Thang bảng lương là gì? Cách xây dựng thang bảng lương chuẩn xác

Thang bảng lương đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các đơn vị, doanh nghiệp. Bên cạnh đó nó cũng tạo ra cơ chế cạnh tranh giúp người lao động tích cực hơn đối với công việc. Trong bài viết ngày hôm nay, VINA ACCOUNTING sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ các thông tin về thang bảng lương cũng như các vấn đề liên quan khác.

Thang bảng lương là gì?

Thang bảng lương là một hệ thống mà trong đó có bao gồm các thang lương, nhóm lương và bậc lương. Dựa vào đó mà chủ các doanh nghiệp trả lương cho người lao động. Người quản lý cũng có thể dễ dàng phân loại từng nhóm lao động của đơn vị. Doanh nghiệp trả lương cho người lao động theo bảng lương được xây dựng phù hợp với khả năng và mức độ phức tạp trên từng đầu việc.

Các thông tin khái quát về thang bảng lương

Các thông tin khái quát về thang bảng lương

Thang bảng lương có vai trò gì trong các doanh nghiệp?

Đối với các doanh nghiệp, việc xây dựng thang bảng lương làm cơ sở để trả thu nhập cho nhân viên, nhân viên cần phải có ý thức hơn về quyền lợi và xu hướng trả lương. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp làm việc với chính quyền. Để quản lý tốt công ty và đảm bảo tính minh bạch trong các vấn đề tiền lương của nhân viên thì mỗi công ty, doanh nghiệp đều cần xây dựng bảng lương hàng năm cho riêng mình.

Việc xây dựng bảng lương hoàn toàn dựa trên cơ sở thỏa thuận và khả năng của người lao động, làm cơ sở pháp lý cho riêng việc trả lương, động viên người lao động hăng hái làm việc để được tăng lương. Đồng thời cũng thể hiện rõ sự chuyên nghiệp trong việc quản lý các khoản phí của đơn vị.

Quy định về thang bảng lương mới nhất 2023

Dưới đây là các quy định chung về thang bảng lương mà bạn cần nắm được. Cùng tham khảo ngay nhé.

Các doanh nghiệp có cần bắt buộc phải lập bảng lương hay không?

Theo điều 93 Bộ luật lao động 2019 quy định người sử dụng lao động cần phải xây dựng bảng lương, yêu cầu công việc để tuyển dụng lao động và thương lượng về mức lương theo công việc với người lao động. Chính vì thế mà doanh nghiệp bắt buộc cần phải lập bảng lương và đăng ký thang bảng lương.

Đăng ký thang bảng lương tại đâu?

Các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký bảng lương tại Phòng lao động – Thương binh và xã hội cấp huyện, nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn đăng ký bảng lương là bao lâu?

Thời hạn đăng ký thang bảng lương là lúc doanh nghiệp mới được thành lập hoặc trong quá trình doanh nghiệp hoạt động hoặc khi bậc lương có sự thay đổi thì cần phải lập thang bảng lương.

Quy định cơ bản về thang bảng lương

Quy định cơ bản về thang bảng lương

Hướng dẫn đăng ký thang bảng lương lần đầu

Có rất nhiều chủ doanh nghiệp mới thành lập thắc mắc về vấn đề đăng ký thang lương như thế nào. Chính vì vậy mà ngay sau đây sẽ là các thông tin hướng dẫn đăng ký theo đúng quy định.

 • Bước 1: Doanh nghiệp tiến hành lập thang bảng lương dựa trên nguyên tắc do nhà nước quy định và gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện, thành phố,..
 • Bước 2: Cơ quan quản lý nhà nước về lao động tiếp nhận bảng lương đã đăng ký. Nếu cơ quan quản lý nhà nước phát hiện thang bảng lương của doanh nghiệp mà vi phạm nguyên tắc do Nhà nước quy định thì thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung theo các quy định.
  • Doanh nghiệp có trên 10 nhân viên thì cần đăng ký thang bảng lương, nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện.
  • Doanh nghiệp dưới 50 nhân viên thì nộp bản đăng ký thang bảng lương tại trụ sở UBND huyện, quận, xã thành phố.
  • Doanh nghiệp sử dụng từ 50 nhân viên trở lên cần phải nộp đơn lên trụ sở Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cấp huyện, tỉnh trực thuộc Trung ương.

Hồ sơ đăng ký thang bảng lương

Đối với các đơn vị đăng ký thang bảng lương lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Quyết định lập hội đồng xét thang lương.
 • 2 thang bảng lương.
 • Nếu có bảng phụ cấp cũng cần chuẩn bị.
 • Mô tả chi tiết về các chức danh công việc.
 • Quyết định ban hành thang bảng lương.
 • Biên bản cuộc họp Hội đồng Đánh giá thang bảng lương.
 • Biên bản thỏa thuận giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có bản sao công chứng.
 • Giấy đăng ký hệ thang bảng lương.

Hồ sơ đăng ký thang bảng lương cần những gì

Hồ sơ đăng ký thang bảng lương cần những gì

Hướng dẫn xây dựng thang bảng lương mới nhất 2023

Dưới đây là hướng dẫn xây dựng thang bảng lương áp dụng với các doanh nghiệp tham gia trong lần đầu.

 • Trường hợp 1: Đối với người lao động phổ thông chưa qua đào tạo hay học nghề thì mức chi trả tối thiểu phải bằng mức lương tối thiểu vùng đơn vị tổ chức đăng ký hoạt động và kinh doanh.
 • Trường hợp 2: Đối với người lao động có trình độ được đào tạo và học nghề thì mức lương chi trả tối thiểu cao hơn ít nhất là 7% so với mức lương tối thiểu của vùng.
 • Trường hợp 3: Đối với người lao động làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì chi phí lương sẽ cộng thêm 5% so với mức lương của công việc.

Trường hợp có phát sinh phụ cấp thì sẽ cộng thêm và ghi theo mức lương trên hợp đồng lao động. Hệ thống thang bảng lương theo vị trí công việc và chức danh như sau:

Cách lập mức lương bậc 1

 • Mức lương tối thiểu ở trong thang lương sẽ do công ty quy định dựa trên mức độ phức tạp của công việc và trình độ, kinh nghiệm cần có để hoàn thành công việc.
 • Công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường sẽ không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ đề xuất.
 • Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định trước đó đối với công việc hoặc chức danh cần lao động đã qua đào tạo.
 • Tiền lương của công việc, chức vụ trong điều kiện nhân viên làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc phải cao hơn ít nhất 5%, tiền lương làm công việc điều kiện lao động đặc biệt khó khăn, nguy hiểm ít nhất cần phải cao hơn tiền lương của công việc có độ phức tạp tương đương thực hiện trong điều kiện làm việc bình thường là 7%.

Hướng dẫn chi tiết xây dựng thang bảng lương

Hướng dẫn chi tiết xây dựng thang bảng lương 

Cách lập mức lương từ bậc 2 trở lên

Khoảng cách chênh lệch giữa 2 bậc lương liền nhau cần phải đảm bảo giúp người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng và nghiệp, nhưng ít nhất là 5%

Những lưu ý trong quá trình xây dựng thang bảng lương

Dưới đây là các vấn đề cần lưu ý trong quá trình xây dựng thang lương trong doanh nghiệp.

 • Cần thường xuyên kiểm tra và sửa đổi bổ sung để kịp thời cập nhật các quy định mới của nhà nước.
 • Trong quá trình sửa đổi, xây dựng và bổ sung bằng thang lương cần phải lấy ý kiến của đại diện người lao động và cần phải thông báo công khai, minh bạch cho người lao động biết trước khi ký duyệt và thực hiện.
 • Theo quy định từ 1/1/2016 thì mức tiền lương tháng đóng BHXH được tính là mức lương ghi trong hợp đồng lao động và phụ cấp kèm theo lương
 • Trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động khi có thay đổi về mức lương cần phải điều chỉnh và nộp bảng lương mới. Mức lương tối thiểu vùng khi được điều chỉnh tăng lên thì công ty cần lập lại bảng thang lương để nộp cho văn phòng lao động.
 • Mức lương ghi trên BHXH sẽ là mức lương ghi trong hợp đồng lao động có cả phụ cấp nếu có.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất mà Vina Accounting muốn gửi tới bạn về thang bảng lương. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này thì bạn sẽ nắm được chính xác cách xây dựng cũng như lưu ý quan trọng trong việc xây dựng thang bảng lương.

Xem thêm: