3 Cách Lập Giấy Nộp Tiền Thuế Môn Bài Mới Nhất 2023

Lập giấy nộp tiền thuế môn bài là một thủ tục quan trọng đối với các đối tượng chịu thuế theo quy định. Vậy cách thức lập giấy thế nào và có mấy phương pháp lập? Đối tượng nào cần nộp và vì sao cần lập giấy nộp phí môn bài? Các vấn đề này sẽ được Vina Accounting giải đáp ngay trong nội dung bên dưới.

Vì sao cần lập giấy nộp tiền thuế môn bài?

Thuế môn bài hay lệ phí môn bài là một phân loại của thuế trực thu. Loại thuế này sẽ có mức định ngạch nhằm đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp hay hộ kinh doanh. Mức thu thuế được xác định dựa trên vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư hay doanh thu trong năm liền kề trước đó.

Mức thuế môn bài phải nộp cho các đối tượng là doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần

  • Số vốn trên 10 tỷ – Lệ phí 3,000,000 VND
  • Số vốn từ 10 tỷ trở xuống – Lệ phí 2,000,000 VND
  • Chi nhánh/ văn phòng đại diện/ địa điểm kinh doanh/ đơn vị sự nghiệp/ tổ chức kinh – Lệ phí 1,000,000 VND

Mức thuế môn bài phải nộp cho các đối tượng là hộ gia đình

  • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm – Lệ phí 1,000,000 VND
  • Doanh thu trên 300 đến dưới 500 triệu đồng/năm – Lệ phí 500,000 VND
  • Doanh thu trên 100 đến dưới 300 triệu đồng/năm – Lệ phí 300,000 VND
Lý do cần lập giấy nộp tiền thuế môn bài là gì?
Lý do cần lập giấy nộp tiền thuế môn bài là gì?

Các trường hợp phải nộp lệ phí môn bài được quy định tại Khoản 1 Điều 1 của Thông tư 65/2020/TT-BTC và tại Điều 2 của Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Còn các trường hợp được miễn thuế môn bài được nêu rõ ở Nghị định 22/2020/NĐ-CP. Vậy tại sao cần lập giấy nộp tiền thuế môn bài?

Lệ phí môn bài là một loại thuế bắt buộc đối với các trường hợp phải nộp thuế. Theo đó, việc lập giấy nộp thuế môn bài được xem là nghĩa vụ của các đối tượng chịu thuế. Việc lập giấy được quy định rõ tại Thông tư 302/2016/TT-BTC. Tùy vào điều kiện thực tế mà các đối tượng nộp thuế có thể lựa chọn hình thức nộp phù hợp.

3 cách lập giấy nộp tiền thuế môn bài mới nhất hiện nay

Có những cách lập giấy nộp tiền thuế môn bài nào? Hiện nay thì có 3 cách lập giấy nộp tiền thuế môn bài theo quy định. Bao gồm nộp giấy trực tiếp tại cơ quan thuế, nộp phần mềm HTKK và nộp trên website Thuế điện tử.

Nộp giấy trực tiếp tại Cơ quan thuế

Bước 1: Tải Tờ khai thuế môn bài theo mẫu C1-02/NS như hình bên dưới

tờ khai thuế môn bài mới

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin trên tờ khai và xác nhận bằng cách ký tên, đóng dấu của Giám đốc.

Bước 3: Sau khi đã lập giấy nộp tiền thuế môn bài theo đúng quy định thì nộp trực tiếp tại Chi cục thuế. Hoặc nộp tại Kho bạc nhà nước hay một địa điểm được Chi cục Thuế uỷ nhiệm thu.

Nộp tờ khai lệ phí môn bài online trên HTKK

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK để tiến hành lập giấy nộp tiền thuế môn bài. Sau khi hoàn tất đăng nhập phần mềm thì nhấn chọn Phí – Lệ phí và mục Tờ khai lệ phí môn bài (01/MBAI).

Đăng nhập vào hệ thống HTKK

Bước 2: Hoàn thiện tờ khai bằng cách điền đầy đủ các thông tin thì kết xuất XML. Đồng thời lưu file vừa kết xuất trên Desktop để dễ dàng lưu giữ và tra cứu khi cần.

điền đầy đủ thông tin trên tờ khai HTKK

Bước 3: Nộp tờ khai online tại website https://thuedientu.gdt.gov.vn/ để lập giấy nộp tiền thuế môn bài. Đăng nhập vào mục Doanh nghiệp và tiến hành đăng ký tờ khai.

Nộp tờ khai thuế môn bài online

Bước 4: Tiến hành lập giấy nộp tiền thuế môn bài bằng cách chọn mẫu 01/MBAI (Tờ khai lệ phí môn bài NĐ139/2016). Sau đó chọn mục Khai thuế – Nộp tờ khai XML – tệp tờ khai – lưu Tờ khai thuế môn bài vừa kết xuất XML – Ký điện tử. Cuối cùng là nhập mã pin và nộp tờ khai.

chọn mẫu nộp tờ khai

Nộp giấy thuế môn bài online qua Thuế điện tử

Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên website https://thuedientu.gdt.gov.vn/ để tiến hành lập giấy nộp tiền thuế môn bài

đăng nhập hệ thống thuế điện tử

Bước 2: Đăng ký tờ khai để lập giấy nộp tiền thuế môn bài bằng cách nhấn vào mục Khai thuế và chọn Kê khai trực tuyến. Sau đó nhấn chọn thông tin ở Tờ khai – Cơ quan thuế – Loại tờ khai – Kỳ kê khai.

đăng ký tờ khai thuế môn bài

Bước 3: Điền thông tin trên tờ khai bao gồm các thông tin như: tên người ký, vốn điều lệ trên Giấy đăng ký Kinh doanh và bậc thuế môn bài. Sau khi đã điền đủ thông tin thì nhấn chọn Hoàn thành kê khai và ký nộp điện tử.

điền đầy đủ thông tin trên tờ khai thuế môn bài

Mẫu tờ khai thuế môn bài mới nhất

Khi lập giấy nộp tiền thuế môn bài thì người lập có thể căn cứ vào mẫu tờ khai sau. Đây là mẫu tờ Tờ khai thuế môn bài dựa trên mẫu C1-02/NS do nhà nước ban hành.

tờ khai thuế môn bài mới

Các chỉ tiêu trên tờ khai lệ phí môn bài cần điền các thông tin cụ thể là:

  • Chỉ tiêu 1 – Năm ghi nhận lệ phí môn bài
  • Chỉ tiêu 2 – Dành riêng cho trường hợp lần đầu kê khai
  • Chỉ tiêu 3 – Dành cho các trường hợp đã nộp lệ phí và đã nộp tờ khai nhưng cần thực hiện kê khai lại thông tin
  • Chỉ tiêu 4 và chỉ tiêu 5 – Kê khai thông tin người nộp lệ phí khi đăng ký thuế
  • Chỉ tiêu 6 đến chỉ tiêu 8 – Nếu có đại lý thuế thì kê khai thông tin đầy đủ
  • Chỉ tiêu 9 – Dành cho trường hợp đã kê khai và đã nộp lệ phí môn bài mới thành lập địa điểm kinh doanh mới

Đối tượng cần nộp tiền thuế môn bài

Đối tượng cần lập giấy nộp tiền thuế môn bài được quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BTC và Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Theo đó, đối tượng chịu lệ phí môn bài bao gồm:

  • Nhóm các nhân/ hộ kinh doanh: Có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ có doanh thu dưới 100 triệu mỗi năm
  • Nhóm cá nhân/ hộ kinh doanh: Có hoạt động kinh doanh, sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ không thường xuyên hoặc không có địa điểm kinh doanh cố định
Đối tượng nộp thuế môn bài theo TT 65 và Nghị định 139
Đối tượng nộp thuế môn bài theo TT 65 và Nghị định 139
  • Nhóm cá nhân/ hộ kinh doanh: Có hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh liên quan đến muối theo quy định
  • Tổ chức/ hộ kinh doanh: Có hoạt động sản xuất, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản hay cung cấp dịch vụ hậu cần phục vụ nghề cá
  • Liên hợp tác xã/ hợp tác xã: Có hoạt động liên quan đến ngành nông nghiệp theo quy định
  • Quỹ tín dụng/ chi nhánh văn phòng đại diện/ địa điểm kinh doanh của hợp tác xã/ doanh nghiệp tư nhân: Có các hoạt động kinh doanh thuộc khu vực miền núi
  • Các cơ quan: Bưu điện, báo chí, văn hóa xã

Thời hạn nộp tiền thuế môn bài là bao lâu?

Thời hạn nộp lệ phí môn bài được căn cứ theo quy định ở Khoản 1 Điều 10 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Nếu nộp chậm sẽ được tính vào vi phạm và xử lý theo đúng quy định.

Theo đó, thời hạn chậm nhất ngày 30/1 của năm liền kề sau khi thành lập hoặc bắt đầu hoạt động. Thời hạn này chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức mới thành lập. Ngoại từ hộ kinh doanh nhưng vẫn áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển từ hộ kinh doanh.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP
Thời hạn nộp lệ phí môn bài theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP

Hình thức xử lý vi phạm nộp thuế môn bài trễ hơn thời hạn sẽ là phạt hành chính. Số tiền phạt nộp chậm thời hạn = Số tiền thuế môn bài chậm x 0,03% x Số ngày nộp chậm. Do đó, người lập giấy nộp tiền thuế môn bài cần lưu ý thời hạn nộp để tránh vi phạm.

Trên là các thông tin về việc lập giấy nộp tiền thuế môn bài theo đúng quy định hiện hành. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lập giấy cũng như đối tượng nộp thuế và thời hạn nộp. Cũng như có hướng dẫn cụ thể về cách lập giấy nộp tiền thuế môn bài điện tử. Theo dõi vinaaccounting.vn để cập nhật thêm các hướng dẫn nộp thuế theo đúng quy định nhé.

Xem thêm: