Khoản Phải Thu Bình Quân Là Gì? Công Thức Tính

Khoản phải thu bình quân là gì? Vòng quay khoản phải thu mang ý nghĩa là gì? Đây được xem là vấn đề quan trọng mà rất nhiều doanh nghiệp cần chú ý và quan tâm. Bởi không biết phải làm sao để tăng khoản thu tốt nhất đến từ khách hàng. Trong bài viết dưới đây cùng VINA ACCOUNTING tìm hiểu rõ hơn các thông tin về vấn đề này ngay nhé.

Khái niệm cơ bản về vòng quay khoản phải thu 

Thuật ngữ vòng quay khoản phải thu có tên gọi tiếng Anh là Accounts Receivable (AR) Turnover Ratio thường được sử dụng như một dạng thước đo lường mức độ hiệu quả khi một công ty tiến hành thu các khoản phải thu và nợ từ các khách hàng của doanh nghiệp.

Khái niệm sơ lược về vòng quay khoán cần phải thu
Khái niệm sơ lược về vòng quay khoán cần phải thu

Những hạn chế có ở chỉ số vòng quay khoản phải thu

Dưới đây là một số hạn chế của các chỉ số vòng quay khoản phải thu. Cụ thể:

 • Nó chỉ đưa ra những kế luật về khả năng thu nợ của mỗi công ty dựa trên hệ số quay vòng các khoản cần phải thu mà không thể xác định được những khách hàng nợ khó đòi cần được xem xét một cách cụ thể và chi tiết.
 • Các khoản cần phải thu này đều có thể thay đổi trong suốt cả năm, gây ra những khó khăn trong quá trình tính toán vòng quay các khoản phải thu với độ chính xác hoàn toàn. Vì thế mà các công ty nên tiến hành so sánh chỉ số này với các sản phẩm tương tự, các doanh nghiệp cùng ngành, các công ty có cùng quy mô kinh doanh để có thể điều chỉnh chính sách tính dùng sao cho hợp lý.

Vòng quay khoản phải thu mang ý nghĩa gì?

Mỗi doanh nghiệp đều có nhiều khoản cần phải thu cũng giống như việc cho khách hàng vay tiền và không lấy lại được tiền gốc hoặc tiền lãi. Thông thường, khi các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho khách hàng của mình thì doanh nghiệp đó cần phải bao gồm các điều khoản yêu cầu khách hàng thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ trong vòng từ 30 tới 60 ngày.

Ý nghĩa của vòng quay khoản phải thu
Ý nghĩa của vòng quay khoản phải thu

Dựa trên tỷ lệ vòng quay các khoản cần phải thu thì có thể đưa ra đánh giá ban đầu về khả năng thu hồi các khoản phải thu hiện tại của công ty và khả năng cung cấp tín dụng. Dựa vào yếu tố này mà bạn cũng có thể biết được số lần các khoản cần phải thu được mua lại có trong doanh nghiệp của mình.

Khoản phải thu bình quân là gì? Công thức tính tính vòng quay khoản phải thu

Công thức tính tỷ lệ vòng quay của các khoản cần phải thu:

Vòng quay các khoản phải thu = [Doanh số tín dụng ròng] / [Các khoản phải thu trung bình].

Trong đó:

 • Khoản phải thu bình quân là gì? Khoản thu bình quân là số bình quân của các khoản thu đầu và khoản thu cuối. Dựa vào công thức trên đây mà các doanh nghiệp, công ty sẽ tính toán hiệu quả hơn trong các hoạt động của đơn vị.
 • Doanh thu ròng là tổng doanh thu bán chịu trong 1 kỳ đã trừ đi các khoản như doanh thu bán chịu được khách hàng/ doanh nghiệp thanh toán.

Theo đó dựa vào công thức trên đây mà các doanh nghiệp và công ty sẽ tính được chính xác hiệu quả hoạt động của đơn vị theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Xác định doanh số bán tín dụng ròng = Tổng doanh số bán tín dụng trong kỳ – doanh số bán tín dụng do các khách hàng thanh toán bằng tiền mặt.
 • Bước 2: Bình quân các khoản cần phải thu = Bình quân các khoản phải thu đầu và cuối của một kỳ.
 • Bước 3: Xác định vòng quay nợ = Kết quả xác định ở bước 1/ bước 2.

Để hiểu rõ hơn các thông tin về khoản phải thu bình quân là gì cũng như công thức tính vòng quay khoản phải thu, đón xem thêm ví dụ sau đây:

Sau quá trình kết thúc năm tài chính, Công ty A có khoản cần phải thu trên bảng cân đối kế toán là 120 triệu VNĐ. Tổng thu nhập tín dụng trong năm tài chính sẽ là 450 triệu VNĐ và doanh thu bán hàng thu được khoảng 170 triệu VNĐ. Trong bảng cân đối kế toán năm trước của công ty này thì giá trị khoản phải thu sẽ là 160 triệu VNĐ.

Công thức tính vòng quay khoản phải thu cực đơn giản
Công thức tính vòng quay khoản phải thu cực đơn giản

Lúc này sẽ có:

 • Doanh thu tín dụng thuần: 450.000.000 – 170.000.000 = 280.000.000 VNĐ.
 • Phải thu bình quân: (120.000.000 + 160.000.000)/ 2 = 140.000.000 VNĐ.

>> Hệ số vòng quay các khoản phải thu của công ty A sẽ = 280.000.000/ 140.000.000 = 2.

Do vậy mà công ty A sẽ cần phải thực hiện thu hồi khoản tiền 2 lần/ năm  (180 ngày/lần). Điều này mang ý nghĩa là thời gian ước tính để công ty này thu được tiền mặt sẽ là 180 ngày đối với dịch vụ bán hàng tín dụng.

Ý nghĩa và vai trò của số vòng quay khoản phải thu là gì?

Hệ số mức cao

Lợi ích chính của vòng quay các khoản phải thu cao mang lại là:

Khi có một khách hàng tiến hành thanh toán tín dụng thì nó sẽ làm tăng dòng tiền cho doanh nghiệp và công ty của bạn.

 • Nợ khó đòi không nhiều.
 • Giải phóng hạn mức tín dụng của bạn cho các khoản giao dịch sẽ thực hiện trong tương lai.

Mặc dù vậy nhưng nếu chỉ số này quá cao thì cũng đồng nghĩa với chính sách tín dụng của doanh nghiệp chỉ xem xét tới dòng tiền. Những khách hàng bị doanh thu nợ có thể trở nên không hài lòng hoặc khó chịu dẫn tới việc doanh nghiệp đó sẽ bị bỏ lỡ những khách hàng này trong tương lai.

Khi đó thì doanh nghiệp nên thay đổi chính sách và quan tâm hơn tới các hành vi và trải nghiệm mà khách hàng nhận được.

Hệ số ở mức thấp

Nếu trong trường hợp tỷ số này thấp phản ánh doanh nghiệp đó không có khả năng thu hồi các khoản phải thu tín dùng từ các giao dịch liên kết hoặc nợ cần phải trả. Điều này dẫn tới những tác động tiêu cực ở mặt doanh số và khả năng kinh doanh.

 • Điều không đạt hiệu quả là cách mà các công ty mở rộng tín dụng.
 • Tăng khả năng kiểm soát tình trạng nợ xấu và các dòng tiền khó khăn hơn.
 • Cũng giống như vòng quay của các khoản cần phải thu, khách hàng khó trả nợ khoản tín dụng. Điều này gây cản trở và khó khăn cho việc mua bán và giao dịch trong tương lai.
 • Bên cạnh đó nó còn liên quan tới nhiều vấn đề khác, tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu hệ số này ở mức quá thấp thì doanh nghiệp sẽ cần phải tìm cách thay đổi chính sách và quan tâm hơn tới trải nghiệm của các khách hàng một cách thực tế để làm tăng doanh thu của mình.

Vòng quay khoản phải thu cần bao nhiêu là đạt hiệu quả?

Do mỗi nghiệp vụ hệ số doanh thu có các quy định khác nhau nên không thể xác định chính xác hệ số. Để có thể đánh giá hiệu quả các biện pháp kiểm soát trong việc thu hồi các khoản thu, phải trả cho khách hàng, so sánh số ngày thu tiền bình quân với số ngày thanh toán các khoản phải thu sẽ do doanh nghiệp quyết định.

Bên cạnh đó vòng quay các khoản phải thu là thước đo hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Hiệu quả luân chuyển cần được đánh giá liên tục và bền bỉ để đưa ra định hướng tốt nhất cho sự phát triển của một doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất mà VINA ACCOUNTING muốn gửi tới bạn về vấn đề khoản phải thu bình quân là gì. Hy vọng qua bài viết ngắn gọn này bạn đã hiểu được thêm về vòng quay khoản phải thu là gì cũng như công thức tính vòng quay các khoản phải thu.

Xem thêm: