Mã Token Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Mã Token Cần Nắm Được

Token là một loại thuật ngữ nghe có vẻ khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết nhưng mã token thường xuyên xuất hiện trong những cuộc giao dịch tài chính trực tuyến hàng ngày. Vì vậy để hiểu rõ hơn mã token là gì? hãy cùng Vina Accounting theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Mã token là gì?

Mã token là một dạng chữ ký điện tử hay chữ ký số được mã hóa trở thành những con số xuất hiện trên các thiết bị chuyên biệt. Số token cũng được tạo ra dưới dạng mã OTP – loại mã sử dụng 1 lần và được tạo một cách ngẫu nhiên trong mỗi lần giao dịch. Các doanh nghiệp thường sử dụng loại mã này trong các giao dịch, đặc biệt là các khoản giao dịch trực tuyến. Bạn cũng có thể rằng đây là một loại mật khẩu bắt buộc và cần phải nhập để xác nhận giao dịch cùng bảo mật thông tin.

Thông tin khái quát sơ lược về mã token mà bạn cần nắm được
Thông tin khái quát sơ lược về mã token mà bạn cần nắm được

Khi đã cung cấp mã token thì đồng nghĩa với việc bạn đã xác nhận việc giao dịch mà không cần làm bất kỳ thủ tục xác minh nào khác. Số token mang giá trị pháp lý tương đương với chữ ký của bạn. Trên thực tế mã token được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực liên quan tới giao dịch tài chính trực tuyến, ví dụ như ngân hàng, cơ quan thuế, facebook,..

Hiện nay có bao nhiêu loại mã Token?

Hiện nay có 2 cách giúp bạn có thể phân loại được mã token. Bao gồm

Phân loại  Token dựa trên hình thức

Dưới đây là 2 hình thức mã token phổ biến:

Soft token

Đây là một phần mềm được cài đặt sẵn trên các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng,.. của bạn. Qua mỗi lần tham gia giao dịch thì soft token sẽ cung cấp mã token cho bạn.

Hard token

Là một dạng thiết bị có thiết kế nhỏ gọn khá giống một chiếc USB. Người dùng có thể dễ dàng mang trong mình để di chuyển tới bất cứ đâu mỗi khi cần thực hiện giao dịch. Bằng cách chạm nhẹ vào nút trên thiết bị thì mã token sẽ hiện ra.

Phân loại mã token theo hình thức và tính năng
Phân loại mã token theo hình thức và tính năng

Phân loại mã Token theo từng tính năng

Bên cạnh việc phân loại theo hình thức thì mã token cũng được chia thành 2 kiểu tính năng như sau:

Utility Token – Token tiện ích

Utility Token được ra đời nhằm phục vụ cho một dự án với các mục tiêu và từng tính năng cụ thể. Ví dụ như trong dự án Dock.io thì mã token có chức năng thanh toán, bình chọn hoặc BNB token của Binance có chức năng giảm phí trong mỗi lần tham gia giao dịch,..

Security Token

Còn được nhiều người biết tới với tên gọi khác là Token chứng khoán – Một dạng cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng token. Người dùng sẽ được hưởng mức cổ tức dựa trên số cổ phần mà bản thân họ đang có trong dự án đó. Bên cạnh đó Security Token còn cho phép khách hàng được quyền bầu chọn và tham gia quyết định một số công việc chung của tổng thể dự án.

Token có ưu và nhược điểm gì?

Ngay sau đây là các đánh giá chi tiết về ưu và nhược điểm của loại mã này. Cụ thể:

Ưu điểm trong khi sử dụng mã token

Một vài các ưu điểm nổi bật trong việc sử dụng mã token như:

 • Mỗi một mã token đều sẽ được cấp ngẫu nhiên cho người dùng, chỉ sử dụng duy nhất 1 lần và bị giới hạn về thời gian sử dụng. Chính vì thế mà dù bạn có bị nhìn trộm thông tin, mật khẩu thì người khác cũng khó có thể thực hiện được giao dịch thông qua tài khoản của bạn.
 • Cách sử dụng mã token khá đơn giản, nhanh chóng và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
 • Thiết bị token nhỏ gọn, thuận tiện mang theo trong người.
 • Mã token hầu hết được sử dụng hoàn toàn miễn phí, nếu có tốn phí thì mức phí này khá thấp gần như là không đáng kể.
 • Mã token giúp bạn rút ngắn thời gian trong mỗi lần giao dịch trực tuyến.
Các đánh giá về ưu và nhược điểm trong quá trình sử dụng token
Các đánh giá về ưu và nhược điểm trong quá trình sử dụng token

Nhược điểm trong khi sử dụng mã token

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng token vẫn còn một vài vấn đề cần khắc phục như:

 • Một số loại giao dịch bắt buộc cần phải có máy token thì mới thực hiện thành công được.
 • Mỗi một mã token thường sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian khá ngắn, điều này đôi khi cũng gây bất lợi cho người dùng.
 • Khi sử dụng thiết bị token thì người sử dụng không nên làm mất hoặc để quên ở bất kỳ nơi nào để tránh làm ảnh hưởng tới việc thực hiện giao dịch.

Cách hoạt động của mã Token trong các giao dịch ngân hàng

Đối với lĩnh vực ngân hàng thì máy token và mã token là 2 thứ vô cùng quan trọng và cần thiết. Khi khách hàng thực hiện các giao dịch trực tuyến, mã OTP chính là phương thức đơn giản nhất để đảm bảo thông tin người dùng được bảo mật hoặc cho dù bị lộ thì người khác cũng khó có thể giao dịch thành công. Mã OTP thường được các ngân hàng cung cấp thông qua tin nhắn SMS hoặc gọi trực tiếp.

Về cách thức hoạt động của máy token ngân hàng, mỗi thiết bị sẽ được kết nối với một tài khoản ngân hàng. Người dùng sẽ đặt mã PIN cho máy để token cũng có thêm một lớp bảo vệ. Khi người dùng thực hiện các giao dịch chuyển tiền hoặc thanh toán hóa đơn trực tuyến thì máy token sẽ tạo ra một mã xác nhận mang tính ngẫu nhiên. Lấy mã và xác nhận thì giao dịch mới thành công.

Phân biệt giữa Token và Coin một cách chi tiết

Dưới đây là các thông tin quan trọng so sánh giữa token và coin trên nhiều yếu tố. Cụ thể:

Tính năng

Coin là một loại tiền tệ. Nó cũng có chức năng giao dịch và lưu trữ giá trị. Bên cạnh đó thì coin còn được sử dụng trong việc hỗ trợ các ứng dụng, hợp đồng thông minh, đặt cược và xác thực các khoản giao dịch.

Bên cạnh đó, token lại được xem là một dạng tài sản kỹ thuật số. Chính vì thế mà nó có mục đích sử dụng rộng hơn coin. Ngoài tính năng thanh toán thì token còn có thể sử dụng để tích điểm, thực hiện nhiều các hoạt động trao đổi và giao dịch khác.

Thuật toán

Có thể nói điểm khác biệt lớn nhất giữa coin và token chính là ở thuật toán.

 • Coin là đồng tiền điện tử có thể hoạt động một cách độc lập, đơn lẻ và dựa trên blockchain riêng biệt của chúng.
 • Token để có thể hoạt động được thì cần phải dựa trên blockchain của một loại tiền điện tử khác.
Phân biệt chi tiết giữa coin và token qua nhiều yếu tố
Phân biệt chi tiết giữa coin và token qua nhiều yếu tố

Phí giao dịch

 • Tham gia giao dịch với token thì cần phải trả phí cho nền tảng xây dựng của nó.
 • Giao dịch với coin hoàn toàn không mất phí.

Hệ thống ví lưu trữ

 • Một ví chỉ có thể lưu trữ được một loại coin,
 • Một ví có thể lưu trữ nhiều token nếu chúng được xây dựng chung trên một nền tảng blockchain

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất mà Vina Accounting muốn gửi tới bạn nhằm giúp bạn giải đáp được vấn đề mã token là gì. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này, bạn sẽ nắm được chính xác về nội dung khái niệm cũng như các thông tin quan trọng về ưu nhược điểm của chúng. Nhớ đón xem các bài viết tiếp theo của chúng tôi để nắm được thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm: