Hướng Dẫn Kiểm Tra Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là khi cơ quan nhà nước thực hiện hoàn trả lại số tiền thuế còn dư mà cá nhân đó đã nộp vào ngân sách nhà nước. Vậy tại sao phải hoàn thuế thu nhập cá nhân? Những quy định về việc hoàn thuế là gì? Các bước kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện như thế nào? Hãy để Vina Accouting mang đến câu trả lời về những vấn đề trên chi tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa thuế TNCN? Kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (viết tắt là thuế TNCN) được hiểu là những khoản tiền phải được trích nộp từ một phần trong khoản tiền lương và một số nguồn thu khác của người tạo ra thu nhập để đóng cho cơ quan Thuế, và những khoản tiền này sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước sau khi được giảm trừ. Và hiện tại thuế TNCN không áp dụng cho các cá nhân có mức thu nhập thấp dưới mức quy định định phải đóng thuế. Đồng thời người lao động đang thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân có người phụ thuộc cũng sẽ được giảm trừ thuế theo như quy định.

Như vậy có thể thấy rằng, đối với người sở hữu mức thu nhập càng cao thì mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp cho Cơ quan thuế sẽ càng lớn.

Việc kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì
Việc kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì

Căn cứ theo luật lệ trong Luật thuế thu nhập cá nhân đã quy định và những văn bản hướng dẫn liên quan ta có thể thấy rằng việc hoàn thuế thu nhập cá nhân được hiểu như sau:

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cá nhân nộp thuế được hoàn lại phần tiền sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế theo quy định và có yêu cầu hoàn trả gửi cơ quan Thuế. Cá nhân khi phát hiện đã đóng tiền thuế thu nhập cá nhân nhiều hơn số tiền phải nộp phải có đề nghị mới được hoàn thuế.

Vì sao phải kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, việc hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc một cá nhân đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế được hoàn lại khoản tiền sau khi đã nộp thuế thu nhập cá nhân thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế theo quy định và có yêu cầu hoàn trả gửi cơ quan Thuế.

Lý do nên kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân
Lý do nên kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân

Sau khi nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế không thể bỏ qua bước tra cứu hồ sơ, kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân đã nộp bởi những lý do sau đây:

– Giúp người nộp thuế kiểm tra các giấy tờ cũng như thông tin được kê khai có thiếu sót hay nhầm lẫn gì không để kịp thời sửa chữa, khắc phục, tránh kéo dài thời gian thực hiện thủ tục hoàn thuế.

– Giúp người nộp hồ sơ theo dõi quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân…’

Tóm lại, tra cứu hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân nhằm mục đích tránh những sai sót có thể xảy ra trong quá trình thao tác gửi hồ sơ hoàn thuế qua mạng. Đồng thời, người nộp thuế cũng có thể tra cứu nhanh chóng kết quả thông báo hoàn thuế của cơ quan thuế gửi cho người nộp thuế.

Quy định của pháp luật về kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ quy định tại Điều 23 – Thông tư số 92/2015/TT-BTC, hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung một số Điều của các luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế, cụ thể: 

Điều 53. Hoàn thuế thu nhập cá nhân

  • Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.
  • Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
Quy định pháp luật về hoàn thuế thu nhập cá nhân
Quy định pháp luật về hoàn thuế thu nhập cá nhân

Cá nhân trực tiếp quyết đoán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Hoàn thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế.

Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân mà có số thuế nộp thừa, nếu đề nghị cơ quan thuế hoàn trả thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

  • Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách Nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC.
  • Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với Cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì cá nhân không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu – “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế”.

Hướng dẫn kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân

Với sự phát triển của công nghệ thông tin trong thời buổi hiện nay, việc tra cứu hồ s, kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều so với trước kia. Người nộp hồ sơ chỉ cần thực hiện một vài thao tác ngay tại nhà là có thể nắm bắt được tình trạng xử lý hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân của mình.

Các bước tra cứu Giấy đề nghị hoàn thuế TNCN

Trước tiên, sau khi nộp thành công Giấy đề nghị hoàn khoản thu ngân sách Nhà nước đến cơ quan thuế, người nộp thuế cần kiểm tra lại xem Giấy đề nghị hoàn thuế đã gửi thành công chưa.

Tra cứu giấy TNCN ở trang web Thuế điện tử
Tra cứu giấy TNCN ở trang web Thuế điện tử

Bước 1: Truy cập vào đường link https://thuedientu.gdt.gov.vn/ sau đó chọn “Tên đăng nhập”/chọn “mật khẩu”/Chọn “đăng nhập”.

Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn “Hoàn thuế”.

=> Chọn “Tra cứu giấy đề nghị hoàn thuế”.

Bước 3: Tại màn hình tra cứu, người nộp thuế chọn các tiêu chí sau:

– Mã giao dịch điện tử: Điền thông tin hoặc có thể bỏ trống

– Giấy đề nghị hoàn;

– Ngày nộp: Điền thông tin hoặc có thể bỏ trống;

– Kỳ hoàn thuế: Từ kỳ – đến kỳ

(Phải nhập chính xác thời gian đề nghị hoàn thuế như trên giấy đề nghị hoàn thì kết quả tra cứu mới xuất hiện)

=> Chọn “Tra cứu” => Hiển thị kết quả tra cứu hồ sơ hoàn thuế theo điều kiện nhập.

Bước 4: Chọn giấy đề nghị hoàn thuế cần tra cứu

– Hệ thống sẽ hiển thị danh sách giấy đề nghị hoàn thuế. Người nộp hồ sơ sẽ kích vào Giấy đề nghị hoàn thuế cần xem.

– Sau khi chọn giấy đề nghị cần xem sẽ hiển thị các thông tin cơ bản như: Kỳ hoàn thuế, loại giấy đề nghị, lần nộp, ngày và nơi nộp, trạng thái,…

Các bước tra cứu hồ sơ kèm với giấy kiến nghị

– Các bước tra cứu thực hiện tương tự như ở phần trên.

– Khi hệ thống hiển thị Kết quả tra cứu Giấy đề nghị hoàn thuế => chọn “Giấy đề nghị hoàn” tương ứng với dòng “Hồ sơ gửi kèm đề nghị hoàn thuế”.

Các bước để tra cứu kết quả trong việc hoàn thuế 

Ngoài việc tra cứu hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân, người nộp hồ sơ cũng có thể thực hiện tra cứu kết quả việc hoàn thuế thông qua những bước dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập và thực hiện các bước tra cứu tương tự như tra cứu “Giấy đề nghị hoàn khoản thu ngân sách nhà nước”.

Bước 2: Khi hệ thống hiển thị Kết quả tra cứu Giấy đề nghị hoàn thuế => chọn “Xem thông báo”/ “Thông báo”.

Tra cứu kết quả hoàn thuế
Tra cứu kết quả hoàn thuế

Sau đó, chọn “Mã giao dịch điện tử” để tải thông báo về máy và xem các thông báo.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách kiểm tra hoàn thuế thu nhập cá nhân mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích để bạn có thể giải đáp những thắc mắc của mình. Nếu vẫn còn bất cứ câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay VINA ACCOUNTING để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem thêm: