Phân Bổ Tài Sản: Tầm Quan Trọng, Cách Phân Bổ Tài Sản 2023

Phân bổ tài sản có nhiệm vụ quan trọng giúp cân bằng lợi suất và rủi ro thông qua điều chỉnh danh mục tài sản. Vậy làm sao để có cách phân bổ đúng, những yếu tố nào cần cân nhắc khi lựa chọn phân bổ tài sản đầu tư,… Bài viết dưới đây do VINA ACCOUNTING sẽ giải đáp chi tiết nhất.

Phân bổ tài sản là gì?

Phân bổ tài sản là một chiến lược đầu tư theo mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro, chân trời đầu tư của mỗi người và ba lớp tài sản.

Ba lớp tài sản thể hiện bằng cổ phiếu thường, chứng khoán có thu nhập cố định, tiền cùng các khoản tương đương tiền. Ở mỗi lớp tài sản thường có mức rủi ro và lợi nhuận khác nhau dẫn đến phương thức hoạt động khác nhau tùy thời điểm.

Phân bổ tài sản là gì?
Phân bổ tài sản là gì?

Tầm quan trọng của phân bổ tài sản là gì? 

Phân bổ tài sản theo độ tuổi

Cổ phiếu là thứ được khuyến nghị đầu tư với thời gian nắm giữ trong khoảng 5 năm trở lên. Đối với tài khoản tiền mặt và tài khoản thị trường tiền tệ thì phù hợp cho nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư chưa đến 1 năm. Trong khi đó, những nhà đầu tư có mục tiêu khoảng dưới 1 năm hoặc hơn 5 năm thì thường lựa chọn trái phiếu. 

Ngoài ra, các cố vấn tài chính thường khuyến nghị chủ đầu tư xác định nên đầu tư với tỷ trọng bao nhiêu vào cổ phiếu bằng quy tắc: 100 – số tuổi của nhà đầu tư. 

Ví dụ: Một người 40 tuổi được tư vấn đầu tư 60% cổ phiếu. 

Phương pháp trừ tuổi này cho thấy khi nhà đầu tư sắp đến độ tuổi nghỉ hưu, danh mục đầu tư thường chuyển sang tỷ trọng phân bố tài sản một cách cẩn thận nhằm bảo vệ tài sản đã kiếm được. 

Phân bố tài sản theo các quỹ và vòng đời đầu tư 

Quỹ đầu tư định ngày chỉ tiêu hoặc quỹ theo vòng đời đầu tư cung cấp cho các nhà đầu tư một danh mục đầu tư dựa theo độ tuổi, mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro. 

Điểm trừ lớn của quỹ này chính là việc tìm ra giải pháp phân bổ tài sản danh mục đầu tư đạt tiêu chuẩn là rất khó bởi mỗi nhà đầu tư có các yêu cầu khác nhau. 

⇒ Tóm lại, có 4 yếu tố quyết định then chốt cho kết quả đầu tư dựa vào cách phân bổ tài sản bao gồm trái phiếu, cổ phiếu, tiền và các khoản tương đương tiền. 

Việc lựa chọn chứng khoán riêng lẻ để đầu tư là thứ yếu so với quyết định hình thức phân bổ tài sản theo các phương thức khác nhau tùy vào mục đích đầu tư. 

Cuối cùng là việc chấp nhận rủi ro cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu để lựa chọn cách thức phân bổ tài sản phù hợp. 

Tầm quan trọng của phân bổ tài sản
Tầm quan trọng của phân bổ tài sản

Cách phân bổ tài sản mới nhất hiện nay

Phân bổ tài sản cố định 

Cách phân bổ này có tính truyền thống và chủ yếu phụ thuộc vào mức độ chịu rủi ro. Vậy nên việc đầu tiên mà chủ đầu tư cần làm là xác định được mức độ rủi ro. Thông thường, hình thức này được phân bổ với 70% cổ phiếu và 30% trái phiếu. 

Ưu điểm của chiến lược này giúp việc đầu tư phù hợp hơn dựa vào mức độ chịu rủi ro, hơn nữa còn hỗ trợ nhà đầu tư có thể nhìn nhận rõ hơn về mức độ sinh lời và cả rủi ro của khoản đầu tư. 

Nhược điểm của cách phân bổ này là mức độ chịu rủi ro của nhà đầu tư có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Ví dụ, khi thị trường phát triển nhanh ⇒ nhà đầu tư dứt khoát hơn; khi thị trường gặp khó khăn ⇒ nhà đầu tư e dè và thận trọng hơn. 

Phân bổ tài sản theo chiến lược “lý thuyết ngày sinh” 

Công thức sử dụng phổ biến hiện nay: 

% đầu tư cổ phiếu = 110 – số tuổi

Công thức này dễ dàng điều chỉnh với những khoảng thời gian ngắn (khi số phần trăm đầu tư không chênh lệch nhiều). Ngoài ra, danh mục cũng sẽ được mở rộng theo thời gian, do đó hạn chế được một số rủi ro. 

Tuy nhiên, cách phân bổ tài sản này không thực sự với những nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao bởi họ không muốn việc đầu tư trở nên “cổ hủ” hơn qua từng năm. 

Cách phân bổ tài sản mới nhất hiện nay
Cách phân bổ tài sản mới nhất hiện nay

Phân bổ theo chiến lược đầu tư theo chu kỳ 

  • Ưu điểm: giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro một cách đáng kể thông qua việc đa dạng hóa danh mục theo thời gian. Ngoài ra, nhà đầu tư nên có một kế hoạch vạch ra các danh mục đầu tư gồm tối thiểu 50% là các khoản vay, sau đó đầu tư toàn bộ danh mục vào cổ phiếu để đạt được những danh mục đầu tư tốt hơn. 
  • Nhược điểm: Việc vay vốn khi còn ở độ tuổi 20 đến 30 tuổi là chiến lược khá mạo hiểm và gặp nhiều rủi ro.  

Chiến lược phân bổ tài sản Rempel Maximum 

Chiến lược này thực chất có nguồn gốc từ chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn, thường áp dụng đối với những người có nhu cầu vay vốn để đầu tư dài hạn. Tuy nhiên cách phân bổ này có thể làm gia tăng cả lợi nhuận và thiệt hại. 

Mỗi cách phân bổ tài sản có ưu nhược điểm khác nhau
Mỗi cách phân bổ tài sản có ưu nhược điểm khác nhau

Các phương pháp phân bổ tài sản 

Có 3 phương pháp phân bổ tài sản như sau: 

Phân bổ tài sản chiến lược

  • Mua và nắm giữ , không cần thường xuyên lập lại cấu trúc danh mục 
  • Không dự đoán thị trường 

Phân bổ tài sản chiến thuật 

  • Thay đổi tỷ lệ phân bổ tài sản theo đánh giá thị trường (dựa vào mức độ tăng trưởng, nền kinh tế, lãi suất, lợi nhuận doanh nghiệp, xu hướng thị trường,…
  • Có dự đoán thị trường 

Lựa chọn thời điểm đầu tư 

  • Phân bổ 100% một loại tài sản dựa vào đánh giá thị trường 
  • Có dự đoán thị trường 
Các phương pháp phân bổ tài sản
Các phương pháp phân bổ tài sản

Những yếu tố cân nhắc khi lựa chọn phân bổ tài sản đầu tư

Nhà đầu tư cần nhìn nhận tình hình tài chính của mình trước khi quyết định đầu tư. Dưới đây là một số yếu tố cân nhắc khi lựa chọn phân bổ tài sản đầu tư: 

Mục tiêu đầu tư  – Bảo toàn vốn

– Thu nhập đều đặn

– Gia tăng tài sản 

Thời gian đầu tư  – Tuổi

– Mục tiêu đầu tư 

– Cân nhắc về thuế, phí

Lợi nhuận kỳ vọng  – Tài sản hiện tại 

– Thu nhập hiện tại, tương lai

– Trình độ học vấn nghề nghiệp

– Nhu cầu thanh khoản 

Rủi ro  – Tính cách 

– Hoàn cảnh gia đình 

Những yếu tố cân nhắc khi lựa chọn phân bổ tài sản đầu tư
Những yếu tố cân nhắc khi lựa chọn phân bổ tài sản đầu tư

Bài viết trên là toàn bộ chia sẻ về phân bổ tài sản của VINA ACCOUNTING gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ cung cấp đến bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Và đừng quên đón đọc các bài viết khác của chúng tôi nhé!

Xem thêm: