Hướng Dẫn Kê Khai Thuế GTGT Theo Quý Cập Nhập Mới Nhất 2023

Kê khai thuế gtgt theo quý là nghĩa vụ của các đối tượng chịu thuế gtgt (Giá trị gia tăng). Các quy định về đối tượng chịu thuế, miễn thuế cùng với cách xác định thuế và quy trình nộp thuế được quy định rõ theo pháp luật hiện hành. Vậy việc kê khai thuế gtgt có ý nghĩa gì có thời hạn bao lâu? Cách kê khai thuế gtgt trên htkk như thế nào và tờ khai ra sao? Trong nội dung dưới đây, Vina Accounting sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề về kê khai thuế gtgt này.

Vì sao cần kê khai thuế GTGT theo quý?

Kê khai thuế gtgt theo quý là nghĩa vụ của những doanh nghiệp, tổ chức thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo Điều 15 của Thông tư số 151/2014/TT-BTC, những đối tượng bắt buộc kê khai thuế GTGT theo quý gồm có:

 • NNT có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch trong năm liền kề trước đó <50 tỷ đồng
 • NNT mới bắt đầu hoạt động sau khi đủ 12 tháng sản xuất/ kinh doanh sẽ kê khai từ năm dương lịch tiếp theo. Lưu ý việc kê khai thuế GTGT theo quý hay kê khai theo tháng sẽ tùy thuộc vào doanh thu bán hàng hóa/ dịch vụ của năm liền kề trước đó.

Lưu ý rằng: NNT là cụm từ dùng để chỉ cá nhân hay đối tượng nộp hồ sơ để thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thuế. Khi kê khai thuế GTGT theo quý phải tự xác định đối tượng để kê khai theo đúng quy định.

Tại sao thuế gtgt cần được kế khai theo quý?
Tại sao thuế gtgt cần được kế khai theo quý?

Việc kê khai thuế gtgt theo quý sẽ được thực hiện dựa theo mẫu Tờ khai thuế do Bộ Tài chính ban hành. Căn cứ vào các thông tin dữ liệu trên tờ khai, người kê khai sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về tính chính xác, minh bạch của các thông tin dữ liệu này. Nếu việc tính số thuế phải nộp có sai sót sẽ thuộc về trách nhiệm của cơ quan thuế.

Trường hợp muốn chuyển đổi kê khai thuế gtgt theo quý thành kê khai theo tháng thì phải gửi văn bản thông báo tới cơ quan thuế. Văn bản thông báo sẽ dựa theo Mẫu số 07/GTGT và thời hạn nộp chậm nhất là cùng thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT tháng đầu tiên trong năm. Vậy cách xác định kê khai thuế gtgt theo quý như thế nào?

Cách xác định kê khai thuế GTGT theo quý

Căn xứ vào pháp luật mà việc kê khai thuế sẽ được thực hiện theo đúng quy trình được quy định. Cách xác định kê khai thuế gtgt theo quý được căn cứ vào Điểm a Khoản 1 Điều 9 của Nghị định 126/2020/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập: Được lựa chọn hình thức kê khai thuế GTGT theo quý. Tuy nhiên, sau khi doanh nghiệp hoạt động đủ 12 tháng thì hình thức kê khai sẽ thay đổi từ năm dương lịch liền kề tiếp theo thời điểm đã đủ 12 tháng. Hình thức kê khai theo quý hay theo tháng sẽ phụ thuộc vào doanh thu của năm dương lịch trước liền kề trước đó.

Xác định khai thuế gtgt theo quý như thế nào?
Xác định khai thuế gtgt theo quý như thế nào?

Đối với những doanh nghiệp đang hoạt động: Được áp dụng hình thức kê khai thuế GTGT theo quý nếu đáp ứng đủ điều kiện. (Tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm liền kề trước đó đạt dưới 50 tỷ đồng). Trong đó:

 • Doanh thu là tổng doanh thu ghi trên tờ khai thuế GTGT của các kỳ tính thuế trong năm. (Tính theo dương lịch)
 • Nếu doanh nghiệp kê khai thuế tập trung cho các đơn vị phụ thuộc tại trụ sở chính thì doanh thu sẽ bao gồm tổng doanh thu của các đơn vị phụ thuộc.

Cách xác định kê khai thuế GTGT khấu trừ và trực tiếp

Dựa theo các quy định hiện hành, việc kê khai thuế gtgt sẽ được thực hiện bằng 2 phương pháp. Gồm có kê khai theo phương pháp khấu trừ và kê khai theo phương pháp trực tiếp. Tùy vào từng trường hợp mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn phương pháp kê khai phù hợp theo quy định. Dưới đây là lưu ý khi kê khai thuế gtgt theo 2 phương pháp này.

Phương pháp kê khai thuế gtgt khấu trừ: Phương pháp khấu trừ khi kê khai thuế gtgt được quy định tại Điều 12 của Thông tư 219/2013/TT-BTC. Đối tượng áp dụng cho phương pháp này là các doanh nghiệp có thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo duy định. Bao gồm:

 • Doanh nghiệp có doanh thu hàng năm đạt trên 1 tỷ đồng.
 • Cơ sở kinh doanh tự nguyện đăng ký/ áp dụng khấu trừ thuế
 • Lưu ý: Ngoại trừ các hộ hoặc cá nhân nộp thuế theo phương pháp trực tiếp.
Nên kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp?
Nên kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp?

Phương pháp kê khai thuế GTGT theo cách trực tiếp: Theo quy định của Bộ tài chính, đối tượng kê khai theo phương pháp trực tiếp chủ yếu là những cơ sở kinh doanh/ mua bán hoặc chế tác vàng bạc, đá quý. Ngoài ra, phương pháp trực tiếp còn được áp dụng cho một số đối tượng cụ thể như sau:

 • Các hộ, cá nhân có hoạt động kinh doanh sản xuất
 • Doanh nghiệp/ hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu dưới 1 tỷ đồng mỗi năm (Ngoại trừ trường hợp có đăng ký phương pháp khấu trừ thuế tự nguyện)
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập và mới bắt đầu hoạt động kinh doanh (Ngoại trừ trường hợp có đăng ký phương pháp khấu trừ thuế tự nguyện)
 • Những tổ chức, cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh nhưng không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Đồng thời có phát sinh doanh thu tại Việt Nam nhưng chưa thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định.
 • Các tổ chức kinh tế/ kinh doanh khác (Trừ trường hợp sử dụng phương pháp khấu trừ thuế để nộp thuế)

Thời hạn nộp kê khai thuế GTGT

Thời hạn nộp kê khai thuế giá trị gia tăng sẽ được phân chia thành 2 trường hợp. Bao gồm thời hạn nộp kê khai theo quý và thời hạn nộp kê khai theo tháng. Tùy vào hình thức kê khai thuế gtgt của doanh nghiệp mà sẽ có quy định thời hạn nộp riêng. Cụ thể thì quy định hạn nộp được nêu rõ tại Điều 44 của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 như sau:

 • Thời hạn nộp tờ kê khai thuế gtgt theo tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng liền kề với tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Thời hạn nộp tờ kê khai thuế gtgt theo quý chậm nhất là ngày cuối cùng trong tháng đầu của quý liền kề với quý phát sinh nghĩa vụ thuế.
Thời hạn nộp tờ kê khai thuế gtgt theo luật quản thuế là khi nào?
Thời hạn nộp tờ kê khai thuế gtgt theo luật quản thuế là khi nào?

Cách lập tờ khai thuế GTGT theo quý

Hiện nay, việc kê khai thuế GTGT theo quý được thực hiện trên phần mềm HTKK sau đó nộp tờ khai trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Hoặc có thể kê khai trực tiếp và nộp tại Cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Vậy đăng ký kê khai thuế gtgt theo quý như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo quý trên phần mềm HTKK.

Hướng dẫn lập tờ kê khai thuế gtgt đúng quy định
Hướng dẫn lập tờ kê khai thuế gtgt đúng quy định

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK và nhập MST của doanh nghiệp để truy cập tài khoản

Bước 2: Đăng ký kê khai thuế gtgt theo quý bằng cách chọn “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)”

Bước 3: Lựa chọn các thông tin về kỳ kê khai (Tờ khai tháng/ Tờ khai quý); Trạng thái tờ khai (Tờ khai lần đầu/ Tờ khai bổ sung); Danh mục ngành nghề và Phụ lục kê khai phù hợp. Sau đó chọn Đồng ý để kết thúc và chuyển sang bước 4.

Bước 4: Bắt đầu điền thông tin số liệu để kê khai thuế trên “Tờ khai Thuế GTGT”.

Bước 5: Kết xuất tờ khai thuế GTGT dưới định dạng XML và hoàn tất quy trình khai kê khai.

Kê khai thuế gtgt theo quý là một nhiệm vụ và là nghĩa vụ của các đối tượng chịu thuế. Cách xác định thuế cùng với quy trình nộp thuế được quy định rõ theo pháp luật cùng các hướng dẫn đi kèm. Thông qua các hướng dẫn kê khai thuế gtgt theo quý cùng với cách in thông báo kê khai thuế gtgt theo quý. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn đọc hiểu thêm về quá trình kê khai này. Theo dõi Vinaaccounting.vn để biết thêm các kiến thức hữu ích về các quy định liên quan đến thuế nhé.

Xem thêm: