Kế Toán Doanh Nghiệp Lương Bao Nhiêu? Cập Nhập 2023

Kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu là một vấn đề cần phải bàn luận nhiều. Bởi mức lương kế toán phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ doanh nghiệp đến kế toán viên. Cùng Vina Accounting tìm hiểu sơ lược về ngành kế toán cùng với mức lương hiện nay nhé.

Ngành kế toán doanh nghiệp hiện nay

Trước khi tìm hiểu kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu thì trước tiên cần hiểu về kế toán doanh nghiệp. Khái niệm kế toán doanh nghiệp dùng để chỉ người thực hiện các công việc liên quan đến tài chính, kinh tế.

Cụ thể là các công việc như thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin liên quan. Hiện nay, kế toán doanh nghiệp được phân thành 2 bộ phận chính, bao gồm kế toán thuế và kế toán nội bộ.

Sơ lược về ngành kế toán doanh nghiệp hiện nay
Sơ lược về ngành kế toán doanh nghiệp hiện nay

Bên cạnh đó, kế doanh nghiệp cũng được chia làm 3 thành phần chính theo quy định hiện hành. Trong 3 thành phần có kế toán, giao dịch và hạch toán. Mỗi thành phần sẽ phụ trách những công việc nhất định.

Vậy bạn đã biết kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu chưa nhỉ? Theo dõi nội dung bên dưới để biết kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu nhé.

Kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Thực tế thì lương kế toán có sự chênh lệch so với mức trong nước và mức toàn cầu. Vậy ở nước ngoài, kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu? Ở Việt Nam thì kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Theo Tổ chức Tài chính Quốc tế (ACCA), mức lương kế toán doanh nghiệp trung bình trên toàn cầu khoảng 45,000 USD đến 75,000 USD trên năm. Tính ra đơn vị tiền VND thì tương đương khoảng 1,050 triệu đến 1,750 triệu đồng trên tháng. Nhìn chung thì mức lương trung bình toàn cầu có vẻ khá thấp.

Ở Việt Nam và trên quốc, kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?
Ở Việt Nam và trên quốc, kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Còn ở Việt Nam, lương kế toán doanh nghiệp theo thống kê của VietnamWorks trung bình khoảng 8 triệu đến 20 triệu trên tháng. Tính theo năm thì tầm khoảng 96 triệu đến 240 triệu. Có thể thấy là mức lương trung bình của kế toán doanh nghiệp tại Việt Nam khá cao.

Tuy nhiên, con số trên chỉ là mức lương mang tính tham khảo. Bởi thực tế, lương kế toán doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ, lương kế toán doanh nghiệp có thể trên 100,000 USD/ năm nếu đảm nhận vị trí kế toán trưởng, quản lý hay giám đốc. Do đó, sẽ không có đáp án chính xác cho câu hỏi hỏi kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

Những yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của kế toán

Như đã đề cập, kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu do rất nhiều yếu tố ảnh hưởng. Dưới đây là một số yếu tố hàng đầu có thể quyết định mức lương kế toán ở Việt Nam.

Theo trình độ, năng lực

Với trình độ đại học thì mức lương khởi điểm sẽ cao hơn so với trình độ cao đẳng hay trung cấp. Bởi vì trình độ càng cao thì đồng nghĩa với việc học được nhiều kiến thức chuyên sâu hơn.  Bên cạnh đó, năng lực tích lũy từ trải nghiệm cá nhân cùng với thời gian vào  ngành sớm cũng là yếu tố khiến lương cao hơn.

Các mức lương kế toán tính theo trình độ, năng lực
Các mức lương kế toán tính theo trình độ, năng lực

Mức lương trung bình của kế toán doanh nghiệp xét theo trình độ, năng lực:

 • Kế toán tổng hợp – 11,6 đến 17,4 triệu đồng/tháng
 • Kế toán thanh toán – 13,9 đến 17,4 triệu đồng/tháng
 • Kế toán kho – 9.3 đến 11.6 triệu đồng/tháng
 • Kế toán thuế – 13,9 đến 18,6 triệu đồng/tháng
 • Kế toán bán hàng – 8 đến 10,7 triệu đồng/tháng
 • Kế toán ngân hàng – 13,1 đến 16,4 triệu đồng/tháng

Theo kinh nghiệm, cấp bậc

Kinh nghiệm được xem yếu tố hàng đầu quyết định kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu. Nếu kế toán có nhiều kinh nghiệm thì càng thuần thục khi xử lý công việc. Hầu hết các vị trí kế toán trưởng, trưởng phòng tài chính đều có hơn 5 năm kinh nghiệm. Theo đó, kế toán càng có nhiều kinh nghiệm thì lương sẽ càng cao.

Mức lương cho kế toán xét theo kinh nghiệm, cấp bậc ra sao?
Mức lương cho kế toán xét theo kinh nghiệm, cấp bậc ra sao?

Mức lương trung bình cho kế toán doanh nghiệp xét theo kinh nghiệm:

 • 7.9 triệu đồng/tháng – dưới 1 năm kinh nghiệm
 • 9.6 triệu đồng/tháng – từ 1 đến 4 năm kinh nghiệm
 • 12.1 triệu đồng/tháng – từ 5 đến 9 năm kinh nghiệm

Mức lương kế toán doanh nghiệp xét theo cấp bậc:

 • 2 triệu đồng/tháng – thực tập sinh, sinh viên
 • 10 triệu đồng/tháng – nhân viên mới ra trường
 • 15 triệu đồng/tháng – nhân viên bình thường
 • 30 triệu đồng/tháng – trưởng nhóm, trưởng phòng
 • 56 triệu đồng/tháng – giám đốc hoặc cấp cao hơn

Loại hình, quy mô của doanh nghiệp

Quy mô doanh nghiệp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến lương kế toán. Do ngân sách trả lương của các doanh nghiệp lớn thường cao hơn các doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh đó, loại hình doanh nghiệp cũng là một nhân tố quyết định mức lương. Thực tế thì kế toán nhà nước sẽ hưởng mức lương thấp hơn so với kế toán tư nhân.

Lương kế toán theo loại hình và quy mô doanh nghiệp bao nhiêu?
Lương kế toán theo loại hình và quy mô doanh nghiệp bao nhiêu?

Các mức lương kế toán doanh nghiệp xét theo loại hình, quy mô doanh nghiệp

 • 3.3 triệu đồng/tháng – mức thấp nhất
 • 8.2 triệu đồng/tháng – mức trung bình thấp:
 • 16.1 triệu đồng/tháng – mức trung bình
 • 10.8 triệu đồng/tháng – mức trung bình cao
 • 116 triệu đồng/tháng – mức cao nhất

Theo vị trí địa lý của doanh nghiệp

Khu vực làm việc cũng có ảnh hưởng nhiều đến lương kế toán. Thông thường, thành phố lớn sẽ chi trả mức lương kế toán doanh nghiệp khá cao. Còn ở các vùng nông thôn hay các khu vực đang phát triển kinh tế thì mức lương kế toán thấp hơn.

Ví dụ: mức lương trung bình của kế toán doanh nghiệp ở Hà Nội khoảng 10,3 triệu đồng/tháng. Còn ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh chỉ rơi vào khoảng 9.6 triệu đồng/tháng.

Lương kế toán theo khu vực như thế nào?
Lương kế toán theo khu vực như thế nào?

Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 700.000 doanh nghiệp từ lớn đến vừa và nhỏ. Nhu cầu tuyển dụng vị trí kế toán doanh nghiệp cũng tương đối lớn. Bởi trung bình mỗi doanh nghiệp sẽ cần từ 1 đến 6 kế toán và nhiều hơn đối với những tập đoàn lớn. Hay những công ty dịch vụ kế toán cần cả đoàn đội kế toán thì nhu cầu tuyển dụng càng cao.

Cơ hội việc làm cho ngành kế toán doanh nghiệp thế nào?
Cơ hội việc làm cho ngành kế toán doanh nghiệp thế nào?

Có thể thấy, kế toán doanh nghiệp là một ngành có nhiều triển vọng. Cơ hội việc làm cho ngành cũng rất đa dạng và nhiều cơ hội thăng tiến. Đặc biệt là có nhiều vị trí việc làm cho ngành này như: kế toán trưởng, kiểm toán, tư vấn thuế, quản lý tài chính,… Hơn hết là mức lương cho ngành kế toán doanh nghiệp tương đối cao.

Làm thế nào để deal lương kế toán cao hơn?

Lương kế toán thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không có mức cố định. Tuy nhiên, lương cao hay thấp cũng do thỏa thuận khi phỏng vấn. Vậy làm thế nào để deal lương kế toán cao hơn?

Đề cập tới những điểm nổi bật của bản thân

Bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng sẽ nhìn vào ưu điểm của nhân sự. Từ đó sẽ đánh giá khả năng đóng góp mà nhân sự có thể mang lại cho doanh nghiệp để đề xuất mức lương. Chính vì vậy, khi phỏng vấn đề cập đến kinh nghiệm hoặc nghiệp vụ chuyên môn. Tốt nhất là nên nắm bắt được nhu cầu của nhà tuyển dụng để trình bày cho họ thấy mình có những gì họ cần.

Nắm bắt được nhu cầu của nhà tuyển dụng khi trả lời phỏng vấn
Nắm bắt được nhu cầu của nhà tuyển dụng khi trả lời phỏng vấn

Tìm hiểu mức lương thị trường hiện nay

Để thỏa thuận mức lương thành công thì bạn cần biết mức lương trung bình của cùng vị trí ứng tuyển. Khi đề xuất mức lương nên cân nhắc về năng lực, kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp, vị trí địa lý. Từ đó đưa ra mức lương phù hợp cho bản thân và cả nhà tuyển dụng.

Không nên đưa ra mức lương cụ thể khi phỏng vấn

Không đưa ra mức lương cụ thể khi phỏng vấn là một bí quyết giúp bạn deal lương cao. Nếu nhà tuyển dụng hỏi thì bạn có thể yêu cầu mức lương mà bản thân mong muốn. Tuy nhiên, không thể có chênh lệch quá lớn so với mức lương đề xuất mà nhà tuyển dụng đưa ra. Còn nếu bạn yêu cầu mức cao hơn thì phải đưa ra lý do và thuyết phục họ rằng bạn xứng đáng với mức lương cao hơn.

Không nên yêu cầu mức lương cụ thể khi phỏng vấn
Không nên yêu cầu mức lương cụ thể khi phỏng vấn

Trao đổi thẳng thắn, rõ ràng

Khi phỏng vấn không nên ấp úng hoặc e ngại không rõ ràng. Bởi vì không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân mà còn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng luôn là những người có nhiều kinh nghiệm sống lẫn kinh nghiệm trong nghề. Do đó, việc trao đổi thẳng thắn, rõ ràng sẽ là điểm cộng lớn với họ. Việc này cũng giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu sẽ được xác định dựa trên nhiều yếu tố. Nhìn chung thì lương kế toán khá cao bởi vì đây là một trong những vị trí quan trọng nhất của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này. Theo dõi Vinaaccounting.vn để biết thêm các kiến thức trong ngành kế toán nhé.

Xem thêm: