Phi Tài Chính Là Gì? Lợi Ích Và Rủi Ro Của Phi Tài Chính

Phi tài chính là gì? Đây là vấn đề đang được rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế thắc mắc. Trong bài viết hôm nay, VINA ACCOUNTING sẽ chia sẻ cho bạn đầy đủ định nghĩa và các đặc điểm của doanh nghiệp phi tài chính cũng như các lợi ích và rủi ro mà nó mang lại. Cùng đón đọc ngay nhé.

Phi tài chính là gì?

Phi tài chính hay còn gọi là phi tài khoản. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các cơ quan tổ chức hoặc cá nhân không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng hoặc bảo hiểm. Điều này mang ý nghĩa là các tổ chức phi tài chính không cung cấp thêm các dịch vụ tài chính chính thức như mở tài khoản ngân hàng, cung cấp phí bảo hiểm hoặc quản lý đầu tư.

Các thông tin khái quát về phi tài chính
Các thông tin khái quát về phi tài chính

Bên cạnh đó phi tài chính cũng có hiểu theo nhiều ngữ cảnh khác như:

  • Phi tài chính là các loại vật thể có trong việc sử dụng các thực thể kinh doanh, họ mang lại lợi nhuận kinh tế tiềm năng hoặc thực tế là kết quả của hoạt động của họ. Ví dụ như nhà máy, thiết bị máy móc, hàng tồn kho,..
  • Phi tài chính là các công ty hoạt động với mục đích sản xuất đem lại giá trị khác liên quan tới lợi nhuận hoặc được gọi là phí lợi nhuận. Ví dụ như các tổ chức chính phủ hay tổ chức từ thiện,..
  • Phi tài chính là các yếu tố không có trong quy định báo cáo tài chính của doanh nghiệp mà được cung cấp bởi doanh nghiệp hoặc được quy định trong các kênh thông tin cụ thể. Ví dụ: Kiểm soát nội bộ, chuyên môn,..

Một vài nét khái quát về doanh nghiệp phi tài chính

Doanh nghiệp phi tài chính là các doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Bao gồm các ngành công nghiệp như sản xuất, bán lẻ, dịch vụ,.. Những doanh nghiệp này sẽ không cần phải đáp ứng các yêu cầu tài chính đặc biệt hoặc được giám sát chặt chẽ như các doanh nghiệp tài chính như ngân hàng, công ty bảo hiểm hay quỹ đầu tư,..

Khái quát về doanh nghiệp phi tài chính
Khái quát về doanh nghiệp phi tài chính

Bên cạnh đó doanh nghiệp phi tài chính cũng có thể là các công ty nhỏ, vừa hoặc lớn và có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các hoạt động kinh doanh của họ có thể bao gồm sản xuất, bán lẻ hoặc nhiều dịch vụ khác. Chúng có thể được thành lập để hỗ trợ, cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Tầm quan trọng của doanh nghiệp phi tài chính trong ngành kinh tế

Đối với nền kinh tế, doanh nghiệp phi tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó giúp tăng cường sự đa dạng hóa trong thị trường. Các công ty, doanh nghiệp này thường có mô hình kinh doanh khác biệt hoàn toàn so với các dạng công ty, doanh nghiệp truyền thống. Họ chỉ tập trung vào mục đích cung cấp các sản phẩm và dịch vụ độc đáo.

Ngoài ra thì doanh nghiệp phi tài chính cũng đóng góp nhiều vào việc đào tạo các loại hình ngành nghề mới và đưa ra các giải pháp đột phá cho các vấn đề kinh tế và xã hội phức tạp. Chúng cũng có thể được xem là khởi nguồn sáng tạo và nâng cao trình độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Mặc dù vậy nhưng doanh nghiệp phi tài chính cũng cần đối mặt với  nhiều thử thách như thiếu vốn đầu tư, khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lực tài chợ và khó khăn trong việc tìm kiếm giải pháp hoạt động kinh doanh hiệu quả. Chính vì thế mà nhà nước cần có chính sách hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp phi tài chính để mang tới một môi trường kinh doanh thuận lợi và bảo vệ được quyền lợi cho bản thân.

Đặc điểm có ở doanh nghiệp phi tài chính là gì?

Như đã nói ở trên thì doanh nghiệp phi tài chính là các doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, không có các hoạt động liên quan tới ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán,.. Thay vào đó họ sẽ hoạt động trong các lĩnh vực khác như sản xuất, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp,..

Đặc điểm của doanh nghiệp phi tài chính là tính đa dạng trong hoạt động kinh doanh, độ linh hoạt trong khâu quản lý và phát triển để tránh bị ảnh hưởng bởi các biến động thị trường tài chính và chính sách ngân hàng của nhà nước. Mặc dù vậy thì doanh nghiệp phi tài chính cũng cần phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển.

Đặc điểm có ở các doanh nghiệp phi tài chính
Đặc điểm có ở các doanh nghiệp phi tài chính

Doanh nghiệp phi tài chính đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế của đất nước, tạo ra công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động. Đồng thời cũng góp phần đa dạng hóa cơ cấu kinh tế và phát triển thêm các ngành nghề mới. Chính vì thế mà việc hỗ trợ và khuyến khích phát triển của doanh nghiệp phi tài chính là một trong các chính sách quan trọng của chính phủ để thúc đẩy việc tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống.

Lợi ích và rủi ro của doanh nghiệp phi tài chính mang lại là gì?

Doanh nghiệp phi tài chính là doanh nghiệp không sử dụng tài chính từ các nguồn truyền thống như vay nợ ngân hàng hoặc phát hành cổ phiếu để thu hút vốn từ nhà đầu tư. Thay vào đó là tập trung vào việc phát triển sản phẩm hoặc các dịch vụ để mang tới lợi nhuận và tái đầu tư vào bản thân mình.

Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này cần phải đối mặt với một số rủi ro khác. Không có nguồn tài chính mạnh mẽ có thể khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mở rộng và cho ra mắt sản phẩm mới. Bên cạnh đó các doanh nghiệp phi tài chính có thể gặp một vài khó khăn trong việc hấp dẫn các nhân tài hoặc thực hiện chiến thuật tiếp thị đạt hiệu quả cao.

Lợi nhuận và rủi ro của các doanh nghiệp phi tài chính 
Lợi nhuận và rủi ro của các doanh nghiệp phi tài chính

Mặc dù vậy nhưng nếu nắm được đúng cách thì doanh nghiệp phi tài chính cũng có thể tận dụng các lợi ích của mô hình này. Các doanh nghiệp phi tài chính thường có khả năng tự quyết định và kiểm soát được mức chi phí để lợi nhuận được tối ưu hóa.

Các biện pháp để phát triển doanh nghiệp phi tài chính

Để phát triển một doanh nghiệp phi tài chính thì bạn có thể tham khảo một vài các giải pháp hữu ích ngay sau đây.

  • Cải thiện quản lý tài chính: Bao gồm việc quản lý các chi phí, phân bố tài sản hiệu quả, tăng cường quản lý nợ. Các doanh nghiệp cần có một chiến lực tài chính rõ ràng và kế hoạch dự trù tài chính để đảm bảo sự ổn định.
  • Tìm kiếm thêm các nguồn lực tài chính khác: Các doanh nghiệp cần tìm thêm các khoản vay khác từ tổ chức tài chính, tìm kiếm thêm đối tác đầu tư hoặc hợp tác với các doanh nghiệp khác để chia sẻ nguồn tài nguyên.
  • Tăng cường quan hệ khách hàng: Khách hàng luôn là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển của một doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng, cung cấp dịch vụ chất lượng mang tới giá trị cho người dùng. Điều này cũng làm tăng doanh thu bán hàng và cải thiện lợi nhuận cho doanh nghiệp.
  • Tăng cường khả năng cạnh tranh: Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào thì doanh nghiệp đều cần đầu tư vào năng lực cạnh tranh của bản thân. Điều này bao gồm cả việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, cải thiện các sản phẩm cũ để nâng cao khả năng tiếp cận thị trường.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mà VINA ACCOUNTING muốn gửi tới bạn nhằm giải đáp vấn đề phi tài chính là gì. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về doanh nghiệp phi tài chính cũng như những lợi ích và tác hại mà doanh nghiệp này mang lại.

Xem thêm: