Thông tin kế toán chi phí: Vai trò công việc [MỚI 2023]

Mục đích chính của việc sử dụng kế toán chi phí đó là giúp các nhà quản lý hiểu được chi phí vận hành của tổ chức, doanh nghiệp. Vậy kế toán chi phí là gì? Vai trò của kế toán chi phí như thế nào? Mời bạn đọc cùng Vina Accounting tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về kế toán chi phí trong bài viết dưới đây.

kế toán chi phí

Kế toán chi phí là gì?

I. Kế toán chi phí là gì?

Kế toán chi phí (tên tiếng anh là Cost accounting), là vị trí kế toán đảm nhận công việc thu nhập, ghi chép và thực hiện phân loại các chi phí có liên quan đến việc hoàn thành một mục tiêu kinh doanh. Vai trò của kế toán chi phí rất quan trọng trong việc hợp lý hóa quy trình sản xuất, giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí sản xuất và đạt lợi nhuận cao hơn cho doanh số bán hàng.

II. Vai trò của kế toán chi phí

Tại doanh nghiệp, mỗi vị trí kế toán sẽ có một nhiệm vụ riêng. Trong đó, vai trò của kế toán chi phí đó là:

  • Kiểm soát những khoản chi phí của doanh nghiệp:

Kế toán chi phí thực hiện phân loại chi phí bao gồm chi phí trực tiếp, chi phí của nhà máy, chi phí chính, chi phí bán hàng,… Điều này sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được chi phí, xác định chính xác lợi nhuận của quy trình và hoạt động của công ty.

  • Đo lường, xác định giá thành của sản phẩm: 

Kế toán chi phí có vai trò đo lường giá vốn của những nguồn lực đã được đầu tư để sản xuất sản phẩm. Căn cứ vào đó, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để tính giá thành sản phẩm sao cho phù hợp với chi phí đầu tư.

kế toán chi phí

Vai trò của vị trí kế toán chi phí đối với doanh nghiệp

  • Kiểm soát quản lý: 

Việc cung cấp các thông tin về chi phí đến nhà quản trị của các bộ phận khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, hạn chế lãng phí để đạt được những mục tiêu trong kinh doanh.

  • Kiểm soát chiến lược: 

Các số liệu và thông tin mà kế toán chi phí cung cấp mang tính lâu dài, phản ánh thực trạng của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp nhà lãnh đạo có kế hoạch trong việc hoạch định chi phí lâu dài cho công ty.

Xem thêm:

III. Các công việc kế toán chi phí đảm nhận trong doanh nghiệp

Các công việc mà kế toán chi phí trong doanh nghiệp đảm nhận đó là:

  • Ghi chép, gửi các thông tin để hướng tới tính minh bạch sản phẩm
  • Thực hiện báo cáo chi phí gửi các cấp lãnh đạo; lập chi phí tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất kinh doanh về quản lý, vận chuyển, lao động,…
  • Thực hiện việc điều chỉnh các báo cáo chi phí khác nhau với các hệ thống phần mềm, qua đó đảm bảo tính chính xác của số lượng chi phí.

IV. Kế toán chi phí bán hàng và kế toán chi phí quản lý doanh nghiệp

1. Kế toán chi phí bán hàng

Chi phí bán hàng bao gồm các khoản chi phí phát sinh có liên quan đến các hoạt động tiêu thụ hàng hóa như: chi phí thuê nhân viên, phí bao bì, dụng cụ, phí dịch vụ mua ngoài, bảo hành sản phẩm, khấu hao tài sản cố định,…

Tài khoản kế toán chi phí bán hàng sử dụng là TK 641, tập hợp và thực hiện kết chuyển các chi phí phát sinh trong quá trình tiêu thụ sản phẩm hàng hóa dịch vụ, lao vụ thực tế. TK 641 có 7 tài khoản cấp 2, đó là:

STT Tài khoản Chi phí
1 TK 6411 Chi phí nhân viên
2 TK 6412 Chi phí vật liệu
3 TK 6413 Chi phí dụng cụ đồ dùng
4 TK 6414 Chi phí khấu hao TSCĐ
5 TK 6415 Chi phí bảo hành
6 TK 6417 Chi phí dịch vụ mua ngoài
7 TK 6418 Chi phí bằng tiền khác

2. Kế toán chi phí doanh nghiệp

kế toán chi phí

Kế toán chi phí doanh nghiệp được thể hiện thông qua TK 642

Chi phí doanh nghiệp là các khoản chi phí phát sinh có liên quan tới hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp và không thể tách riêng cho bất kỳ hoạt động nào. Khoản chi phí này bao gồm: chi phí nhân viên quản lý, đồ dùng văn phòng, thuế, chi phí dự phòng, chi phí bằng tiền, khấu hao TSCĐ, chi phí dịch vụ mua ngoài,…

Tài khoản kế toán chi phí doanh nghiệp sử dụng đó là TK 642 với 8 tài khoản cấp 2, bao gồm:

STT Tài khoản Chi phí
1 TK 6421 Chi phí nhân viên quản lý
2 TK 6422 Chi phí vật tư quản lý
3 TK 6423 Chi phí đồ dùng văn phòng
4 TK 6424 Chi phí khấu hao TSCĐ
5 TK 6425 Thuế, phí, lệ phí
6 TK 6426 Chi phí dự phòng
7 TK 6427 Chi phí dịch vụ mua ngoài
8 TK 6428 Chi phí bằng tiền khác

Ngoài ra, với chi phí doanh nghiệp, kế toán còn có thể sử dụng TK 111, TK 112, TK 331,…

Trên đây là toàn bộ các thông tin về kế toán chi phí mà Vina Accounting muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn trong quá trình công tác và làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0901 22 73 88 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.