Nguyên Tắc Khấu Trừ Thuế GTGT Đầu Vào Theo Luật GTGT

Việc khấu trừ thuế GTGT chính là phương pháp được các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng  thường xuyên khi áp dụng vào tính thuế giá trị gia tăng. Vậy hiện nay có những nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào nào theo quy định pháp luật? Những quy định đi kèm theo là gì?  Nếu vẫn chưa nắm rõ, hãy để VINA ACCOUNTING bật mí câu trả lời về những vấn đề một cách chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khấu trừ thuế GTGT là gì?

Khấu trừ thuế chính là phương pháp được sử dụng thông thường trong loại thuế hiện nay. Các chủ thể sẽ không phải trực tiếp đi nộp thuế mà số tiền thuế sẽ tự động được trừ vào những khoản chi phí mua hàng hay thu nhập. 

Đối với việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng (viết tắt là GTGT), các đơn vị, doanh nghiệp đầu tiên sẽ xác định số thuế mà mình phải nộp dựa vào kết quả của việc lấy khoản thuế GTGT đầu ra trừ  đi khoản thuế GTGT đầu vào. Hiểu một các đơn giản thì thì khi doanh nghiệp mua hàng hóa hay sản phẩm đều phải chịu thuế GTGT – số thuế GTGT đầu vào. Và khi các doanh nghiệp thực hiện buôn bán hàng hóa, sản phẩm đó ra thì người khách hàng sẽ phải chịu thuế GTGT, đây là khoản thuế GTGT đầu ra.

Định nghĩa khấu trừ thuế GTGT là gì
Định nghĩa khấu trừ thuế GTGT là gì

Phương pháp khấu trừ thuế GTGT được áp dụng với các đối tượng kinh doanh, doanh nghiệp có cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Cơ sở kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm từ hoạt động kinh doanh;

– Cơ sở kinh doanh hoàn tất các hoạt động liên quan đến sổ sách kế toán, hóa đơn và chứng từ mua bán.

Các đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế GTGT còn là các doanh nghiệp tự nguyện đăng ký và các chủ thể có yếu tố nước ngoài tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Vậy hiện nay có những nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào nào theo quy định pháp luật? Nếu bạn vẫn chưa biết thì hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây nhé!

  • Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất kinh doanh, biếu, tặng, khuyến mãi, quảng cáo chịu thuế GTGT, thuế GTGT đầu vào được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế VAT đầu vào tổn thất không được bồi thường.
  • Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để sản xuất kinh doanh hàng hóa không chịu thuế, không được khấu trừ thuế VAT đầu vào. Trừ các hoạt động viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại, hoạt động liên quan đến chuẩn bị cho khai thác dầu khí thì thuế VAT đầu vào được khấu trừ.
Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm những gì
Nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm những gì
  • Đối với các tài sản cố định, máy móc thiết bị, sản xuất vũ khí quốc phòng an ninh và sử dụng cho các tổ chức tín dụng như bảo hiểm, chứng khoán. Thì thuế VAT đầu vào phải tính vào nguyên giá hoặc chi phí được trừ và không được khấu trừ.
  • Đối với hàng hóa mua vào mỗi lần có giá trị từ 20 triệu (VND) trở lên, phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu không thỏa mãn điều kiện trên thì đơn vị thực hiện hạch toán tiền thuế VAT không được khấu trừ vào nguyên giá của tài sản cố định hoặc chi phí tính thuế TNDN.
  • Các doanh nghiệp, công ty không được khấu trừ thuế VAT đầu vào đối với hóa đơn có các dấu hiệu như hóa đơn không đúng quy định, hóa đơn không ghi hoặc ghi sai tên, hóa đơn không ghi mã số thuế, địa chỉ người bán – mua. Hoặc sử dụng hóa đơn khống, giả, bị tẩy xóa hay hóa đơn ghi sai giá trị thực tế.

Quy định về khấu trừ thuế GTGT

Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp nên lưu ý những quy định sau khi thực hiện khấu trừ thuế GTGT. Cụ thể là: 

Theo như quy định ở Khoản 1 Điều 10 của Luật Giá trị gia tăng 2008 (sửa đổi năm 2013), phương pháp khấu trừ thuế được nêu ra cụ thể:

– Số thuế VAT phải nộp theo phương pháp khấu trừ thuế bằng số thuế VAT đầu ra trừ thuế VAT đầu vào được khấu trừ;

– Số thuế VAT đầu ra bằng tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn VAT;

Quy định mới nhất về khấu trừ thuế GTGT 
Quy định mới nhất về khấu trừ thuế GTGT

Thuế VAT của hàng hóa, dịch vụ bán ra ghi trên hóa đơn bằng giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế bán ra nhân với thuế suất thuế VAT. Trong trường hợp sử dụng chứng từ ghi giá thanh toán và giá đã có thuế VAT thì thuế đầu ra được xác định bằng giá thanh toán trừ giá tính thuế VAT xác định;

– Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ bằng tổng số thuế VAT ghi trên hóa đơn, chứng từ nộp thuế VAT của hàng hóa và đáp ứng điều kiện quy định;

Lưu ý:

Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với các cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, bao gồm:

– Các cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ hoạt động kinh doanh, mua – bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ trên 1 tỷ đồng (trừ cá nhân, hộ kinh doanh);

– Các cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế VAT (trừ cá nhân, hộ kinh doanh).

Điều kiện để khấu trừ thuế GTGT

Để được khấu trừ thuế VAT đối với các loại hàng hóa, dịch vụ phải chịu thuế phải đáp ứng được những điều kiện sau:

– Có hóa đơn theo đúng quy định;

– Cung cấp hóa đơn VAT khi nhập hàng hóa hoắc hoặc chứng từ nộp thuế VAT khâu nhập khẩu;

– Chứng từ xác nhận thanh toán qua ngân hàng;

– Khi nhập hàng hóa trị giá trên 20 triệu (VND), bên mua cần thực hiện giao dịch qua ngân hàng và phải có chứng từ xác nhận giao dịch từ ngân hàng. Trong trường hợp giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt, thì không được khấu trừ thuế VAT và cho vào mục chi phí hợp lý.

Những điều kiện khi khấu trừ thuế GTGT 
Những điều kiện khi khấu trừ thuế GTGT

Lưu ý:

– Nếu mua hàng hóa từ nhà cung cấp với giá trị thấp hơn 20 triệu (VND) nhưng mua nhiều lần trong một ngày thì khấu trừ thuế VAT đầu vào đối với những giao dịch thực hiện qua ngân hàng và có chứng từ xác nhận.

– Nếu thực hiện mua xe ô tô dưới 9 chỗ cho doanh nghiệp không hoạt động trong lĩnh vực vận tải hay du lịch có giá trị trên 1,6 tỷ đồng thì chỉ được khấu trừ VAT theo quy định dưới 1,6 tỷ (VND), số tiền chênh lệch sẽ không được khấu trừ.

Các trường hợp không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Thế nhưng vẫn còn có một số trường hợp sau đây không thể áp dụng nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

Theo như quy định tại Khoản 15 Điều 14 của Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định:

– Hóa đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật như: hóa đơn GTGT không ghi thuế GTGT (trừ trường hợp đặc thù được dùng hóa đơn GTGT ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT);

 

Các trường hợp không thực hiện khấu trừ thuế GTGT 
Các trường hợp không thực hiện khấu trừ thuế GTGT

– Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán;

– Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua (trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 12 Điều này);

– Hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT giả, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo);

– Hóa đơn ghi giá trị không đúng giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua, bán hoặc trao đổi.

Qua bài viết trên, hy vọng các đơn vị, doanh nghiệp đã có thêm cho mình những kiến thức mới nhất về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay VINA ACCOUNTING để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem thêm: