Tài Khoản Doanh Thu: Điều Kiện & Những Nội Dung Cần Biết

Tài khoản doanh thu hay còn biết đến với cái tên gọi tài khoản 511. Đây là tài khoản được các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng rộng rãi trong  thống kê doanh thu bán hàng cũng như cung cấp các dịch vụ. Vậy định nghĩa của tài khoản này là gì? Những điều kiện để có được tài khoản 511 như thế nào? Nội dung, kết cấu trong mỗi tài khoản được liệt kê như thế nào? Bài viết dưới đây, VINA ACCOUNTING sẽ mang đến câu trả lời về chi tiết nhất về vấn đề này, tham khảo ngay!

Định nghĩa tài khoản doanh thu là gì?

Tài khoản doanh thu (hay còn gọi là tài khoản 511) là tài khoản chủ yếu được sử dụng để phản ánh lợi nhuận, doanh thu bán hàng cũng như việc cung cấp dịch vụ của một đơn vị, doanh nghiệp trong một kỳ kế toán hoạt động kinh doanh, sản xuất từ những giao dịch và nghiệp vụ sau:

  • Bán hàng hóa: Bán sản phẩm, mặt hàng do doanh nghiệp sản xuất ra, bán sản phẩm, hàng hóa mua vào và bán bất động sản đầu tư; 
Định nghĩa tài khoản doanh thu là gì
Định nghĩa tài khoản doanh thu là gì
  • Cung cấp dịch vụ: Thực hiện những công việc đã được thỏa thuận theo như trên hợp đồng trong một kỳ, hoặc là nhiều kỳ kế toán, chẳng hạn như cung cấp các dịch vụ du lịch, vận tải, cho thuê TSCĐ theo phương thức cho thuê hoạt động, doanh thu hợp đồng xây dựng…..
  • Doanh thu khác.

Những điều kiện để ghi nhận doanh thu và cung cấp dịch vụ

Một tài khoản được xem là tài khoản doanh thu thì cần thỏa mãn một số điều kiện nhất định. Cụ thể như sau: 

  1. a) Doanh nghiệp chỉ ghi nhận doanh thu bán hàng khi đồng thời thỏa mãn những điều kiện sau:

– Doanh nghiệp đã chuyển giao phần lớn rủi ro và lợi ích gắn liền với quyền sở hữu sản phẩm, hàng hóa cho người mua;

– Doanh nghiệp không còn nắm giữ bất kỳ quyền quản lý hàng hóa như người sở hữu hoặc quyền kiểm soát hàng hóa;

– Doanh thu được xác định tương đối chắc chắn. Khi hợp đồng quy định người mua được quyền trả lại sản phẩm, hàng hóa, đã mua theo những điều kiện cụ thể, doanh nghiệp chỉ được ghi nhận doanh thu khi những điều kiện cụ thể đó không còn tồn tại và người mua không được quyền trả lại sản phẩm, hàng hóa (trừ trường hợp khách hàng có quyền trả lại hàng hóa dưới hình thức đổi lại đề lầy hàng hóa, dịch vụ khác):

– Doanh nghiệp đã hoặc sẽ thu được lợi ích kinh tế từ giao dịch bán hàng;

– Xác định được các chi phí liên quan đến giao dịch bán hàng.

Những điều kiện để được ghi nhận 
Những điều kiện để được ghi nhận

 

  1. b) Doanh nghiệp chỉ ghi nhận doanh thu cung cấp dịch vụ khi đồng thời thỏa mãn những điều kiện sau:

– Doanh thu được xác định tương đối chắc chắn. Khi hợp đồng quy định người mua được quyền trả lại dịch vụ đã mua theo những điều kiện cụ thể, doanh nghiệp chỉ được ghi nhận doanh thu khi những điều kiện cụ thể đó không còn tồn tại và người mua không được quyền trả lại dịch vụ đã cung cấp;

– Doanh nghiệp đã hoặc sẽ thu được lợi ích kinh tế từ giao dịch cung cấp dịch vụ đó;

– Xác định được phần công việc đã hoàn thành vào thời điểm thông báo cáo;

– Xác định được chi phí phát sinh cho giao dịch và chi phí để hoàn thành giao dịch cung cấp dịch vụ đó.

Nội dung, kết cấu của tài khoản doanh thu 511 là gì?

Bên Nợ:

– Số thuế tiêu thụ đặc biệt, hoặc thuế xuất khẩu phải nộp tính trên doanh thu bán hàng thực tế của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã cung cấp cho khách hàng và đã được xác định là đã bán trong kỳ kế toán;

– Số thuế GTGT phải nộp của doanh nghiệp nộp thuế GTGT tính theo phương pháp trực tiếp;

– Doanh thu hàng bán bị trả lại kết chuyển cuối kỳ;

Kết cấu, nội dung tài khoản 511
Kết cấu, nội dung tài khoản 511

 

– Khoản giảm giá hàng bán kết chuyển cuối kỳ;

– Khoản chiết khấu thương mại kết chuyển cuối kỳ;

– Kết chuyển doanh thu thuần vào Tài khoản 911 “Xác định kết quả kinh doanh”.

Bên Có:

Doanh thu bán sản phẩm, hàng hoá, bất động sản đầu tư và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp thực hiện trong kỳ kế toán.

Tài khoản cấp 2 của tài khoản doanh thu – 511

Tài khoản 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ hiện nay có 4 tài khoản cấp 2 phù hợp với từng mục đích, nhu cầu sử dụng của các đơn vị, doanh nghiệp:

– Tài khoản 5111 – Doanh thu bán hàng hóa: Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu và doanh thu thuần của khối lượng hàng hóa được xác định là đã bán trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp. Tài khoản này chủ yếu dùng cho các ngành kinh doanh hàng hóa, vật tư, lương thực,…

– Tài khoản 5112 – Doanh thu bán thành phẩm: Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu và doanh thu thuần của khối lượng sản phẩm (thành phẩm, bán thành phẩm) được xác định là đã bán trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp. Tài khoản này chủ yếu dùng cho các ngành sản xuất vật chất như: Công nghiệp, nông nghiệp, xây lắp, ngư nghiệp, lâm nghiệp,…

Hiện nay có 4 tài khoản cấp 2 của tài khoản doanh thu
Hiện nay có 4 tài khoản cấp 2 của tài khoản doanh thu

– Tài khoản 5113 – Doanh thu cung cấp dịch vụ: Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu và doanh thu thuần của khối lượng dịch vụ đã hoàn thành, đã cung cấp cho khách hàng và được xác định là đã bán trong một kỳ kế toán. Tài khoản này chủ yếu dùng cho các ngành kinh doanh dịch vụ như: Giao thông vận tải, bưu điện, du lịch, dịch vụ công cộng, dịch vụ khoa học, kỹ thuật, dịch vụ kế toán, kiểm toán,…

– Tài khoản 5118 – Doanh thu khác: Tài khoản này dùng để phản ánh về doanh thu nhượng bán, thanh lý bất động sản đầu tư, các khoản trợ cấp, trợ giá của Nhà nước…

Một số câu hỏi thường gặp về tài khoản doanh thu 511

  1. Công ty xây dựng có ký hợp đồng với chủ đầu tư, theo thỏa thuận hợp đồng thì sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư sẽ ứng trước 20% giá trị của hợp đồng. Khoản tạm ứng này liệu có phải xuất hóa đơn và ghi nhận doanh thu doanh nghiệp hay không?

Về nguyên tắc thì công ty không phải xuất hóa đơn GTGT, không phải kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNDN đối với khoản tiền tạm ứng của khách hàng cho công ty ngay sau khi ký hợp đồng thi công xây dựng vì chưa có công trình. Khoản tiền tạm ứng này cũng không được ghi nhận là doanh thu bán hàng vì chưa thỏa mãn điều kiện để xác định doanh thu bán hàng hóa và cũng không được hạch toán vào tài khoản 3387 – doanh thu chưa thực hiện.

Một số câu hỏi thường gặp 
Một số câu hỏi thường gặp
  1. Khi xuất hàng cho đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng có phải lập hóa đơn GTGT và ghi nhận doanh thu không?

Khi xuất hàng hóa cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ như sau:

  • Cách 1: Khi xuất hàng cho đại lý thì sẽ xuất hóa đơn GTGT luôn để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau.
  • Cách 2: Khi xuất hàng cho đại lý, công ty lập kèm phiếu xuất kho hàng gửi đi bán, kèm theo lệnh điều động nội bộ. Đại lý sau khi bán hàng phải lập hóa đơn giao cho người mua và lập bảng kê hàng hóa bán ra để gửi cho DN gửi bán ➜ DN gửi bán lập hóa đơn GTGT.

Đại lý không phải kê khai thuế GTGT đối với hàng hóa dịch vụ bán đại lý nhưng phải kê khai thuế GTGT đối với doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng.

Việc nắm rõ những điều kiện, nội dung của tài khoản doanh thu sẽ giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp hiện đang ghi nhận doanh thu trong các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay VINA ACCOUNTING để được giải đáp nhanh nhất nhé!