visa”) là một bằng chứng hợp pháp xác nhận một công dân được phép xuất, nhập cảnh tại quốc gia được cấp thị thực theo quy định của pháp luật, được thể hiện qua văn bản hoặc con dấu xác nhận cho đương đơn vào hộ chiếu của họ.

Mỗi quốc gia có các điều kiện cấp thị thực khác nhau như thời hạn hiệu lực – khoảng thời gian mà người đó được lưu lại đất nước đó. Thị thực có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia, thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán của quốc gia đó hoặc thông qua các cơ quan chuyên môn theo sự cho phép của quốc gia phát hành.

Trường hợp được miễn thị thực được dành cho các đối tượng đặc biệt được phép xuất nhập cảnh ưu tiên, không phân biệt mục đích xuất, nhập cảnh.

II. Mã số thị thực là gì?

Mã số thị thực là một số màu đỏ nằm dưới cùng bên phải của thị thực Hoa Kỳ mới cấp. Con dấu này bao gồm các thông tin về thị thực nhập cư hoặc không định cư, bao gồm tên, ngày sinh, số hộ chiếu, bưu điện cấp,… của chủ sở hữu và một mã số thị thực.

III. Giá trị và thời hạn của các loại thị thực

1. Các loại thị thực

Hiện nay có 2 loại thị thực theo quy định của pháp luật, bao gồm:

  • Thị thực một lần
  • Thị thực nhiều lần

2. Giá trị và thời hạn

Đối với các đối tượng thực hiện nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các dự án theo giấy phép đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác với cơ quan, tổ chức tại Việt Nam, hay các cơ quan nước ngoài được đặt tại Việt Nam thì thị thực được cấp có giá trị không quá 12 tháng.

Đối với các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam khi được các cơ quan, tổ chức, cá nhân mời thì thị thực có giá trị trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, với các đối tượng không được mời bởi cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam, thị thực một lần chỉ có giá trị 15 ngày.

IV. Trình tự thủ tục cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

1. Hồ sơ đề nghị cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Để được cấp thị thực, các đối tượng xin cấp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai xin cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú theo quy định
  • Hộ chiếu
  • Giấy tờ xem xét cấp thẻ tạm trú như: giấy khai sinh, giấy phép lao động, giấy chứng nhận đầu tư,….

2. Trình tự đề nghị cấp thị thực

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ kể trên, các cá nhân thực hiện việc nộp hồ sơ tại các địa điểm theo quy định, theo đó, các cán bộ khi tiếp nhận hồ sơ từ các cá nhân sẽ tiến hành kiểm tra, thu phí theo quy định đối với các loại thị thực khác nhau, đồng thời hỗ trợ với các đối tượng chưa có đầy đủ các giấy tờ theo quy định, hướng dẫn các đối tượng này bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

Các giấy tờ này sẽ được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tại các tỉnh, thành phố trực thuộc TW giải quyết trong thời gian không quá 5 ngày trước khi cấp thị thực cho người nước ngoài, người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài.

Trên đây là các thông tin về thị thực và việc cấp thị thực cho các đối tượng tại Việt Nam. Hi vọng những thông tin trên mà Vina accounting chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn trong các trường hợp xin cấp thị thực tại Việt Nam.