Phiếu kế toán là gì? Các trường hợp dùng phiếu kế toán

Phiếu kế toán là loại giấy tờ được sử dụng trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán. Nhưng không phải người kế toán nào cũng hiểu hết về phiếu kế toán. Chính vì thế, bạn hãy theo chân Vinaaccounting để tìm hiểu thêm nhé!

Phiếu kế toán là gì? Sự khác biệt giữa phiếu kế toán và chứng từ kế toán? 

I. Phiếu kế toán là gì?

Phiếu kế toán là loại giấy tờ được sử dụng trong quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán. Phiếu kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và hạch toán một cách chính xác và chi tiết nhất. Phiếu kế toán do người kế toán lập ra là một hình thức của chứng từ kế toán. Dựa theo nội dung được ghi trong phiếu kế toán thì người kế toán của doanh nghiệp sẽ nhận được hạch toán các nghiệp vụ kế toán vào sổ hoặc nhật ký chứng từ.

Phiếu kế toán là giấy tờ dùng trong nghiệp vụ kế toán.

Vậy phiếu kế toán có phải là chứng từ bắt buộc không? Khi tính chất chứng từ kế toán chủ yếu dùng cho kế toán nội bộ thì phải lập chứng từ kế toán. Ngoài ra, phiếu kế toán là một giấy tờ quan trọng và rất cần thiết để ghi chép kế toán và chuyển giao cho các kế toán khác làm căn cứ hạch toán các hoạt động kinh tế vào sổ kế toán.

II. Vai trò của phiếu kế toán

Như chúng ta đã biết, các ngành nghề liên quan đến công việc kế toán chủ yếu là xử lý sổ sách, giấy tờ. Vì vâỵ, tất cả các chứng từ kế toán của doanh nghiệp phải được ghi lại một cách cẩn thận. Trong đó, phiếu kế toán là loại giấy tờ rất quan trọng. Vậy, phiếu kế toán có vai trò gì?

Vai trò của phiếu kế toán đối với doanh nghiệp.

Đây là giấy tờ đi kèm với những định khoản kế toán được dùng để hạch toán cho những chuyên môn kế toán mà không cần chứng từ kèm theo. Cuối mỗi kỳ, doanh nghiệp có thể thực hiện bút toán khấu trừ thuế giá trị gia tăng bằng cách xuất trình phiếu kế toán. Lưu ý, phiếu kế toán chỉ được dùng để hạch toán nội bộ.

III. Sự khác biệt giữa phiếu kế toán và chứng từ kế toán

Hiện nay, nhiều bạn kế toán còn chưa biết cách phân biệt giữa chứng từ kế toán và phiếu kế toán. Phiếu kế toán là tờ giấy được lập làm căn cứ ghi sổ kế toán mà không có căn cứ chứng từ. Chứng từ kế toán là chứng từ ghi chép nghiệp vụ kinh tế đã hoàn thành và là căn cứ để hạch toán.

Điểm giống nhau giữa phiếu kế toán và chứng từ kế toán là đều căn cứ vào chúng để hoặc toán các nghiệp vụ kế toán vào sổ. Thực chất thì phiếu kế toán là một loại của chứng từ kế toán.

Sự khác biệt giữa phiếu kế toán và chứng từ kế toán.

Tuy nhiên, giữa phiếu kế toán và chứng từ kế toán là hai loại giấy tờ khác nhau nên cũng có một số điểm khác nhau. Dưới đây là một số điểm để phân biệt chúng:

  • Phiếu kế toán được tạo ra để giải thích cho các giao dịch không có giấy tờ và chỉ được sử dụng cho kế toán nội bộ. Vì vậy, sẽ không có tên và hình thức cụ thể.
  • Chứng từ kế toán không chỉ là chứng từ quan trọng phục vụ công tác kế toán nội bộ mà còn là một trong những chứng từ quan trọng phục vụ công tác kiểm kê của các bộ phận có thẩm quyền theo yêu cầu. Đây được coi là bằng chứng xác thực tài sản, giấy tờ của doanh nghiệp trước pháp luật. Đặc điểm của chứng từ kế toán là mỗi chứng từ sẽ được đặt tên và lập trên các mẫu có sẵn, phiếu thu, phiếu chi, bảng chấm công, thanh toán lương,…

IV. Các trường hợp dùng phiếu kế toán?

Phiếu kế toán là chứng từ quan trọng dùng để cập nhật và ghi chép cho các bút toán. Vì vậy, phiếu kế toán được sử dụng trong nhiều trường hợp như: Bút toán kết chuyển vào cuối kỳ; bút toán khấu trừ thuế GTGT vào cuối tháng; bút toán điều chỉnh, phân bổ, minh họa cho các nghiệp vụ không có chứng từ; khi mua hàng hay kinh doanh thì có thể lập phiếu kế toán.

Các trường hợp sử dụng phiếu kế toán.

Lưu ý, biểu mẫu phiếu kế toán phải theo quy định của kế toán trưởng hoặc biểu mẫu của doanh nghiệp để đảm bảo tính thống nhất và thuận tiện cho việc ghi sổ kế toán.

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây của vinaaccounting, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm và vai trò của phiếu kế toán. Từ đó, hoàn thành tốt nghiệp vụ kế toán của mình cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết thì bạn có thể truy cập vào website https://vinaaccounting.vn/ hoặc gọi điện đến hotline 0901 22 73 88 để được nhân viên hỗ trợ trực tiếp.