Kế toán vật tư làm những công việc gì? 

Nếu đã từng nghe đến vị trí kế toán vật tư trong cơ cấu tổ chức của bộ phận kế toán của bất kỳ doanh nghiệp nào đó nhưng chưa rõ công việc cụ thể của một kế toán viên thì đây là bài viết dành cho bạn. Đừng bỏ qua những thông tin mà Vinaacounting cung cấp dưới đây để có thêm kiến thức về công việc và mức lương của một nhân viên kế toán vật tư.

I. Thế nào là kế toán vật tư?

Kế toán vật tư (tiếng anh là Supplies Accounting) là người có nhiệm vụ quản lý và theo dõi toàn bộ hoạt động xuất, nhập và tồn đọng của các loại hàng hóa, nguyên vật liệu, vật tư, công cụ và dụng cụ nói chung được doanh nghiệp nhập hoặc sản xuất. Kế toán vật tư sẽ ghi chép và xử lý các loại số liệu một cách đầy đủ, chi tiết và chính xác bằng các loại giấy tờ, sổ sách, chứng từ có liên quan đến các hoạt động này.

Kế toán vật tư
Kế toán vật tư là người kiểm tra và quản lý hoạt động xuất, nhập hàng hóa của doanh nghiệp

Kế toán vật tư là một trong những vị trí kế toán từng phần hành, vị trí này thường được đăng tuyển một cách thường xuyên tại các doanh nghiệp, công ty và các cơ sở kinh doanh có quy mô. Tuy nhiên, ở những công ty hoạt động nhỏ lẻ thường sẽ chỉ có một hoặc một vài nhân viên kế toán kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ từ quản lý đến kiểm soát vật tư…

II. Kế toán vật tư cần làm những công việc gì?

Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và những công việc cụ thể mà một kế toán vật tư phải làm, quý độc giả có thể theo dõi bản mô tả công việc dưới đây:

Kế toán vật tư
Kế toán vật tư có nhiệm vụ hạch toán, thống kê và lập phiếu xuất, nhập kho cho doanh nghiệp
Nhiệm vụ chính Công việc cụ thể
Hạch toán toàn bộ thông tin có liên quan đến vật tư – Khi vật tư là hàng hóa hoặc nguyên liệu đến, kế toán vật tư có trách nhiệm kiểm tra số lượng và chất lượng lô hàng.

– Kế toán vật tư thực hiện hạch toán bằng các bước sau:

+ Kiểm tra và kiểm kê toàn bộ những khoản chi phí liên quan và phát sinh từ lô hàng, căn cứ trên các hóa đơn và chứng từ, cũng như phiếu xuất, nhập hàng.

+ Đo lường và tính toán dựa trên những thông tin đúng đã tổng hợp được.

+ Ghi chép và đảm bảo đầy đủ, chính xác các số liệu đã tính toán.

– Kết luận việc thay đổi để cân đối số lượng vật tư xuất và nhập.

Thống kê hàng tồn kho – Kế toán vật tư cần thường xuyên kiểm tra số lượng và chất lượng hàng tồn kho, mục đích của việc này là để lên kế hoạch bổ sung hàng hóa kịp thời và hợp lý.

– Tiến hành kiểm tra và đối soát số liệu thực tế và trên các công cụ lưu trữ tương ứng để đảm bảo trùng khớp và chính xác.

– Kế toán vật tư cũng nên thay đổi và cập nhật số liệu thường xuyên để kịp thời phát hiện sai sót thực tế so với hệ thống.

– Việc lập các báo cáo về hàng tồn kho định kỳ theo từng tuần/ tháng/ quý để gửi lên bộ phận quản lý cũng là một công việc của kế toán vật tư.

Lập phiếu xuất, nhập kho khi được yêu cầu – Kế toán vật tư cần lập phiếu nhập hàng đi kèm với đề xuất số lượng cần nhập để trình ban quản lý phê duyệt khi lượng hàng trong kho thiếu và cần bổ sung.

– Ngoài ra, kế toán vật tư cũng cần lập phiếu xuất hàng trong trường hợp doanh nghiệp là bên xuất hoặc bán hàng cho một doanh nghiệp khác.

– Các phiếu xuất, nhập hàng nói trên cần đảm bảo đầy đủ thông tin về cả số lượng, giá cả và tình trạng, chất lượng hàng hóa.

Một số công việc khác – Bên cạnh đó, kế toán vật tư cần vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc để đảm bảo khâu lưu trữ và bảo quản giấy tờ, sổ sách được ngăn nắp và khoa học.

– Kế toán vật tư cần hỗ trợ bộ phận kho đối với các công việc như thống kê và sắp xếp hàng hóa.

– Kế toán vật tư cần thường xuyên lập biên bản kiểm kê và xử lý các vấn đề sai lệch về số liệu liên quan đến hàng hóa để có cơ sở đề xuất phương án phù hợp.

– Một số công việc khác được cấp trên yêu cầu có liên quan đến nhiệm vụ công việc và chuyên môn cũng được kế toán vật tư thực hiện.

III. Mức lương của kế toán vật tư hiện nay có cao không?

Trên thực tế, lương của các vị trí kế toán có phần tương đồng nhau bởi khối lượng công việc cũng như yêu cầu tuyển dụng gần như giống và ngang nhau. Riêng chỉ có các vị trí cao hơn như kế toán trưởng hoặc các vị trí phức tạp và có mức độ bao quát lớn hơn như kế toán tổng hợp thì mức lương mới có sự khác biệt rõ ràng so với kế toán từng phần hành.

Theo ghi nhận của Vinaacounting, mức lương của kế toán vật tư hiện nay dao động trong khoảng từ 5 đến 8 triệu đồng/ tháng cho những nhân sự ít hoặc chưa có kinh nghiệm và 7 đến 10 triệu đồng/ tháng cho những nhân sự lành nghề và thạo việc hơn. Lưu ý, mức lương này chưa bao gồm các khoản phụ cấp và trợ cấp, thưởng, bảo hiểm xã hội theo quy định hiện hành.

Kế toán vật tư là một trong những vị trí kế toán từng phần hành thuộc cơ cấu tổ chức của bộ phận kế toán, những kế toán viên này có trách nhiệm và phân công công việc phù hợp nhằm đảm bảo toàn bộ bộ máy vận hành một cách thống nhất và hiệu quả.

Kế toán vật tư
Mức lương của kế toán vật tư phụ thuộc vào kinh nghiệm của kế toán viên

Hy vọng những thông tin về kế toán vật tư mà Vinaacounting cung cấp sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về công việc này để có định hướng đúng trong công việc và phát triển tốt hơn trong ngành kế toán. Để tham khảo những bài viết có cùng chủ đề, đừng quên truy cập website https://vinaaccounting.vn hoặc liên hệ hotline 0901 22 73 88 để được tư vấn chi tiết.