Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô có mẫu như thế nào?

Việt Nam đang ngày càng mở cửa để hội nhập quốc tế, đồng thời tham gia vào các hiệp định thương mại tự do trên thế giới. Chính vì vậy, ngành vận tải càng có sự phát triển vượt bậc, các tổ chức hoặc cá nhân đang tự mở ra các công ty vận tải. Nhưng để có thể đi vào kinh doanh hợp pháp, các đơn vị kinh doanh cần được cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Bài viết dưới đây Vina Accounting sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

I. Cấu trúc của mẫu giấy phép kinh doanh vận tải?

II. Thẩm quyền cấp mẫu giấy phép kinh doanh vận tải thuộc về ai?

Theo điều 3 khoản 17 Nghị định 10/2020/ NĐ – CP quy định về cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô: “Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh đó là Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.”

Có 2 hình thức để nộp hồ sơ: trực tiếp và trực tuyến. Một là hình thức trực tuyến trên trang web Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của tỉnh hoặc bạn đến nộp trực tiếp tại Sở giao thông vận tải.

III. Mẫu giấy để đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

IV. Hồ sơ, thủ tục để được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Theo Điều 18, Nghị định 10/2020/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được quy định gồm:

  • Đối với doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh vận tải:
  • Giấy đề nghị cấp Giấy phép.
  • Bản sao văn bằng hoặc chứng chỉ của người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải
  • Bản sao ( cần có công chứng) của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Bản sao hoặc bản chính về Quyết định thành lập, quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý và theo dõi các điều kiện đảm bảo về an toàn giao thông (điều này được áp dụng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, vận tải khách bằng xe buýt, xe taxi, vận tải vận tải hành khách bằng xe buýt, vận tải hành khách bằng xe taxi, vận tải đồ vật, hàng hóa bằng container hoặc xe tải. vận tải hành khách có sử dụng hợp đồng điện tử).
  • Đối với hộ kinh doanh vận tải:
  • Giấy đề nghị cấp giấy phép
  • Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp

Trình tự về thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô:

– Đơn vị kinh doanh vận tải phải nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh.

– Trong khoảng thời gian là 5 ngày làm việc, cơ quan cấp Giấy phép sẽ tiếp nhận, xử lý, thẩm định hồ sơ. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thêm nội dung gì, bên cấp giấy chứng nhận sẽ liên hệ trực tiếp hoặc bằng văn bản gửi đi trực tuyến tới đơn vị kinh doanh trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

– Nếu có thay đổi về điện kiện kinh doanh, mà nội dung đó liên quan đến Giấy phép, đơn vị kinh doanh cần phải nộp hồ sơ về việc thay đổi đó để được cấp lại giấy phép.

– Sau khi có giấy phép rồi, đơn vị sẽ cung cấp phù hiệu cho các xe kinh doanh

Trên đây là những thông tin về thủ tục và mẫu giấy phép kinh doanh vận tải mà Vina Accounting đã tìm hiểu và gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với Vina Accounting thông qua website này. Hi vọng những thông tin nêu trên đã sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục xin giấy phép một cách đúng quy trình và nhanh chóng.