Miễn thị thực và các thông tin cần biết về miễn thị thực

Visa thị thực là điều kiện cần thiết để một người có thể nhập cảnh vào một quốc gia khác, tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các đối tượng khi nhập cảnh không cần có thị thực nhập cảnh. Vậy những trường hợp nào được miễn thị thực khi nhập cảnh vào quốc gia khác, hãy cùng tham khảo bài viết miễn thị thực là gì để có những thông tin hữu ích nhất.

I. Visa miễn thị thực là gì?

Đó là việc một quốc gia cho phép công nhân nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trên lãnh thổ của nước mình trong một khoảng thời gian mà không cần các thủ tục, lệ phí liên quan tới việc xuất nhập cảnh.

II. Các hình thức của miễn thị thực

1. Miễn thị thực đơn phương, đơn phương miễn thị thực.

Hình thức này được thực hiện khi chỉ có Việt Nam miễn thị thực cho công dân các quốc gia khác với thời hạn không quá 15 ngày, cụ thể, hiện nay chính sách này được áp dụng cho công dân của 13 quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Na Uy, Đan Mạch,….

2. Miễn thị thực 5 năm

Hiện nay, đây là hình thức miễn thị thực dài nhất mà Việt Nam đang áp dụng, cho phép công dân nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam hoặc có quan hệ với người Việt Nam được xuất, nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần cấp thị thực. Các đối tượng kể trên sau khi làm đơn xin miễn thị thực 5 năm sẽ được miễn visa 90 ngày trong vòng 5 năm và khi hết thời hạn, những người này có quyền đề nghị cấp mới giấy miễn thị thực.

III. Công dân thuộc các quốc gia nào được miễn thị thực khi vào Việt Nam?

Người nước ngoài khi vào Việt Nam sẽ được miễn thị thực trong các trường hợp sau:

 • Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên
 • Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật nhập cảnh
 • Người Việt Nam định cư tại nước ngoài, người nước ngoài có người thân bao gồm vợ (chồng), con cái là người Việt Nam được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam nếu: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng, có giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.
 • Công dân của 7 nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực, bao gồm: Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển,ngoài ra là quan chức thuộc Ban thư ký ASEAN.
 • Công dân nước ngoài được chính phủ Việt Nam song phương miễn thị thực

Tuy nhiên, các đối tượng trên cũng có thể bị hủy giấy miễn thị thực đối với các trường hợp:

 • Bị phát hiện không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật
 • Người được cấp đang ở nước ngoài hoặc đang tạm trú ở Việt Nam, cửa khẩu Việt Nam.

Đối với các trường hợp bị hủy trên, các lệ phí xử lý hồ sơ sẽ không được hoàn trả lại.

IV. Công dân Việt Nam được miễn thị thực đối với các quốc gia nào?

Hộ chiếu của công dân Việt Nam hiện nay đã được miễn thị thực vô điều kiện ở 10 quốc gia, bao gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Kurdistan, Lào, Philippines, Thái Lan, Singapore, Cadắcxtan, Panama

Ngoài ra, tại 8 quốc gia khác, hộ chiếu của Việt Nam cũng được miễn thị thực nhưng với các điều kiện kèm theo, cụ thể:

 • Ấn Độ: miễn thị thực với hộ chiếu của các đối tượng thực hiện chuyến đi kinh doanh hoặc công vụ có điều kiện
 • Bangladesh: miễn thị thực với hộ chiếu của con các thành viên thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự dưới 18 tuổi
 • Cuba: miễn thị thực với hộ chiếu của người có mục đích công vụ
 • Mông Cổ: miễn thị thực đối với người nhập cảnh theo thư mời của thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự và được xác nhận bởi cơ quan đại diện có liên quan.
 • Trung Quốc: miễn thị thực đối với các đối tượng đi việc công
 • Tanzania: miễn thị thực cho các thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự trong suốt nhiệm kỳ công tác, ngoài ra, hộ chiếu công vụ còn giá trị với các thành viên trong gia đình họ khi mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và HCPT
 • Rumani
 • Belarus
 • Đài Loan

Trên đây là toàn bộ thông tin về các trường hợp miễn thị thực đối với các công dân nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam và các công dân Việt Nam khi xuất cảnh sang các nước khác. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn về các thông tin liên quan đến miễn thị thực.