Phụ Cấp Điện Thoại Có Tính Thuế TNCN? Theo Quy Định Mới Nhất

Phụ cấp điện thoại có tính thuế tncn không? Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc hiện nay. Thuế tncn được xem là nghĩa vụ của mỗi người lao động. Khoản thuế này được tính trên tiền lương, tiền công nhận được trong các hoạt động nghề nghiệp. Cùng Vina Accounting đi tìm hiểu lời giải đáp chính xác nhất cho vấn đề trên ngay trong bài viết dưới đây.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân – Personal income tax là khoản phí mà người lao động cần phải trích ra một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác nộp vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ. Thuế thu nhập cá nhân sẽ không đánh vào những người có thu nhập thấp. Do vậy mà khoản thu này sẽ tuyệt đối công bằng với mọi đối tượng, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội.

Những thông tin khái quát về thuế thu nhập cá nhân mà bạn cần nắm được
Những thông tin khái quát về thuế thu nhập cá nhân mà bạn cần nắm được

Những đối tượng nào cần phải đóng thuế thuế thu nhập cá nhân?

Dựa theo Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 thì các đối tượng cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là những cá nhân cư trú có mức thu nhập chịu thuế tại Điều 3 của Luật này phát sinh bên trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam. Các cá nhân không cư trú có mức thu nhập chịu thuế quy định tại điều 3 của Luật trên phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Những cá nhân cư trú trong lãnh thổ Việt Nam đáp ứng điều kiện sau:

 • Có mặt tại Việt Nam trong khoảng 138 ngày trở lên tính trong 1 năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên tới Việt Nam.
 • Có nơi cư trú thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam trong hợp đồng thuê có thời hạn.
 • Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định trong khoản 2 Điều luật trên.
Những đối tượng trong diện cần phải chịu thuế thu nhập cá nhân là ai
Những đối tượng trong diện cần phải chịu thuế thu nhập cá nhân là ai

Qua đó thì bạn có thể thấy được đối tượng cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ là những người cư trú có mức thu nhập chịu thuế quy định phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có mức thu nhập chịu thuế.

Phụ cấp tiền điện thoại có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Dưới đây là các thông tin làm rõ vấn đề phụ cấp điện thoại có bị tính thuế tncn hay không? Cùng đón đọc ngay nhé.

Khoản phụ cấp tiền điện thoại cho nhân viên, người lao động

Các khoản phí tiền điện thoại cho mỗi cá nhân được tính vào chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định của Luật thuế TNDN thì được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Người lao động sử dụng chính các phụ cấp điện thoại của doanh nghiệp để thực hiện công việc. Nếu các giá trị phụ cấp này thấp hơn hoặc bằng mức khoán thì sẽ được xem là khoản tiền phục vụ mục đích nghề nghiệp. Lúc này sẽ không được tính vào tiền công, tiền lương mà người lao động được nhận.

Trường hợp công ty chi tiền điện thoại cho người lao động cao hơn mức khoán chi đã quy định.

Đối với trường hợp này thì phần chi cao hơn mức khoán chi quy định cần phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Các quy định về mức khoán đã được tính toán để đảm bảo hiệu tốt nhất. Chính vì vậy mà phần chi cao hơn mức khoán được xét vào thu nhập tiền công, tiền lương mà người lao động nhận được. Cho nên phần chi sẽ cao hơn trong phụ cấp điện thoại so với mức khoán phải được tính là thu nhập có chịu thuế của người lao động.

Thông thường các chi phí phụ cấp điện thoại đều được giới hạn theo khoán ở giá trị nhất định. Nhà nước đưa ra các quy định về vấn đề này nhằm đảm bảo ý nghĩa thực hiện hoạt động nghề nghiệp. Theo tính chất công việc mà người lao động phải được nhận thêm phụ cấp tiền điện thoại. Trong trường hợp cụ thể đã được quy định ở trên thì người lao động cũng sẽ nhận được phụ cấp điện thoại lớn hơn giá trị khoán. Tuy nhiên, phần chênh lệch cũng được xác định vào khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Phụ cấp điện thoại có cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không
Phụ cấp điện thoại có cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không

Trường hợp điện thoại sử dụng chung tại văn phòng

Tiền điện thoại này không được tính trong ý nghĩa sử dụng hay phụ cấp riêng cho từng cá nhân. Chính vì thế mà sẽ không được tính trên phụ cấp của người lao động vào tiền công. Đây là dịch vụ dùng chung trong hoạt động của văn phòng doanh nghiệp. Do đó được tính vào các tiện ích, dịch vụ và khoản phí sử dụng riêng trong doanh nghiệp. Người lao động sẽ không cần phải thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân đối với khoản chi phí điện thoại này.

Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2023

Ngay sau đây là công thức tính thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công sẽ được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân cần đóng = Thu nhập tính thuế x Thuế suất. Trong đó bao gồm:

Khoản thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ.

Trong đó thu nhập chịu thuế được xác định bằng công thức dưới đây:

Khoản thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản tiền đang được miễn.

Các bước tính thuế thu nhập cá nhân như sau:

Căn cứ vào công thức được đưa ra trên đây để có thể tính được số thuế cần phải nộp hãy làm theo đúng quy trình sau:

 • Bước 1: Xác định tổng chi phí thu nhập cần chịu thuế.
 • Bước 2: Tính các khoản chi phí được miễn.
 • Bước 3: Tính thu nhập chịu thuế theo đúng công thức bên trên.
 • Bước 4: Tính các khoản phí được giảm trừ.
 • Bước 5: Tính thu nhập tính thuế theo công thức bên trên.
 • Bước 6: Tính số thuế cần phải nộp theo đúng công thức.

Từ đó mà người nộp thuế cần áp dụng phương pháp tính thuế sau theo đúng đối tượng:

Hiện tại có 3 cách tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công áp dụng cho 3 loại đối tượng khác nhau. Cụ thể:

 • Tính theo biểu lũy tiến từng phần: Áp dụng đối với mỗi cá nhân cư trú tại Việt Nam và ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên.
 • Khấu trừ 10%: Áp dụng đối với mỗi cá nhân thực hiện ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở xuống hoặc không ký hợp đồng lao động.
 • Khấu trừ 20%: Áp dụng đối với cá nhân không cư trú, thường thường là người nước ngoài.

Như vậy thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu từ tiền lương, tiền công là tổng số thuế tính theo từng bậc thu nhập. Số thuế được tính theo từng bậc thu nhập bằng khoản thu tính thuế của bậc thu nhập nhân với số thuế tương ứng của bậc thu nhập đó.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất về vấn đề phụ cấp điện thoại có tính thuế TNCNVina Accounting muốn gửi tới bạn. Mong rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về thuế thu nhập cá nhân cũng như xác định được cách tính thuế thu nhập cá nhân chuẩn xác nhất.

Xem thêm: