Khai Thuê Hải Quan Là Gì? Giá Dịch Vụ Khai Thuê Hải Quan

Khai thuê hải quan là một hình thức kê khai được nhà nước cho phép để việc làm thủ tục hải quan được nhanh chóng hơn. Trong bài viết này, VINA ACCOUNTING sẽ nêu rõ chính xác các vấn đề về khai thuê hải quan cũng như vì sao các doanh nghiệp lớn cần tới dịch vụ khai thuê hải quan. 

Khai thuê hải quan là gì? 

Tại mỗi doanh nghiệp sẽ có đơn vị chuyên trách làm nhiệm vụ kê khai hải quan mỗi khi có hàng hóa xuất nhập khẩu. Việc này giúp kiểm soát chất lượng và số lượng hàng hóa. Đồng thời thuận tiện cho việc nộp tiền thuế xuất nhập khẩu hay các loại thuế phí khác của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, việc kê khai hải quan được công dân phản ánh là có khá nhiều thủ tục phức tạp nên nhà nước đã đổi mới bằng hình thức khai thuê hải quan. Với hình thức này, nhà nước cho phép một đơn vị thứ 3 thực hiện dịch vụ khai thuê hải quan nhằm kê khai các khoản của công ty hay doanh nghiệp thay cho cơ quan hải quan có thẩm quyền. 

Kê khai hải quan mỗi khi có hàng hóa xuất nhập khẩu
Kê khai hải quan mỗi khi có hàng hóa xuất nhập khẩu

Dịch vụ khai thuê hải quan là gì? 

Dịch vụ khai thuê hải quan ra đời khi doanh nghiệp không có bộ phận chuyên phụ trách kê khai hải quan hoặc chưa có đủ kinh nghiệm trong việc kê khai. Dịch vụ thuê khai hải quan là hình thức mà doanh nghiệp sẽ nhờ một bên thứ 3, có thể là cá nhân hoặc đơn vị bên ngoài để làm các thủ tục kê khai với cơ quan hải quan. 

Việc thuê dịch vụ này là một lựa chọn đúng đắn và an toàn, nhất là những lô hàng nhập khẩu hay xuất khẩu đầu tiên bởi giúp giảm thiểu tối đa thời gian hàng hóa ở cơ quan hải quan quá lâu gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, làm cho doanh nghiệp phải chịu lỗ lớn. 

Dịch vụ khai thuê hải quan
Dịch vụ khai thuê hải quan

Vì sao cần tới dịch vụ khai thuê hải quan? 

Dịch vụ khai thuê hải quan ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi những lợi ích sau đây: 

  • Thủ tục nhanh chóng, chính xác

Hiện nay, khai báo hải quan được kê khai trên phần mềm điện tử. Vì vậy, việc khai báo cần nhập chính xác thông tin, nhất là các thông tin không thể sửa được trên tờ khai. Nếu doanh nghiệp gặp vấn đề về kê khai, có thể sẽ bị hủy tờ khai, thậm chí bị phạt trong trường hợp khai sai thuế. 

  • Hạn chế tối đa việc phát sinh

Khi cá nhân hoặc đơn vị thứ 3 đứng ra khai báo hải quan giúp thủ tục nhanh chóng hơn, doanh nghiệp sẽ không mất thời gian đợi chờ hàng thông quan quá lâu hoặc phát sinh chi phí lưu container, lưu bãi, lưu kho. 

  • Biết được các thủ tục cần cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa

Với doanh nghiệp lần đầu nhập hoặc xuất khẩu không biết rõ về các thủ tục kê khai hải quan nên dịch vụ khai thuê hải quan sẽ hướng dẫn doanh nghiệp chi tiết, đầy đủ. 

  • Đơn giản hóa bộ phận trong doanh nghiệp 

Tại một số doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tìm đến dịch vụ khai thuê hải quan để làm việc với cơ quan nhanh chóng thay vì mở thêm một phòng ban chuyên về xuất nhập khẩu khiến bộ máy doanh nghiệp trở nên cồng kềnh hơn. 

  • Được cập nhật liên tục về kê khai hải quan: Đơn vị thứ 3 phụ trách kê khai sẽ cập nhật nhanh chóng về tình hình thông quan, tiến độ và dự kiến để doanh nghiệp nắm thông tin và có định hướng cụ thể. 
Dịch vụ khai thuê hải quan ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn
Dịch vụ khai thuê hải quan ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Giá dịch vụ khai thuê hải quan hiện nay 

Dịch vụ hàng cá nhân 

Dịch vụ khai thuê hải quan đối với hàng cá nhân hiện chưa có trên hệ thống hải quan điện tử, thường sẽ sử dụng hồ sơ giấy (bản cứng) hoặc nhập liệu tại hệ thống ecus4. 

Với các mặt hàng cá nhân thường là hàng cho tặng nên dịch vụ hải quan có phần khác hơn so với các dịch vụ hàng hóa khác. Dưới đây là bảng giá: 

Đường đi 
  • Đơn giá (VNĐ/tờ khai) 
Đường hàng không  2.500.000 VNĐ
Đường biển  2.000.000 VNĐ 

Dịch vụ hàng chuyển phát nhanh 

Với các mặt hàng chuyển phát nhanh, hoặc là của cá nhân, hoặc là của doanh nghiệp. Nếu là hàng cá nhân thì bảng giá tương tự như trên. Còn nếu là hàng chuyển phát nhanh cho doanh nghiệp, giá sẽ như sau: 

Loại dịch vụ  Đơn giá (VNĐ/KGs) 
Xuất khẩu  1.000.000 VNĐ
Nhập khẩu  1.200.000 VNĐ 

Dịch vụ hàng Air Cargo 

Hàng Air Cargo là các mặt hàng được vận chuyển bằng đường hàng không từ sân bay này tới sân bay khác. Đây là hình thức vận chuyển mà các doanh nghiệp thương mại thường chọn. Giá dịch vụ như sau: 

Loại dịch vụ  Đơn giá (VNĐ/tờ khai) 
Xuất khẩu  1.000.000 VNĐ
Nhập khẩu  1.200.000 VNĐ 

Một lưu ý nhỏ, đối với hàng hóa gặp tờ khai đỏ thì sẽ bị kiểm tra thực tế, phí dịch vụ hải quan thêm 500.000 VNĐ/tờ khai. 

Giá dịch vụ khai thuê hải quan hiện nay
Giá dịch vụ khai thuê hải quan hiện nay

Dịch vụ hàng hải quan container 

Với các mặt hàng vận chuyển bằng container sẽ đi qua đường biển hoặc đường bộ xuyên biên giới. Dưới đây là bảng giá: 

Loại dịch vụ  Đơn giá (VNĐ/container) 
1 – 3 container  4 – 6 container  Trên 6 container 
Xuất khẩu  1.000.000 VNĐ 800.000 VNĐ 500.000 VNĐ
Nhập khẩu  1.200.000 VNĐ 1.000.000 VNĐ 800.000 VNĐ 

Dịch vụ hải quan hàng rời 

Với các mặt hàng như gỗ dăm, sắt thép, nông sản, than,… thường được vận chuyển bằng tàu rời. Dưới đây là bảng giá dịch vụ: 

Loại dịch vụ  Đơn giá (VNĐ/Kgs) 
Xuất khẩu  1.000 VND 
Nhập khẩu  2.000 VNĐ 

Có thể thấy việc kê khai hải quan là vô cùng quan trọng. Và với sự ra đời của dịch vụ khai thuê hải quan giúp cho doanh nghiệp làm các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa một cách nhanh chóng hơn. 

Dịch vụ khai thuê hải quan giúp thủ tục nhanh chóng hơn
Dịch vụ khai thuê hải quan giúp thủ tục nhanh chóng hơn

Trên đây là bảng giá chung, muốn biết chính xác về những đơn giá riêng của các mặt hàng khác, doanh nghiệp cần liên hệ đến dịch vụ khai thuê hải quan để được báo giá chính xác. Đừng quên theo dõi các thông tin mới nhất trên website Vina Accounting bạn nhé. 

Xem thêm: