Lá Chắn Thuế Là Gì? Công Thức Tính Lá Chắn Thuế 2023

Trong quá trình những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tham gia các hoạt động kinh doanh, sản xuất, một lợi thế trong việc sử dụng vốn vay đó chính là giảm trừ được khoảng thuế thu nhập doanh nghiệp. Người ta nói rằng các vốn vay đã tạo nên một lá chắn thuế cho các đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời cũng tạo nên hiệu quả trong hoạt động kinh doanh nói chung cao hơn so với việc chỉ sử dụng vốn của chính đơn vị, doanh nghiệp đó, hay còn có thể gọi các khác là vốn chủ sở hữu. Liệu thuật ngữ lá chắn thuế là gì, công thức ra sao, hãy để VINA ACCOUNTING bật mí về những vấn đề một cách chi tiết tiết nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan các thông tin về thuế

Thuế được xem là khoản nộp mang tính bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức hay đơn vị có nghĩa vụ phải thực hiện nộp thuế cho nhà nước. Ngoài ra thuế sẽ được phát sinh trên cơ sở là những văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Thuế không có tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng thực hiện nộp thuế.

Tổng quan về thuế là gì
Tổng quan về thuế là gì

Thuế còn được xem là nguồn kinh phí vô cùng cần thiết để có thể duy trì, vận hành và đồng thời thực hiện những chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước với mục đích xây dựng tính ổn định và phát triển xã hội. Hiện nay có nhiều cách để phân loại thuế. Dựa vào tính chất của thuế ta có thể phân loại thuế thành thuế bình thường và thuế đặc biệt. Cụ thể:

– Thuế bình thường: nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.

– Thuế đặc biệt: nhằm các mục đích đặc biệt, ví dụ cụ thể như: thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, ô tô nhập khẩu nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này; hay phí thủy lợi nhằm mục đích để có thể huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương…

Tìm hiểu về lá chắn thuế

Lá chắn thuế là một thuật ngữ hay thường bắt gặp trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất của các cá nhân, đơn vị và cả doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ về thuật ngữ này, hãy tham khảo ngay một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây nhé!

Thuật ngữ lá chắn thuế là gì?

Thuế là một trong những chính sách vô cùng quan trọng mà Nhà nước đã ban hành nhằm mục đích đảm bảo cho việc duy trì nguồn ngân sách nhà nước. Chính bởi vì vậy, thuế cũng có các đặc điểm đặc trưng phân biệt rõ rệt với những khoản thu khác của Nhà nước không phải là thuế.

Thuật ngữ lá chắn thuế được hiểu là khoản giảm trừ thu nhập chịu thuế của một cá nhân hay doanh nghiệp đạt được thông qua việc yêu cầu những khoản khấu trừ hợp lệ cụ thể như lãi thế chấp (có thể hiểu là lãi tiền vay mua nhà), chi phí y tế, các khoản đóng góp từ thiện, và khấu hao.

Định nghĩa lá chắn thuế là gì
Định nghĩa lá chắn thuế là gì

Những khoản khấu trừ làm giảm thu nhập chịu thuế của người nộp thuế cho năm tài chính hoặc gối thuế thu nhập vào năm sau. Lá chắn thuế khác nhau ở các quốc gia khác nhau, và lợi ích của lá chắn thuế sẽ phụ thuộc vào mức thuế suất tổng thể của người nộp thuế và lưu chuyển tiền tệ cho năm nộp thuế. Lá chắn thuế ra đời đã làm giảm tổng số tiền thuế phải nộp của một cá nhân hoặc một doanh nghiệp.

Ta nhận thấy rằng, lá chắn thuế chính là một thuật ngữ kinh tế nói về việc giảm lượng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước bằng cách giảm thu nhập chịu thuế. Nói một cách khác, trước khi có lá chắn thuế xảy ra, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp được thu từ doanh nghiệp là nhiều hơn so với khi doanh nghiệp có lá chắn thuế. Lá chắn thuế ra đời đã làm giảm khoản chi trả thuế cho nhà nước và đồng thời cũng đã làm gia tăng tài sản cho cổ đông và các chủ nợ.

Bởi các khoản thanh toán lãi cho một số khoản nợ nhất định được chấp nhận được hiểu là các khoản chi phí được khấu trừ thuế, nên hiện nay việc vay nợ đóng vai trò tạo quan trọng để có thể ra lá chắn thuế. Chiến lược đầu tư hiệu quả về thuế cũng chính là nền tảng của đầu tư cho các cá nhân và tổ chức có hóa đơn thuế hàng năm cao.

Ý nghĩa khi sử dụng lá chắn thuế

– Lá chắn thuế ra đời đã góp phần giải thích vì sao trên thực tế các doanh nghiệp thường sử dụng kết hợp nợ vay và vốn chủ sở hữu để tài trợ cho hoạt động kinh doanh của mình. Lá chắn thuế cũng đã tạo ra một khoản tiết kiệm thuế cho các doanh nghiệp.

Ý nghĩa trong việc sử dụng lá chắn thuế
Ý nghĩa trong việc sử dụng lá chắn thuế

– Lá chắn thuế đã giúp giảm lượng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước bằng cách giảm thu nhập chịu thuế. Nói một cách khác, trước khi có lá chắn thuế, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp nhiều hơn so với khi doanh nghiệp sử dụng lá chắn thuế. Lá chắn thuế làm giảm khoản chi trả thuế cho cơ quan nhà nước và cũng từ đó đã làm gia tăng giá trị cho các cổ đông.

Công thức để tính lá chắn thuế

Để tính lá chắn thuế, các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp  có thể thực hiện theo công thức sau đây: Lá chắn thuế = Giá trị được khấu trừ thuế (chi phí) x Thuế suất.

Một ví dụ cụ thể như sau: Một doanh nghiệp X hiện đang có chi phí lãi vay trong năm tính thuế là 2.000 và thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 30% thì ta hiểu lá chắn thuế của doanh nghiệp sẽ được tính như sau: 2.000 x 30% = 600 (đô la).

Một số lưu ý khi sử dụng lá chắn thuế

Và đồng thời khi sử dụng lá chắn thuế, các đơn vị, doanh nghiệp cũng nên lưu ý một số điều dưới đây:

Ví dụ: Một doanh nghiệp Y đang cần huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của họ. Với mức doanh thu dự kiến là 500 triệu, doanh nghiệp cần phải huy động vốn 400 triệu để chỉ trả cho các chi phí.

Ngân hàng đồng ý cho vay 300 triệu với lãi suất 10%/năm. Mức thuế thu nhập của doanh nghiệp hiện hành là 20%. CFO đang cân nhắc một trong hai phương án sau:

* Phương án 1: Doanh nghiệp không vay ngân hàng mà lấy toàn bộ 400 triệu từ vốn chủ sở hữu.

* Phương án 2: Doanh nghiệp vay ngân hàng 300 triệu và bù thêm 100 triệu từ vốn chủ sở hữu.

 

Lãi vay sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thuế như thế nào?
Lãi vay sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thuế như thế nào?

Kết luận:

– Như vậy nếu doanh nghiệp lựa chọn phương án 2 (đi vay), doanh nghiệp đã tạo ra lá chắn thuế. Từ đó, nó đã giảm bớt tiền thuế phải nộp từ 20 triệu theo như phương án 1 xuống chỉ còn 14 triệu.

– Với phương án 2, doanh nghiệp chỉ phải bỏ ra 100 triệu để thu được lợi nhuận 56 triệu. Con số đó tương đương mức tỷ suất lợi nhuận trên vốn là 56%, vượt trội hơn nhiều so với phương án 1 là 20% (bỏ ra 400 triệu thu về lợi nhuận 80 triệu).

Tuy nhiên, nếu công việc kinh doanh không thuận lợi như dự kiến, thậm chí còn thua lỗ thì doanh nghiệp vẫn phải trả khoản vay. Khi ấy, điều này sẽ trở thành khó khăn lớn cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, nếu doanh thu của doanh nghiệp chỉ đạt 430 triệu:

Trường hợp doanh thu về chỉ được 430 triệu
Trường hợp doanh thu về chỉ được 430 triệu

 

Tóm lại, nếu rơi vào tình trạng kinh doanh không hiệu quả, doanh nghiệp sẽ có nguy cơ không có được lợi nhuận hay thậm chí chịu lỗ do vừa phải chỉ trả chi phí kinh doanh vừa phải chịu gánh nặng lãi vay. Ngược lại, nếu trong trường hợp này, doanh nghiệp chọn phương án không đi vay thì vẫn giữ được lợi nhuận. Thêm nữa, nếu lãi cho vay của ngân hàng quá cao cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Giả sử, nếu ngân hàng đánh giá khoản vay của doanh nghiệp quá rủi ro và quyết định áp mức lãi suất lên đến 35%.

Vì vậy mà đa số các doanh nghiệp sẽ không lựa chọn đi vay để kinh doanh vì lãi suất quá cao, đồng thời lợi nhuận cũng không chắc chắn chi trả hết cho các khoản vay.

Do đó công cụ lá chắn thuế bằng lãi vay có thể mang lại cho các cá nhân, đơn vị doanh nghiệp nhiều lợi ích thế nhưng đồng thời trở thành gánh nặng nếu CFO của doanh nghiệp không cân nhắc kỹ lưỡng.

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin chi tiết nhất về lá chắn thuế mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến bạn. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, liên hệ ngay VINA ACCOUNTING để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem thêm: