Quy trình, thủ tục mua bán doanh nghiệp phá sản

Ngày nay, việc kinh doanh không đơn giản chỉ là bán những món hàng nhỏ mà nó đã phát triển hơn lên từng ngày. Mua bán doanh nghiệp phá sản cũng là hình thức kinh doanh mới và cần nhiều thủ tục đi kèm. Vậy mua bán doanh nghiệp phá sản cần những thủ tục nào? Hãy cùng Vina Accounting tìm hiểu nhé!

mua ban doanh nghiep pha san

Mua bán doanh nghiệp phá sản

I. Quy định về mua bán doanh nghiệp

mua ban doanh nghiep pha san

Quy định về mua bán doanh nghiệp tư nhân

Xem thêm: Đặc điểm pháp lý của doanh nghiệp tư nhân mới nhất hiện nay

Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp sẽ có từng phương pháp thu mua, chuyển giao khác nhau. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chuyển giao thì phải sửa đổi thông tin đăng ký mới để phù hợp với những gì đã kê khai. 

Một số quy định về việc mua bán lại doanh nghiệp:

1. Doanh nghiệp tư nhân

  • Quy định về bán doanh nghiệp tư nhân theo Điều 192 Luật Doanh nghiệp 2020 
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho cá nhân hoặc tổ chức khác.
  • Chủ doanh nghiệp ban đầu vẫn phải chịu trách nhiệm về tài sản và khoản nợ trước khi chuyển giao.
  • Người mua phải có nghĩa vụ đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
  • Người lao động của công ty phải tuân thủ theo các quy định hiện hành của Bộ luật lao động.

2. Công ty cổ phần

Chủ sở hữu công ty cổ phần là người nắm giữ cổ phần trong tay. Vì vậy, nếu muốn quản lý loại hình công ty cổ phần thì điều kiện là phải nhận chuyển nhượng phần lớn số cổ phần đã phát hành. 

Theo Điều 127 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định cơ sở cho việc chuyển nhượng cổ phần. Thông thường, cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ 2 trường hợp cần lưu ý hạn chế là: Và Điều lệ công ty quy định hạn chế, Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong 3 năm đầu.

3. Công ty TNHH

Đàm phán mua lại phần vốn góp của các thành viên để thu mua công ty TNHH. Theo quy định Điều 52 Luật Doanh nghiệp 2020 khi các thành viên còn lại không có ý định mua thì sẽ được chuyển sang cho người khác theo thứ tự. Trường hợp giữa bên mua và bên bán chỉ có một nhà đầu tư thì phải thay đổi đăng ký doanh nghiệp. 

II. Thủ tục, quy trình mua bán doanh nghiệp phá sản

mua ban doanh nghiep pha san

Thủ tục đàm phán mua lại

Xem thêm: Vốn pháp định của doanh nghiệp tư nhân là bao nhiêu?

Bước 1: Tìm hiểu và nghiên cứu về công ty đối tượng mua lại

Cần nghiên cứu, kiểm tra bên mua để loại bỏ những rủi ro tiềm ẩn không được phát hiện trong quá trình đàm phán mua. Bước tìm hiểu này cũng giúp nhà đầu tư mua lại đánh giá đúng tiềm năng, cơ hội mà công ty mua lại có thể mang tới cho nhà đầu tư, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.

Bước 2: Đàm phán mua lại

Khi cả hai bên đều đã có có lý do để tiếp tục xúc tiến việc mua lại, hai bên bán và mua sẽ tiếp tục trao đổi và cung cấp các thông tin, tình trạng cụ thể của công ty mua lại. 

Để xác định chính xác giá trị của doanh nghiệp mua lại cũng như những trách nhiệm và rủi ro liên quan tới công ty mua lại chính là các thông tin trong lúc này. Vì thế mà nhà đầu tư bên mua cần hiểu rõ. Cũng ở giai đoạn này, chi phí mua lại được đàm phán cẩn thận và một biên bản ghi nhớ cũng có thể được soạn thảo. 

Bước 3: Ký kết hợp đồng

Việc hai bên đã ký hết hợp đồng mua lại công ty là bước kết thúc chính thức, chứng minh rằng giao dịch trên thực thực tế đã hoàn tất. Bước tiếp theo là làm các thủ tục “đổi tên, đổi chủ” công ty bị mua lại theo quy định của pháp luật. Cũng tại bước này, bên mua và bên bán có thể có sự chuyển giao một số hoạt động và tài sản của công ty bị mua. 

Bước 4: Hoàn tất đăng ký

Giao dịch công ty chỉ hợp pháp sau khi các bên đã làm thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký công thương hoặc cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan. Kể từ thời điểm cấp giấy phép kinh doanh mới, tất cả các quyền và nghĩa vụ được loại trừ lẫn nhau bởi hai bên trong hợp đồng mua lại công ty. Cuối cùng, hai bên sẽ bàn giao mọi vấn đề liên quan đến công ty mua lại cho bên kia như đã cam kết.

Trên đây, Vina Accounting đã giúp bạn tìm hiểu quy trình, thủ tục mua bán doanh nghiệp phá sản. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc liên quan thì đến mua bán doanh nghiệp hay các thủ tục liên quan có thể liên hệ hotline 0901 22 73 88 hoặc website vinaaccounting.vn để được tư vấn trực tiếp.