Hướng Dẫn Nộp Thuế Giá Trị Gia Tăng Theo Quy Định Mới Nhất

Thuế giá trị gia tăng (GTGT), hay còn có tên gọi khác là Thuế VAT. Đây chính là loại thuế phổ biến mà hầu như mọi đơn vị, doanh nghiệp hay bất kỳ hộ cá nhân đang có hoạt động kinh doanh, sản xuất đều phải theo dõi để kê khai và nộp thuế theo đúng với quy định hiện hành. Liệu có những cách nào để xác định loại thuế này cũng như các bước để nộp thuế giá trị gia tăng ra sao? Nếu vẫn chưa biết câu trả lời, hãy để VINA ACCOUNTING bật mí một cách chi tiết tiết nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thuế giá trị gia tăng là gì?

Thuế giá trị gia tăng (được viết tắt GTGT) được hiểu là loại thuế gián thu và sẽ được tính trên giá trị gia tăng thêm của các sản phẩm, hàng hóa hay là những dịch vụ được phát sinh trong quá trình sản xuất và lưu thông, cho đến khi tới được tay của người tiêu dùng. Đây còn là một trong các loại thuế mang tính quan trọng, nhằm đảm bảo cân bằng trong ngân sách nhà nước và đóng vai trò vô cùng lớn trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Định nghĩa thuế giá trị gia tăng là gì
Định nghĩa thuế giá trị gia tăng là gì

Trong đó, người thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng.

Cách xác định thuế GTGT

  1. Công thức để xác định thuế GTGT:

Thuế GTGT = Giá tính thuế GTGT x Thuế suất thuế GTGT

 

Cách để xác định thuế GTGT
Cách để xác định thuế GTGT

Trong đó, về nguyên tắc giá tính thuế GTGT chính là giá bán ra không bao gồm thuế GTGT.

Chẳng hạn như các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đều chịu thuế suất GTGT là 10% có giá bán không bao gồm thuế GTGT là 10.000.000đ.

➞ Thuế GTGT sẽ được xác định bằng 10.000.000 x 10% = 1.000.000đ.

Cách xác định giá tính thuế GTGT của hàng hóa dịch vụ trong một số trường hợp cụ thể như: Đối với với hàng hóa chịu các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, hàng hóa nhập khẩu hoặc hàng hóa dịch vụ dùng để trao đổi, biếu, tặng, trả thay lương, tiêu dùng nội bộ, hàng khuyến mại, hàng hóa bán theo phương thức trả chậm, trả góp… 

Cách nộp thuế giá trị gia tăng

Để nộp thuế GTGT, các đơn vị, doanh nghiệp có thể thực hiện nộp online tại trang web Thuế Điện tử. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang web https://thuedientu.gdt.gov.vn/ bằng ID và pass của công ty. Chọn (1) Nộp thuế => (2) Lập giấy nộp tiền => (3) Chọn Ngân hàng nộp => (4) Tiếp tục. Trang web sẽ hiện ra trang nhập thông tin của chứng từ nộp thuế điện tử. 

Bước 2: Nhập các thông tin theo thứ tự sau 

(1) Loại tiền: VND hoặc USD.

(2) Trích tài khoản số.

(3) Cơ quan quản lý thu:

(3.1) Tỉnh/Thành phố: Tình/Thành phố nơi phát sinh khoản thuế GTGT phải nộp.

(3.2) Cơ quan quản lý thu (Cục thuế/Chi cục thuế quản lý doanh nghiệp hoặc cơ quan thuế quản lý địa bàn phát sinh thuế GTGT phải nộp).

(4) Thông tin nơi phát sinh khoản thu: Tích chọn Tỉnh/thành phố hoặc Quận/huyện. Nếu chọn Quận/huyện thì tiếp tục chọn thông tin Quận/huyện phù hợp với cơ quan quản lý thu ở mục (3.2).

(5) Chuyển cho kho bạc Nhà nước: Chọn Kho bạc nhà nước cấp tỉnh hoặc cấp huyện phù hợp với cơ quan quản lý thu ở mục (3.2).

(6) Chọn tài khoản tại Ngân hàng mà Kho bạc nhà nước Ủy nhiệm thu.

(7) Nộp vào NSNN (TK 7111): tích vào ô này.

(8) Loại thuế: Thuế nội địa.

Hướng dẫn các bước nộp thuế GTGT
Hướng dẫn các bước nộp thuế GTGT

Bước 3: Chọn kỳ khai thuế, Nội dung các khoản nộp NSNN

Nhấn vào chọn (1) Kỳ thuế/Ngày quyết định/Ngày thông báo. Ứng dụng sẽ chuyển sang bảng chọn kỳ tính thuế.

Lựa chọn (3) Nộp thuế theo tháng/quý tùy vào kỳ khai thuế của đơn vị. Sau đó nhập (4) tháng/quý phát sinh số thuế GTGT phải nộp. Chọn (5) Tiếp tục.

Ứng dụng quay lại trang nhập nội dung Chứng từ nộp thuế điện tử. Chọn (2) Nội dung các khoản nộp NSNN. Ứng dụng sẽ chuyển sang bảng chọn nội dung các khoản nộp NSNN.

Chọn mục (6) 1700 – Thuế giá trị gia tăng => (7) Tra cứu sau đó tích vào tiểu mục thuế GTGT phù hợp với nội dung kinh tế của doanh nghiệp. 

Ứng dụng quay lại trang nhập nội dung Chứng từ nộp thuế điện tử. Nhập số tiền thuế GTGT phải nộp (chi tiết đến đơn vị tính là đồng). Sau đó chọn Hoàn thành.

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin trên Giấy nộp tiền vào NSNN và Ký nộp.

Cách kê khai thuế giá trị gia tăng

Hiện nay, việc kê khai thuế GTGT sẽ được thực hiện trên phần mềm HTKK sau đó nộp tờ khai trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế, hoặc có thể kê khai trực tiếp và nộp tại Cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT đúng quy định
Hướng dẫn kê khai thuế GTGT đúng quy định

Nếu các đơn vị, doanh nghiệp muốn kê khai thuế GTGT online có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK và nhập MST của doanh nghiệp để truy cập tài khoản  

Bước 2: Đăng ký kê khai thuế gtgt theo quý bằng cách chọn “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)” 

Bước 3: Lựa chọn các thông tin về kỳ kê khai (Tờ khai tháng/ Tờ khai quý); Trạng thái tờ khai (Tờ khai lần đầu/ Tờ khai bổ sung); Danh mục ngành nghề và Phụ lục kê khai phù hợp. Sau đó chọn Đồng ý để kết thúc và chuyển sang bước 4.

Bước 4: Bắt đầu điền thông tin số liệu để kê khai thuế trên “Tờ khai Thuế GTGT”. 

Bước 5: Kết xuất tờ khai thuế GTGT dưới định dạng XML và hoàn tất quy trình khai kê khai.

Trên đây là bài viết các thông tin chi tiết nhất về nộp thuế giá trị gia tăng mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng các đơn vị, doanh nghiệp sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để ứng dụng trong việc kê khai thuế GTGT chính xác. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay VINA ACCOUNTING để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem thêm: