Cách Phân Bổ Thuế GTGT Đầu Vào Theo Quy Định Pháp Luật

Phân bổ thuế GTGT đầu vào là hoạt động hầu hết mọi doanh nghiệp cần phải thực hiện trong quá trình kinh doanh, buôn bán, sản xuất,…Vậy hình thức phân bổ này như thế nào? Khi nào cần tiến hành phân bổ thuế GTGT đầu vào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết chi tiết dưới đây với VINA ACCOUNTING để biết thêm những thông tin bổ ích nhé.

Phân bổ thuế GTGT đầu vào là gì?

Đối với hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng hóa, dịch vụ, thuế GTGT là một trong số những khoản chi phí quen thuộc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Căn cứ quy định của Bộ Tài Chính, phân bổ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT tổn thất.

Hiện nay phân bổ thuế GTGT đầu vào được chia thành hai trường hợp cụ thể là chịu thuế và không chịu thuế. Cách thức phân bổ của mỗi trường hợp là khác nhau, đòi hỏi người thực hiện cần nắm rõ quy định đồng thời có cách làm chi tiết và chính xác nhất để hạn chế mắc phải sai sót.

Phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào được hiểu như thế nào? 
Phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào được hiểu như thế nào?

Cách phân bổ thuế GTGT đầu vào

Cách phân bổ thuế GTGT đầu vào được chia thành các trường hợp khác nhau, trong đó có những phương pháp thực hiện chính như sau:

  • Trường hợp doanh nghiệp có thể tách riêng được tiền thuế GTGT đầu vào của hoạt động chịu thuế, hoạt động không chịu thuế GTGT

Đối với trường hợp này, doanh nghiệp cần phải xác định được số tiền thuế GTGT đầu vào. Theo đó, nếu đầu ra chịu thuế thì đầu vào sẽ được khấu trừ và ngược lại nếu đầu ra không chịu thuế thì đầu vào sẽ không được khấu trừ.

  • Trường hợp doanh nghiệp không thể tách riêng được tiền thuế GTGT đầu vào của hoạt động chịu thuế và không chịu thuế GTGT

Đối với trường hợp không tách riêng, người thực hiện cần tính thuế đầu vào khấu trừ theo tỷ lệ phần trăm của doanh thu chịu thuế và doanh thu không phải kê khai. Tính tỷ lệ nộp thuế GTGT với tổng doanh thu bao gồm cả những doanh thu không phải kê khai.

Một cách đơn giản hơn, trường hợp này có thể hiểu là doanh nghiệp khi không xác định được thuế GTGT đầu vào cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế thì cần thực hiện phân bổ tiền theo tỷ lệ của doanh thu hoạt động chịu thuế và không chịu thuế GTGT với nhau.

Công thức tính thuế GTGT khấu trừ = Thuế GTGT đầu vào dùng cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế x (Doanh thu chịu thuế GTGT + Doanh thu không phải kê khai tính nộp thuế GTGT/Tổng doanh thu).

  • Trường hợp tính lại thuế được khấu trừ trong cả năm

Đối với doanh nghiệp, việc tính lại thuế được khấu trừ trong cả năm rất quan trọng. Theo quy định của pháp luật, cuối năm các cơ sở kinh doanh cần thực hiện tính phân bổ số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của năm nhằm kê khai điều chỉnh thuế GTGT đầu vào đã phân bổ khấu trừ trong tháng/quý.

Cách tính thuế GTGT được khấu trừ có công thức: Thuế GTGT được khấu trừ trong năm = Thuế GTGT của cả năm x (Doanh thu chịu thuế cả năm + Doanh thu không phải kê khai cả năm)/Tổng doanh thu cả năm.

Những phương pháp phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào chi tiết 
Những phương pháp phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào chi tiết

Ví dụ cụ thể

Doanh nghiệp X sản xuất phần mềm công nghệ và sản xuất chăn ga gối đệm kê khai tính nộp thuế GTGT theo quý. Ví dụ trong quý 2/2023 có tình hình bán ra và mua vào như sau:

Bán ra: Ngày 15/8/2023 doanh nghiệp xuất bán 1 bộ chăn ga gối đệm cho công ty Y với giá chưa thuế GTGT là 9.000.000 đồng/bộ, thuế suất là 10%. Ngày 25/08/2023 xuất bán 1 bộ phần mềm công nghệ cho công ty Y với giá là 6.000.000 đồng (đối tượng không chịu thuế GTGT).

Tình hình mua vào: Tháng 5/2023 mua 10m2 vải cotton với giá chưa thuế GTGT là 1.000.000 đồng/m2, thuế là 10% để sản xuất chăn ga, gối đệm.  Tháng 6 /2023 thanh toán tiền điện, nước trong kỳ với số tiền chưa thuế GTGT là 8.000.000 đồng với thuế suất là 10%.

Cuối quý: Kế toán viên xác định số tiền thuế GTGT doanh nghiệp dùng cho hoạt động chịu thuế là mua sản phẩm vải cotton. Do đó phần tiền thuế này được khấu trừ vào tiền GTGT đầu vào.

Bên cạnh đó số tiền thuế GTGT đầu vào dùng chung cần phân bố bao gồm thanh toán tiền điện, tiền nước trong kỳ cùng với hoạt động chịu thuế GTGT sẽ được tính theo tỷ lệ doanh thu theo công thức. Cụ thể:

Công thức tính thuế GTGT khấu trừ = Thuế GTGT đầu vào dùng cho hoạt động chịu thuế và không chịu thuế x (Doanh thu chịu thuế GTGT + Doanh thu không phải kê khai tính nộp thuế GTGT/Tổng doanh thu).

Khi đó:

  • Thuế GTGT đầu vào dùng chung là: 8.000.000 x 10% = 800.000 đồng.
  • Thuế GTGT đầu vào được khấu trừ : 800.000 x (9.000.000/(9.000.000 + 5.000.000) =  514.285 đồng.
  • Tổng tiền thuế GTGT được khấu trừ trong Quý 2/2023 là 800.000 + 514.285 = 1.314.285 đồng.

Việc tính số tiền GTGT được khấu trừ của cả năm sẽ được điều chỉnh theo nhiều tiêu chí khác nhau. Bên cạnh đó là tính toán về số tiền được khấu trừ theo tháng, theo quý, căn cứ dựa theo tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu. Trong trường hợp tổng số thuế GTGT trong kỳ cộng lại nhiều hơn so với số thuế GTGT được khấu trừ cuối năm thì cần kê khai điều chỉnh giảm số thuế chênh lệch theo đúng những quy định chung của pháp luật.

Ví dụ cụ thể về phân bổ GTGT đầu vào 
Ví dụ cụ thể về phân bổ GTGT đầu vào

Việc phân bổ thuế GTGT đầu vào là hoạt động yêu cầu có nghiệp vụ chuyên môn, kế toán viên cần nắm rõ yêu cầu cũng như các quy định của pháp luật. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức chi tiết và bổ ích nhất, nếu muốn biết thêm thông tin khác hãy nhanh chóng đọc tại VINA ACCOUNTING để cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất ngay từ hôm nay nhé. 

Xem thêm: