Quỹ Lương Là Gì? Các Bước Xây Dựng Quỹ Lương 2023

Việc xác định rõ quỹ lương của doanh nghiệp được xem là cơ sở để đơn vị đó xác định được những mục tiêu, chiến lược có liên quan tới nhân sự và chế độ đãi ngộ. Vậy quỹ lương là gì? Nội dung của quỹ lương là gì? Bài viết ngắn gọn sau đây VINA ACCOUNTING sẽ chia sẻ với bạn các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất. Tham khảo ngay nhé.

Quỹ lương là gì?

Quỹ lương hay quỹ tiền lương của một doanh nghiệp được hiểu là toàn bộ số tiền liên mà doanh nghiệp đó chi trả cho tất cả các loại lao động trong phạm vi quản lý và sử dụng. Thành phần quỹ lương sẽ bao gồm nhiều khoản chi khác nhau như lương cứng, lương thưởng, phí trợ cấp,.. Tuy nhiên, khoản chi phí chủ yếu vẫn là lương cho người lao động trong thời gian thực tế làm việc.

Các thông tin khái quát về quỹ lương là gì
Các thông tin khái quát về quỹ lương là gì

Trong quan hệ với quá trình sản xuất kinh doanh thì quỹ tiền lương của doanh nghiệp được phân thành 2 loại cơ bản như sau:

 • Tiền lương chính: Đây là khoản tiền lương trả cho người lao động trong khoảng thời gian làm nhiệm vụ chính đã được quy định. Bao gồm các khoản tiền lương cấp bậc, các khoản phụ cấp thường xuyên và các loại tiền thưởng trong quá trình làm việc.
 • Tiền lương phụ : Là khoản tiền cần phải trả cho người lao động trong thời gian nghỉ nhưng vẫn được hưởng mức lương đúng theo chế độ quy định như tiền lương trả cho nhân viên trong khoảng thời gian nghỉ phép, thời gian đi làm nghĩa vụ xã hội, hội học, đi học,…

Quy định về quỹ tiền lương hiện nay

Quỹ tiền lương trong mỗi doanh nghiệp là toàn bộ khoản chi phí của doanh nghiệp chi trả cho mọi hoạt động thuộc doanh nghiệp quản lý và sử dụng. Thành phần quỹ lương thuộc doanh nghiệp bao gồm các khoản dưới đây:

 • Khoản tiền lương tính theo thời gian, tiền lương tính theo sản phẩm và khoản tiền lương khoán.
 • Tiền lương chi trả cho người lao động sản xuất ra các sản phẩm hỏng trong phạm vi mà chế độ cho phép.
 • Tiền lương trả cho nhân viên trong khoảng thời gian ngừng sản xuất do nguyên nhân khách quan, trong thời gian được điều động đi công tác ở nơi khác, thời gian nghỉ phép, thời gian đi học.
 • Tiền ăn trưa, ăn giao ca.
 • Các loại phụ cấp làm thêm giờ.
 • Các khoản phí tiền thưởng có tính chất thường xuyên.
Quy định về quỹ tiền lương tại các doanh nghiệp
Quy định về quỹ tiền lương tại các doanh nghiệp

Bên cạnh đó quỹ tiền lương kế hoạch còn được tính thêm cả các khoản chi phí trợ cấp bảo hiểm xã hội cho công nhân viên trong thời gian đau ốm, thai sản hoặc bị tai nạn lao động,..

Lập kế hoạch quỹ tiền lương

Có khá nhiều người vẫn đang cho rằng việc xây dựng quỹ lương chỉ đơn giản là tính toán tổng, mức lương chính và lương phụ của từng người mỗi tháng. Sau đó tổng kết lại sẽ tạo ra một quỹ lương hoàn chỉnh.

Tuy nhiên đây cũng chỉ được xem là một phần của công việc xây dựng quỹ lương và những ai có suy nghĩ này trên thực tế đều là không hiểu rõ về quỹ lương là gì cũng như mục đích sử dụng chúng. Sau đây là 2 yếu tố chính giúp bạn xây dựng được quỹ tiền lương.

Mức lương thị trường

Mức lương của mỗi vị trí và ban ngành đều không có sự cố định ở một con số mà nó sẽ luôn thay đổi dựa trên xu hướng và nhu cầu của môi trường doanh nghiệp tùy theo mỗi khu vực và địa phương.

Một ví dụ đơn giản chính là hiện nay mức lương trung bình của nhân viên kế toán có kinh nghiệm 3 năm ở Hà Nội vào khoảng 9 triệu đồng. Nhưng ở thành phố Hồ Chí Minh thì sẽ cao hơn 9 triệu đồng. Việc khảo sát này chính là cơ sở để xây dựng mức lương cho nhân viên ở mỗi doanh nghiệp trong từng vị trí, từng bộ phận. Điều này cũng giúp doanh nghiệp ước lượng trước được khoản chi phí để tạo quỹ lương.

Các bước lập kế hoạch quỹ tiền lương tại các doanh nghiệp
Các bước lập kế hoạch quỹ tiền lương tại các doanh nghiệp

Không chỉ khác nhau ở từng khu vực mà mức lương cũng sẽ tăng giảm theo từng thời kỳ với từng xu hướng của thị trường. Ví dụ:

Trong thời kỳ năm 2006 – 2007 trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam tăng nhanh chóng dẫn tới việc thiếu nhân viên trong lĩnh vực này. Do đó mà các công ty chứng khoán cần phải thuê một lượng lớn nhân viên kế toán và kiểm toán của các công ty tài chính. Điều này khiến cho cả thị trường kiểm toán, kế toán thiết hụt trầm trọng dẫn tới mức lương tăng lên 2 lần, thậm chí 3 lần so với thời điểm trước đó. Để nắm bắt được chính xác những thay đổi của thị trường, từ đó xây dựng quỹ lương thì phòng kế toán cần phối hợp với phòng marketing để có những thông tin khảo sát chính xác nhất.

Mục tiêu của doanh nghiệp

Mục tiêu của doanh nghiệp chính là yếu tố cơ bản để xác định được quỹ lương dựa trên các quyết định của doanh nghiệp về số lượng nhân viên và các khoản tiền thưởng. Ví dụ:

Năm 2018, doanh nghiệp Hòa Phát đạt gần 48.000 tỷ đồng với số lượng nhân viên khoảng 14.000 người. Mục tiêu đặt ra cho năm 2019 của công ty là thu về được 55.000 tỷ đồng. Tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu này thì Hòa Phát cần phải cho ra quyết định tuyển thêm 5.000 nhân viên nữa để có thể đạt được mục tiêu nhiệm vụ. Cũng vì thế mà tương đương với việc tăng quỹ lương công ty lên khoảng 40% để đáp ứng nhu cầu.

Việc tăng quỹ lương còn phụ thuộc vào quyết định của cấp trên lựa chọn tăng tiền lương thưởng hay tăng số lượng nhân viên. Lúc này doanh nghiệp sẽ có 3 lựa chọn là:

 • Chỉ tăng số lượng nhân viên.
 • Chỉ tăng mức tiền thưởng.
 • Kết hợp cả tăng số lượng nhân viên và tiền thưởng.

Hướng dẫn xây dựng quỹ lương

Để xây dựng quỹ lương một cách chính xác nhất cần thực hiện theo đúng 2 bước sau:

Bước 1: Lên kế hoạch

Để xây dựng được quỹ tiền lương cho năm nay thì phong ban kế toán cần phải lập kế hoạch cho quỹ lương từ năm trước để thông qua xét duyệt của cấp trên. Việc lập quỹ lương dự phòng cần sự hỗ trợ của phòng ban khảo sát thị trường để phòng kế toán lập ra bảng thang lương phù hợp với mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra với số lượng nhân viên, tiền thưởng cần tăng trong năm tới.

Phòng tài chính sẽ dựa vào quỹ lương kế hoạch này để xây dựng các khoản cần phải chi trong năm tới của doanh nghiệp. Đảm bảo tổng tất cả chi phí sẽ không vượt quá ngân sách của công ty.

Hướng dẫn xây dựng quỹ lương chuẩn nhất
Hướng dẫn xây dựng quỹ lương chuẩn nhất

Bước 2: Hoàn thiện quỹ tiền lương

Ở bức này thì quỹ lương sẽ được xây dựng dựa vào số lượng nhân viên hiện đang có và thang bảng lương chính xác nhất tại thời điểm hiện tại. Đây là quỹ lương chính thức sau khi điều chỉnh và hoàn thiện quỹ lương theo kế hoạch. Cuối cùng nhiệm vụ của phòng kế toán là so sánh quỹ lương chính thức và quỹ lương theo kế hoạch và rút ra kinh nghiệm cùng nhận xét cho việc lên kế hoạch lập quỹ lương vào năm tiếp theo.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất mà VINA ACCOUNTING muốn gửi tới bạn nhằm giải đáp vấn đề quỹ lương là gì. Nhìn chung có thể thấy được quỹ lương gắn liền với các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Đó không đơn giản chỉ là việc xác định số tiền lương cần thanh toán cho nhân viên mà còn là yếu tố tạo ra mức lương hấp dẫn nhằm duy trì hoạt động và phát triển công ty.

Xem thêm: