Các quy chế pháp lý thành lập doanh nghiệp tư nhân mà chủ doanh nghiệp nên biết

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp mà một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình. Hình thức doanh nghiệp này đang ngày càng phổ biến trong nền kinh tế nước ta. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về khái niệm cũng như đặc điểm của hình thức doanh nghiệp này. Vì thế, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy để Vina Accounting giải đáp giúp bạn về các quy chế pháp lý thành lập doanh nghiệp tư nhân để các bạn tham khảo.

quy che phap ly thanh lap doanh nghiep tu nhan

Các quy chế pháp lý thành lập doanh nghiệp tư nhân mới nhất 2023

I. Khái niệm và đặc điểm nhận biết về Doanh nghiệp tư nhân? 

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp mà một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình. 

Những đặc điểm để nhận biết doanh nghiệp tư nhân

 • Là một Doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân.
 • Là chủ Doanh nghiệp tư nhân bạn phải có trách nhiệm vô hạn trong các khoản vay của Doanh nghiệp.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là chủ của doanh nghiệp. 
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán dưới bất cứ hình thức nào.
 • Giới hạn số doanh nghiệp mà mỗi người được sở hữu là một. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được vừa là chủ hộ kinh doanh, vừa là thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn thành lập, mua cổ phần và phần vốn góp khác trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân. 

II. Quy chế pháp lý đối với doanh nghiệp tư nhân

– Quy chế pháp lý của doanh nghiệp tư nhân về tên

quy che phap ly thanh lap doanh nghiep tu nhan

Tên doanh nghiệp tư nhân

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ thương hiệu logo độc quyền năm 2023

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 Điều 37 quy định, tên doanh nghiệp tư nhân được viết bằng tiếng Việt và bao gồm 2 thành tố như sau: Loại hình doanh nghiệp được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hay “DNTN” và tên riêng. Khi đặt tên doanh nghiệp cần tránh các điều sau:

 • Đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký, trừ trường hợp doanh nghiệp trùng tên đã được giải thể hoặc Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản đã có hiệu lực.
 • Sử dụng tên của cơ quan Nhà nước, tên của tổ chức chính trị, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị – xã hội, nghề nghiệp,… để làm một phần hoặc toàn bộ tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của đơn vị, cơ quan hoặc tổ chức đó.
 • Sử dụng ký hiệu, từ ngữ vi phạm truyền thống lịch sử, đạo đức, văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Quy chế pháp lý của doanh nghiệp tư nhân về trụ sở chính

Do trụ sở chính của doanh nghiệp là nơi, địa điểm liên hệ, trao đổi, gặp gỡ của doanh nghiệp với các khách hàng, cơ quan chức năng nên trụ sở chính của công ty cần được xác định rõ ràng như số nhà, hẻm, ngách, ngõ phố, phố, thôn hoặc đường, ấp, xã, xóm, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số fax, số điện thoại và thư điện tử (nếu có). 

Lưu ý, do pháp luật nhà nước Việt Nam về Nhà ở quy định cấm sử dụng khu nhà tập thể, chung cư làm địa chỉ cho công ty nên doanh nghiệp phải thuê văn phòng hoặc sử dụng địa chỉ nhà riêng để đặt trụ sở chính của công ty.

– Quy chế pháp lý của doanh nghiệp tư nhân về vốn điều lệ 

Tùy thuộc vào quy định pháp luật, mục đích kinh doanh, quy mô,… mà chủ doanh nghiệp tư nhân cần chuẩn bị đầy đủ vốn để mở doanh nghiệp. Trong trường hợp ngành kinh doanh không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ theo mong muốn của mình mà không cần phải tuân thủ điều kiện gì cả.

Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự uy tín của bạn trong lòng khách hàng và đối tác. Ngược lại, bạn cũng không nên đăng ký vốn điều lệ quá cao vì nó sẽ dẫn đến chi phí nộp thuế hàng năm lớn. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định thì cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu phải bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. 

– Quy chế pháp lý của doanh nghiệp tư nhân về người đại diện pháp luật 

Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân là chính chủ doanh nghiệp đó, người này sẽ đại diện thực hiện các nghĩa vụ và quyền phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách bị đơn, nguyên đơn, người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan trước Trọng Tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do vậy, cá nhân là chủ doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ kiến thức sâu rộng về kinh tế cũng như pháp lý để điều hành và phát triển doanh nghiệp một cách đúng đắn và bền vững.

III. Quy chế pháp lý về thủ tục, hồ sơ để thành lập doanh nghiệp tư nhân

1. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm những mục gì?

quy che phap ly thanh lap doanh nghiep tu nhan

Giấy phép đăng ký doanh nghiệp

Xem thêm: Những thông tin cần biết về mua bán doanh nghiệp M&A mới nhất

Hồ sơ để thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm các mục dưới đây:

 • Bản sao các giấy tờ tùy thân của chủ doanh nghiệp như chứng minh thư, hộ chiếu, căn cước công dân.
 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty.
 • Văn bản xác nhận vốn pháp định của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền đối với ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định.
 • Cá nhân hành nghề đối với những ngành nghề đặc thù phải có chứng chỉ hành nghề.

2. Thủ tục, các bước thực hiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Người được ủy quyền hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty, doanh nghiệp nộp hồ sơ hoặc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia một cách đơn giản. 

Kể từ ngày nhận hồ sơ thì trong vòng 3 ngày làm việc Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp đăng ký doanh nghiệp cho chủ doanh nghiệp. Trường hợp không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần được bổ sung và sửa đổi cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản kèm lý do cho người thành lập doanh nghiệp.

Hy vọng với những thông tin ở trên mà Vina Accounting vừa cung cấp sẽ giúp bạn và công ty của mình hiểu được hết các quy chế pháp lý thành lập doanh nghiệp tư nhân. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề liên quan thì có thể liên hệ hotline 0901 22 73 88 hoặc website vinaaccounting.vn để được tư vấn trực tiếp.